16_BTS x BT21 creator 01

เรียนรู้วิธีสร้างคาแรคเตอร์สุดครีเอทีฟจาก BTS x BT21

หลายคนคงจะคุ้นเคยกับคาแรคเตอร์ LINE สุดน่ารักที่เป็นรูปเจ้าหมาน้อยฮู้ดเหลือง อัลปาก้าผ้าพันคอแดง เอเลียนรูปหัวใจ ขนมคุกกี้สีน้ำตาล กระต่ายสีชมพู โคอาลาสีฟ้า และเจ้าม้าที่มีจมูกรูปหัวใจ ชื่อทีมว่า BT21 ซึ่งโด่งดังไม่แพ้มาสคอตทางการของไลน์อย่างเจ้าหมี Brown และพ้องเพื่อนเลยค่ะ

BT21

สำหรับอาร์มี่ที่ติดตามหนุ่มๆ BTS มาตลอดคงไม่แปลกใจ แต่สำหรับคนที่พึ่งโดนตกเข้าด้อมหมาดๆ ในปี 2020 อย่างซิสเพิ่งจะทราบค่ะว่าเจ้าสติกเกอร์ที่ฉันชอบใช้เซตนี้ถูกออกแบบโดย BTS ทั้งหมด! เมื่อได้ดูเบื้องหลังการออกแบบสร้างคาแรคเตอร์ ตั้งชื่อ สร้างนิสัยและสตอรีให้กับตัวการ์ตูน ยิ่งว้าวในความครีเอทีฟของหนุ่มๆ มาก ประทับใจจนต้องขอมารวบรวมวิธีการสร้างตัวการ์ตูนตามแบบ BTS x BT21 ตั้งแต่ยังเป็นกระดาษเปล่าจนกลายเป็นสติกเกอร์ไลน์และเป็นอนิเมชันในทุกวันนี้

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มออกแบบตัวการ์ตูน

มาเริ่มกันที่การออกแบบตัวการ์ตูนก่อนเลย! โดยครีเอเตอร์มืออาชีพจากทาง LINE FRIENDS ได้บอกหนุ่มๆ ว่า เริ่มจากวาดตัวอะไรก็ได้ กี่ตัวก็ได้ ปลดปล่อยจินตนาการให้เต็มที่ตามใจชอบเลยค่ะ สำหรับทิปส์การตัดสินใจว่าจะวาดอะไรดีจากหนุ่มๆ บังทันมีดังนี้ค่ะ

 • จินเลือกวาดอัลปาก้าเพราะว่าเป็นสัตว์แปลกๆ ที่กำลังป็อปปูลาร์อยู่ในขณะนั้น เป็นหนุ่มตามเทรนด์นั้นเอง
 • นอกจากพี่จินแล้ว เจโฮปเลือกวาดม้า จีมินวาดน้องหมา และจองกุกกี้วาดกระต่ายด้วยเหตุผลที่ว่า แฟนคลับคิดว่าพวกเขาน่ารักคล้ายกับสัตว์เหล่านั้นนั่นเอง เอาใจอาร์มี่เต็มที่
 • ส่วนลีดเดอร์นัมจุนวาดหมีโคอาลา เพราะหมีเป็นคาแรคเตอร์ที่น่ารักและเข้าถึงง่าย โดยโคอาลาเองก็ไม่ซ้ำกับหมีอื่นๆ ที่เคยทำสติกเกอร์มาด้วย
 • คาแรคเตอร์สัตว์ดูน่ารักเข้าถึงง่ายก็จริง แต่ไม่จำเป็นต้องวาดแต่สัตว์เสมอไป อย่างน้องวีก็เลือกวาดมนุษย์ต่างดาวรูปหัวใจที่เปลี่ยนรูปร่างได้หลายแบบ ล้ำมากลูก!

ตัวอย่างดราฟแรกจาก BTS ค่า แต่ละนายจินตนาการล้ำเลิศสุด ซิสแอบชอบน้องม้าของโฮบิมาก แค่เห็นก็สดใสเหมือนคนวาดแล้วอะ 🥰 สาวๆ ชอบดราฟแรกของใครกันบ้างเอ่ย?


