22_Enola Holmes

รีวิวหนัง Enola Holmes (2020) : โฮล์มส์เวอร์ชันเด็กผจญภัย

Theatre Club ภูมิใจนำเสนอหนังสำหรับคนรักการผจญภัย + สืบสวนสอบสวนอย่าง Enola Holmes (2020) แค่เห็นชื่อโฮล์มส์ก็น่าดูแล้ว ทีมนักแสดงตระกูลโฮล์มส์ยังเป็นตัวท็อปของฮอลลีวู้ด อยากจะสมัครเป็นลูกสะใภ้บ้านนี้เลยค่ะ 🥰

ตัวละครหลัก

หนูน้อย Millie Bobby Brown หรือ Eleven จาก Stranger Things เป็นตัวเอก Enola Holmes
หนูน้อย Millie Bobby Brown หรือ Eleven จาก Stranger Things เป็นตัวเอก Enola Holmes
คุณพี่ Henry Cavill จากซุปเปอร์แมน กลายเป็น Sherlock นักสืบอัจฉริยะตลอดกาล
คุณพี่ Henry Cavill จากซุปเปอร์แมน กลายเป็น Sherlock นักสืบอัจฉริยะตลอดกาล
Sam Claflin หรือ Finnick จาก The Hunger Games รับบท Mycroft พี่ชายคนโตสุดเฮี้ยบ
Sam Claflin หรือ Finnick จาก The Hunger Games รับบท Mycroft พี่ชายคนโตสุดเฮี้ยบ
Helena Bonham Carter หรือ Bellatrix Lestrange ที่ทุกคนสาปส่งจาก Harry Potter กลายมาเป็นคุณแม่สุดสตรอง
Helena Bonham Carter หรือ Bellatrix Lestrange ที่ทุกคนสาปส่งจาก Harry Potter กลายมาเป็นคุณแม่สุดสตรอง

เรื่องย่อ Enola Holmes

Enola Holmes | Official Trailer | Netflix

ในปลายศตวรรษที่ 19 เอโนลา โฮล์มส์ สาวน้อยร่าเริงอาศัยอยู่กับแม่ของเธอ ยูโดเรีย โฮล์มส์ กันอย่างสงบสุขในชนบท ในขณะที่เด็กผู้หญิงคนอื่นไปโรงเรียนกุลสตรีเพื่อเตรียมพร้อมการเข้าสู่สังคม เอโนลาเรียนที่บ้านกับแม่ ไม่ใช่วิชาการบ้านการเรือนหรือเย็บปักถักร้อย แต่แม่ให้เธออ่านหนังสือ วรรณกรรมชื่อดัง ทดลองวิทยาศาสตร์ และฝึกศิลปะการต่อสู้ทุกวัน ซึ่งเธอก็มีความสุขกับชีวิตประจำวันมาก

รีวิวหนัง Enola Holmes (2020)

จนกระทั่งในวันเกิดอายุ 16 ปี เธอพบว่าแม่ที่เป็นเหมือนเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวได้หายตัวไป ทิ้งไว้เพียงของขวัญบอกลาชิ้นสุดท้าย เมื่อไม่มีใครรู้ว่าแม่ไปที่ไหน เอโนลาจึงตามตัวพี่ชายทั้งสองกลับมาบ้าน

รีวิวหนัง Enola Holmes (2020)

พี่ชายคนโตจอมเฮี้ยบ มายครอฟต์ โฮล์มส์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง กลายมาเป็นผู้ปกครองเธออัตโนมัติ เขาเป็นคนอนุรักษ์นิยม จึงรับไม่ได้ที่เอโนลาไม่มีความเป็นกุลสตรีแบบที่เลดี้อังกฤษควรจะเป็น เขาพยายามส่งเอโนลาไปอยู่โรงเรียนประจำเพื่อเปลี่ยนเธอให้เป็นที่เชิดหน้าชูตาของวงศ์ตระกูล

ในขณะที่พี่ชายคนรอง เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เป็นนักสืบผู้โด่งดังในลอนดอน ไม่มีคดีไหนที่เขาไม่ได้ แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องของคดีปริศนาแล้ว เขาก็ไม่สนใจที่จะเสวนากับคนอื่น

รีวิวหนัง Enola Holmes (2020)

