53_Acqhire_Start-Up (2020)

เคส Acqhire ของ Yahoo! ที่เหมือนในซีรีย์ Start-Up

#ไฮไลท์

เคส Acqhire ของ Yahoo! ที่เหมือนในซีรีย์ Start-Up

Acqhire เป็นรูปแบบการซื้อกิจการเพื่อให้ได้ตัวคนที่เก่งที่สุดมาทำงานด้วย หนึ่งในเคสที่โด่งดังคือ Yahoo! ซื้อบริษัทสตาร์ทอัพ Summly ด้วยเงิน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากนั้นไล่ทุกคนออกเหลือเพียง 3 คน หนึ่งในนั้นคือ ผู้ก่อตั้งและ CEO หนุ่มวัย 17 ปี

สาวๆ ที่กำลังทำงานในบริษัทสตาร์ทอัพ หรือกำลังจะเริ่มก่อตั้งธุรกิจของตัวเอง ซิสขอแนะนำให้ดูซีรีย์แห่งปี 2020 อย่าง Start-Up ที่จะพาเราเข้าสู่โลกแห่งการทำงานที่เต็มไปด้วยความฝัน แพสชัน หยาดเหงื่อ และน้ำตา

*ต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของซีรีย์ Start-Up (2020)

หนึ่งในตอนที่ซิสได้เรียนรู้มากที่สุดคือ Episode 12: Acqhire เมื่อบริษัทซัมซานเทค สตาร์ทอัพของกลุ่มตัวเอก ถูกบริษัทลงทุนยักษ์ใหญ่ขอซื้อในราคา 3 พันล้านวอน (เกือบ 83 ล้านบาท!) ซึ่งทีมซัมซานเทคมีผู้ก่อตั้ง 5 คนประกอบไปด้วย ประธานบริษัท (นางเอก), วิศวกรคอมพิวเตอร์ 3 คน (หนึ่งในนั้นคือพระเอก) และดีไซน์เนอร์ ทุกคนช่วยกันสร้างแอป NoonGil แอปเพื่อช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาที่สามารถบอกหรืออ่านสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างแม่นยำสูง สั่งการด้วยระบบเสียง

ทุกคนดีใจมากที่สตาร์ทอัพและแอปเพื่อสังคมของตัวเองได้รับความสนใจขนาดนี้ แถมบริษัทลงทุนยังมอบขอเสนอให้หนุ่มสาวไฟแรงทั้ง 5 คนไปทำงานที่ซิลิคอน วัลเลย์ด้วยกัน พวกเขาเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จนี้โดยไม่รู้เลยว่านี้จะเป็นการทำงานร่วมกันครั้งสุดท้าย

หลังจบการเซนต์สัญญาซื้อขายบริษัท เจ้านายคนใหม่ก็ได้ออกคำสั่งแรกทันทีคือ ไล่ประธานบริษัทกับดีไซน์เนอร์ออก จะพาเพียงวิศวกร 3 คนไปทำงานด้วยเท่านั้น รวมถึงปิดแอป NoonGil ที่พวกเขาช่วยกันสร้างขึ้นมา เพราะมีค่าใช้จ่ายสูงและไม่สามารถทำกำไรได้

Acqhire คืออะไร?

เป็นสถานการณ์ที่พวกเขากำลังเผชิญ มาจากคำว่า Acquire (ซื้อกิจการ) + Hire (จ้างงาน) คือการซื้อกิจการเพื่อให้ได้ตัวบุคคลากรที่หมายตาไว้ รวมถึงเทคโนโลยี ในกรณีนี้บริษัทลงทุนซื้อกิจการในราคา 3 พันล้านวอน เพื่อให้ได้วิศวกร 3 คน หมายความว่าแต่ละคนมีมูลค่า 1 พันล้านวอนเลยทีเดียว

แม้ในซีรีย์จะทำให้ Acqhire ดูเป็นเรื่องโหดร้าย เพราะกลุ่มตัวเอกไม่ได้รู้ถึงเบื้องหลังและไม่ต้องการให้ทีมแตกแยก สุดท้ายจบลงด้วยน้ำตาและการลาจาก เพราะไม่อาจละเมิดสัญญาที่ต้องจ่ายค่าปรับถึง 2 เท่าหรือ 6 พันล้านวอน! แต่ในโลกความจริงก็มีสตาร์ทอัพหลายแห่งที่มองว่าการถูก Acqhire เป็นโอกาสที่ดีจากบริษัทใหญ่และเต็มใจที่จะคว้าไว้

เคส Acqhire: Yahoo ซื้อสตาร์ทอัพของเด็กหนุ่มวัย 17 ปี

หลังจากดูซีรีย์ Start-Up จบ ซิสก็อ่านเจอเรื่องน่าสนใจในหนังสือ Work Rules! กฎการทำงานของ Google เขียนโดย Laszlo Bock หัวหน้าทีมพัฒนาคนของกูเกิล โดยเขาได้เล่าถึงกรณี Acqhire ที่โด่งดังของ Yahoo! ไว้

ย้อนกลับไปปี 2013 บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Yahoo! ได้ซื้อบริษัทสตาร์ทอัพชื่อ Summly ในราคา 30 ล้านดอลลาร์ (เกือบ 900 ล้านบาท) Summly เป็นแอปสรุปข่าวให้เหลือ 400 ตัวอักษรโดยใช้ระบบ AI และมี user interface ที่สวยงาม อ่านง่าย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้มีผู้ใช้งานเยอะ และไม่ได้ทำเงินมากมาย

เรื่องราวเหมือนที่เกิดขึ้นในซีรีย์ หลัง Yahoo! ซื้อกิจการแล้ว ก็ตัดสินใจปิดแอป Summly และเชิญพนักงานทุกคนออก เหลือไว้เพียงสามคน หนึ่งในนั้นคือ Nick D’Aloisio ผู้ก่อตั้งและ CEO นักเรียนชาวอังกฤษวัย 17 ปี ที่เป็นผู้คิดค้นระบบของแอป บริษัทแต่งตั้งให้นิค ซึ่งยังเป็นนักเรียนม.ปลายในตอนนั้น เป็น Product Manager และพัฒนาแอปสรุปข่าวภายใต้แบรนด์ใหม่อย่าง Yahoo! News Digest

นิคทำงานอยู่กับ Yahoo! เป็นเวลาเกือบ 3 ปี จากนั้นก็ออกมาทำบริษัทสตาร์ทอัพของตัวเองอีกครั้ง จะเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในซีรีย์ Start-Up เกือบจะเหมือนเคสนี้เป๊ะ จนซิสคิดว่าเคสนี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้ซีรีย์ก็ได้

ลาซโล ผู้เขียนหนังสือได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Acqhire ไว้ว่า การซื้อตัวคนที่เก่งที่สุดไปดูเป็นเรื่องที่ดีและสมควรทำ แต่เขาก็ได้ยินเรื่องเล่าของวิศวกรในซิลิคอน วัลเลย์หลายคนที่ถูกซื้อตัวมาด้วยวิธีนี้ พวกเขาไม่ได้เต็มใจทำงาน ยิ่งถ้าสุดท้ายผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาอุตส่าห์ทุ่มเทปั้นขึ้นมาถูกปิดตัวหรือทำลายลง มันกลายเป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวด สุดท้ายพวกเขาก็เฝ้ารอวันที่สิ้นสุดสัญญาและลาออกเพื่อไปสร้างสตาร์ทอัพของตัวเองอีกครั้ง


ที่มา: ซีรีย์ Start-Up (2020) และหนังสือ Work Rules (2015) โดย Laszlo Bock