ขั้นตอนที่ 2 เก็บลายเส้น เติมสีสัน เพิ่มคิวท์ไอเทม

หลังจากได้ภาพร่างดราฟแรกแล้วก็มาเก็บลายเส้นค่ะ ขั้นตอนนี้หนุ่มๆ ได้นักวาดมือโปรมาช่วยสานต่อให้ โดยต่อไปนี้เป็นทิปส์ที่ได้จากเหล่าครีเอเตอร์ค่ะ

 • เติมคิวท์ไอเทมลงไปเพื่อให้ตัวการ์ตูนมีเอกลักษณ์เด่นชัด เช่น เจ้าหมีโคอาลาของ RM ถือหมอนติดตัวตลอดเวลา, อัลปาก้าของพี่จินผูกผ้าพันคอ และเจ้าม้ามังของโฮบิสวมหน้ากาก เป็นต้น
 • การวาดสัดส่วนจะเน้นส่วนหัวตัวละครใหญ่กว่าลำตัวเล็กน้อย หัวกับลำตัวมีความสูงเท่าๆ กัน (ยกเว้นเจ้าอัลปาก้ากับขนมคุกกี้) ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ทำให้ดูน่ารักมุ้งมิ้ง
 • การเลือกสีจะใช้สีสันสดใส โดยพวกไอเทมกับเสื้อผ้าจะใช้สีสันที่ตัดกับลำตัวชัดเจน เช่น ผ้าพันคอแดงของอัลปาก้าขาว, ชุดฮู้ดสีเหลืองของเจ้าหมาตัวขาว, เสื้อผ้าสีน้ำเงินบนเอเลี่ยนหัวใจสีแดง
 • ถ้าสร้างคาแรคเตอร์เป็นเซตอย่าง BT21 ซึ่งพวกเขาจะอยู่กันเป็นเซตเสมอ ให้เลือกใช้สีที่ต่างกันเพื่อให้แยกความแตกต่างได้ง่าย

ใกล้ความจริงขึ้นมาแล้ว! แอบขำของโฮบิที่เมมเบอร์แซวว่า This is rebirth. (นี้มันเกิดใหม่เลยนี้) ส่วนของน้องจีมิน พี่ๆ ก็แซวว่า จากพ่อของจีมินกลายเป็นจีมินแล้ว เพราะดราฟแรกที่จีมินวาดแอบดูเหมือนน้องหมาสูงอายุ พอครีเอเตอร์แก้ให้ใหม่ถึงดูลูกหมาน้อยค่า 😂


ขั้นตอนที่ 3 สร้างคาแรคเตอร์ให้ตัวการ์ตูน

การสร้างคาแรคเตอร์ในที่นี่หมายถึง การตั้งชื่อ สร้างนิสัยใจคอ จุดเด่นให้กับตัวการ์ตูนของเราเพื่อให้คนอื่นเข้าถึงและจดจำได้ง่ายค่ะ โดยทาง LINE FRIENDS ก็ได้ให้โจทย์หนุ่มๆ ในการคิดคาแรคเตอร์ตามลิสต์ต่อไปนี้เลย ขอยกตัวอย่างเจ้าม้ามังของโฮบินะคะ

 • ชื่อตัวละคร: มัง (Mang)
 • จุดเด่น: มังจะเท่ที่สุดตอนเต้นอยู่ และมังจะสวมหน้ากากตลอดเวลา ไม่มีใครเคยเห็นหน้าจริง
 • คำพูดติดปาก: “จงเรียกฉันว่า Dance Machine!”
 • พลังวิเศษ: เต้นเก่ง
 • ลักษณะพิเศษ: ร้องไห้ทางจมูก

นอกจากนี้ยังสามารถใส่งานอดิเรก สิ่งที่ชอบทำ สิ่งที่ไม่ชอบ หรืออื่นๆ ให้ตัวการ์ตูนของเราเพิ่มได้เต็มที่เลยค่ะขั้นตอนที่ 4 สร้างสติกเกอร์ตามท่าทางและคำพูดที่ใช้บ่อย

เมื่อเราสร้างตัวการ์ตูนเรียบร้อย ก็ถึงเวลาวาดออกมาเป็นสติกเกอร์ในหลากหลายรูปแบบค่ะ โดยทาง LINE FRIENDS แนะนำมาว่าให้เลือกคำหรือท่าทางที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน เช่น สวัสดี, บ๊ายบาย, ขอบคุณ, ใช่ และไม่ใช่ เป็นต้น รวมถึงคำพูดน่ารักๆ ฟีลกู๊ด เพราะคนเรามักจะส่งสติกเกอร์หากันเมื่ออารมณ์ดี ดังนั้นท่าทางอย่าง คิดถึงนะ, หัวเราะ และฉันรักเธอ เป็นต้น ก็เป็นสติกเกอร์ที่ถูกส่งบ่อยเป็นอันดับต้นๆ

KOYA ของ RM
RJ ของ Jin
Shooky ของ Suga
Mang ของ J-Hope
Chimmy ของ Jimin
Tata ของ V (แทแท)
Cooky ของ JK
Van ผู้พิทักษ์ BT21