พี่ชายทั้งสองตกลงกันว่า มายครอฟต์จะรับผิดชอบเลี้ยงดูเอโนลา ส่วนเชอร์ล็อกจะตามหาแม่ โดยไม่มีใครรับฟังความคิดเห็นของเอโนลาเลย เธอจึงหนีออกจากบ้านเพื่อไปตามหาแม่และค้นหาตัวเอง จนได้พบกับ ไวเคานต์ทิวส์เบอรี ลอร์ดหนุ่มน้อยที่หนีออกจากบ้านมาเหมือนกัน การพบกันของทั้งสองคนนำไปสู่การผจญภัยที่จะเปลี่ยนอังกฤษไปตลอดกาล


ฉันรักทุกวินาทีของหนังเรื่องนี้

รีวิวหนัง Enola Holmes (2020)

ฉาก ชุด เมคอัพ การแสดง ทุกอย่างปัง ปัง ปัง! เหตุการณ์ในหนังเป็นยุควิคตอเรียของอังกฤษ เราจึงจะได้เห็นผู้คนแต่งตัวดี ทำอะไรต้องมีแบบแผนตามมารยาทตั้งแต่ขุนนางจนถึงคนธรรมดาสามัญ ดูน่าหลงใหลมาก

อย่างไรก็ตามวัฒนธรรมในยุคนั้น ผู้หญิงถูกคาดหวังว่าจะต้องเป็นกุลสตรีเรียบร้อย เก่งงานบ้านงานเรือน มีจริตจก้านและถนัดการเข้าสังคม ซึ่งตรงข้ามกับเอโนลาทุกอย่าง เมื่อเอโนลาถูกส่งไปอยู่ในโรงเรียนประจำเพื่อดัดนิสัย ก็เหมือนนกที่เคยบินได้อย่างอิสระถูกจับมาขังในกรงแคบๆ ซิสรู้สึกอึดอัดตามน้องจนอยากจะทุบจอ 🤣 เหมือนเราถูกขังไปด้วยจริงๆ สีหน้า แววตาดูอึดอัด เด็กคนนี้แสดงเก่งจนน่ากลัว ขอมอบโล่การแสดงให้น้องหนูมิลลีเลย

ชอบที่หนังไม่ได้สื่อแค่มุมมองที่น่าอึดอัดใจของผู้หญิงฝ่ายเดียว แต่ผู้ชายเองก็ถูกคาดหวังจากสังคมเช่นกัน ต้องเป็นสุภาพบุรุษ กล้าหาญชาญชัย ไร้ความกลัวและเป็นผู้นำ โดยหนังเล่าผ่านตัวละคร ลอร์ดทิวส์เบอรี เด็กหนุ่มรักสงบ (สยบหัวใจสาวๆ 🥰) ชอบใช้เวลาว่างศึกษาพืชและดอกไม้ เขาต้องกลายเป็นหัวหน้าตระกูลขุนนางจากการเสียชีวิตของพ่ออย่างกะทันหัน เขากำลังจะถูกส่งไปเป็นทหารเพื่อสร้างเกียรติยศแก่วงศ์ตระกูล แต่นั้นไม่ใช่ตัวเขาเลย เขาจึงหนีมาและได้พบกับเอโนลา

อีกสิ่งที่ชอบมากคือ การเล่าเรื่องของหนัง เอโนลาจะหันมาคุยกับคนดูเป็นระยะๆ หลายฉากตลกมาก เวลาน้องหันมาคุยเหมือนน้องเม้าท์ให้เพื่อนฟังอะ ทำให้เหมือนเราเป็นเพื่อนที่ออกไปผจญภัยด้วยกันกับเอโนลา เลยรู้สึกสนุกและอินกับหนังมากขึ้นค่ะ สิ่งเดียวที่เฉยๆ คือคดีปริศนาอ่อนไปหน่อย เดาได้ง่าย จนเหมือนเป็นหนังเด็กผจญภัยมากกว่าหนังสืบสวนสอบสวนค่ะ

แต่เชอร์ล็อกเกียนไม่ถูกใจสิ่งนี้

รีวิวหนัง Enola Holmes (2020)