และนี้คือผลงานไฟนอลจากน้ำมือหนุ่มๆ BTS ร่วมมือกับมืออาชีพจากทาง LINE ค่า จะเห็นว่าลูกๆ แต่ละตัวมีคาแรคเตอร์ชัดเจนเหมือนที่เหล่าคุณพ่อบังทันคิดกันไว้ แถมสติกเกอร์ก็เป็นท่าทางยอดฮิตที่ใช้สื่อสารบ่อยๆ อย่าง Cooky มีนิสัยร่าเริงแข็งแรง เลยทำเป็นสติกเกอร์ Cheerful คอยเชียร์เพื่อนๆ หรือ Koya ที่มีจุดเด่นคือตกใจแล้วหูจะหลุดออกมา ก็ทำเป็นสติกเกอร์ Shock ซะเลย


ขั้นตอนที่ 5 ไปให้สุด! สร้างสตอรีให้กับตัวการ์ตูน

ไหนๆ ก็สร้างมาขนาดนี้แล้ว ก็เอาให้ยิ่งใหญ่อลังการ สร้างสตอรีให้กับเหล่าลูกๆ ตัวการ์ตูนกันต่อเลย! โดยหนุ่มๆ ก็ได้ใช้เวลาหนึ่งวันนั่งคิดพล็อตที่มาที่ไปให้ลูกๆ ซิสชอบตอนนี้มากเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะจะได้เห็นและเรียนรู้วิธีการ Brainstorm อย่างมีประสิทธิภาพ การคิดงานครีเอทีฟของแต่ละคน ได้เห็นความสามารถพิเศษที่ไม่ใช่การแสดงบนเวทีของ BTS แถมยังได้แรงบันดาลใจด้วย แนะนำให้ดูโดยเฉพาะเวลาที่หัวตันคิดอะไรไม่ออก มันช่วยเติมไฟได้จริงๆ นะ

วิธีระดมสมองของบังทันคือ พูดไอเดียฟุ้งๆ ไปก่อนเลยค่ะ ไม่มีขอบเขต เรื่องความคิดสร้างสรรค์ไม่มีผิดมีถูกทั้งนั้น คิดอะไรได้พูดออกไปก่อนเลย แล้วค่อยให้เพื่อนๆ ช่วยกันตบไอเดียจนเป็นรูปเป็นร่าง ชอบที่แต่ละคนต่างก็มีสตอรีของตัวเอง ซึ่งดูเผิ่นๆ คือมากันหนังคนละม้วนเลยค่ะ คนหนึ่งไอเดียเรียบง่าย อีกคนเวอร์วังอลังการ แต่สุดท้ายแล้วสามารถโยงเข้าหากันได้อย่างราบรื่นและน่ารัก

บทเรียนสำคัญคือการเคารพซึ่งกันและกันค่ะ ในการระดมไอเดียทุกคนต่างมีเรื่องราวในหัวที่คิดไว้แล้วก็จริง แต่พวกเขาก็รับฟังคำแนะนำของเมมเบอร์และเอามาปรับให้เหมาะสม ส่วนคนฟังเองก็เคารพในไอเดียของคนพูด ไม่มีการบังคับให้ทำตาม คอยชื่นชมและให้กำลังใจกัน จะเห็นว่ายิ่งมีคนชม แต่ละคนจะยิ่งกล้าพูด กล้าคิดนอกกรอบ ฟุ้งจนออกไปนอกจักรวาล 😂 ทำให้ได้สตอรีที่ดีและพอใจที่สุดออกมา

สุดท้ายแล้วจากภาพวาดดินสอก็กลายมาเป็นสติกเกอร์และอนิเมชันสั้นๆ สุดน่ารักที่ครองใจแฟนๆ ทั่วโลกได้


เป็นยังไงกันบ้างคะกับวิธีการสร้างตัวการ์ตูนตั้งแต่ยังเป็นกระดาษเปล่าของ BTS? จริงๆ แล้ววิธีการเหล่านี้สามารถปรับใช้กับงานครีเอทีฟได้หลายอย่างเลย ไม่เฉพาะสำหรับสร้างสติกเกอร์ไลน์เท่านั้น โดยเฉพาะตอน Brainstorm เอาไปใช้ตอนระดมไอเดียในที่ทำงานหรือทำงานกลุ่มก็ได้

จากที่หลงรักเพลงของ BTS อย่างเดียว ตอนนี้ตกหลุมรักในทาเลนต์ที่นอกจากจะร้องเพลงเก่ง เต้นเก่ง แต่งเพลงได้ สกิลวาไรตี้สูง ยังสร้างคาแรคเตอร์ตัวละครได้อีก บร๊ะ!