เห็นด้วยกับที่นักวิจารณ์หลายคนบอกว่า นี้เป็นหนังที่ดี แต่ไม่ใช่หนังสำหรับแฟนเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ก่อนอื่นขอบอกว่าหนังเรื่องนี้ทำมาจากนิยาย The Enola Holmes Mysteries ของนักเขียนรางวัลเอ็ดการ์ Nancy Springer ไม่ใช่จากต้นฉบับของเซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ ซึ่งในต้นฉบับไม่เคยปรากฏว่าเชอร์ล็อกมีน้องสาวด้วย คาแรคเตอร์หลายอย่างจึงไม่ตรงกับต้นฉบับ เชอร์ล็อก โฮล์มส์เวอร์ชั่นนี้ยังคงเป็นอัจฉริยะ เพียงแต่ว่าไม่ได้แพรวพราวเจ้าสเน่ห์ ไม่ได้โดดเด่น น้องสาวอย่างเอโนลาฉลาดนำหน้าพี่ชายไปเยอะด้วย

แต่อย่างว่านี้คือเรื่องของเอโนลา ไม่ใช่เชอร์ล็อก เข้าใจที่เชอร์ล็อกเกียนบางส่วนไม่พอใจกับการทำให้คาแรคเตอร์เชอร์ล็อกดูหมองลง แล้วหลายคนก็เข้ามาดูเพราะว่าชื่อโฮล์มส์โดยเฉพาะ ซิสเองก็เหมือนกันค่ะ ให้คิดซะว่านี้เป็นเชอร์ล็อก โฮล์มส์คนละจักรวาลเพื่อความสบายใจ

นักประวัติศาสตร์ก็ไม่ถูกใจสิ่งนี้

รีวิวหนัง Enola Holmes (2020)

อันนี้แซวขำๆ เนื่องจากมีเสียงบ่นว่ามีหลายจุดขัดกับความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ เช่น ลอนดอนในยุคนั้นเป็นศูนย์กลางของโรงงานอุตสาหกรรม ท้องฟ้าจึงปกคลุมด้วยเถ้าถ่านสีดำ อากาศเต็มไปด้วยมลพิษ ไม่ได้ดูสวยงามแฟนตาซีเหมือนในหนัง หรือตัวเอกอย่างเอโนลาใช้ศิลปะการต่อสู้ยิวยิตสู ซึ่งยุคนั้นยิวยิตสูยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่ การที่จะเปิดโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้แบบยิวยิตสูเฉพาะผู้หญิงใจกลางลอนดอนเป็นไปไม่ได้เลย อันนี้พอเป็นเกร็ดความรู้ไว้ขำๆ ซิสว่าพอมองข้ามได้แล้วสนุกไปกับหนังดีกว่าค่ะ

จงเป็นกัปตันของชีวิตตัวเอง

รีวิวหนัง Enola Holmes (2020)

สุดท้ายสิ่งที่เอโนลาอยากฝากบอกทุกคนคือ อย่าปล่อยให้คนอื่นมาคุมหางเสือแทน จงเลือกเส้นทางของตัวเอง เหมือนที่เธอไม่ยอมให้บรรทัดฐานสังคมมาขีดเส้นว่า ผู้หญิงจะต้องเป็นเลดี้เพื่อหาสามีดีๆ เท่านั้น ผู้ชายเองก็เช่นกัน ลอร์ดทิวส์เบอรียอมรับว่าเขากลัวที่จะไปเป็นทหาร เขารักความสงบและธรรมชาติ เขาก็กล้าที่จะยืดหยัดเลือกเส้นทางของตัวเองแม้จะขัดกับความต้องการของตระกูล


สรุปแล้ว นี้คือหนังเด็กผจญภัยมากกว่าหนังสืบสวนสอบสวน คดีปริศนาเบาไปหน่อย แต่การดำเนินเรื่องสนุกปนฮา รวมพลนักแสดงหน้าตาดีเวอร์ แถมแสดงดีทำเราอินไปด้วย ถ้าปล่อยวางเรื่องเชอร์ล็อก โฮล์มส์ของเซอร์โคนัน ดอยล์ กับมองข้ามเรื่องความจริงทางประวัติศาสตร์ไป นี้เป็นหนังผจญภัยที่สนุกที่สุดเรื่องหนึ่งเลยค่ะ