รีวิว คอร์สเรียนฟรี ภาษาเกาหลี First Step Korean

รีวิวคอร์ส First Step Korean เรียนภาษาเกาหลีฟรี สำหรับผู้เริ่มต้น!

 • Reading time:1 mins read
 • Post category:Classroom

สาวๆ ที่อยากเริ่มต้นเรียนภาษาเกาหลี ขอแนะนำคอร์สออนไลน์ฟรีในตำนานอย่าง First Step Korean บน Coursera สอนโดยอาจารย์คังซึงแฮจากมหาวิทยาลัยยอนเซค่ะ

มหาวิทยาลัยยอนเซ
มหาวิทยาลัยยอนเซ ทอปสามของประเทศเกาหลีใต้

ใครที่ได้ดูซีรีส์เกาหลีเรื่อง SKY Castle อาจจะพอคุ้นกับชื่อยอนเซ ตัวย่อ SKY มาจากตัวอักษรแรกของมหาวิทยาลัยทอปสามของประเทศเกาหลีใต้อย่าง Seoul National University, Korea University และ Yonsei University ดังนั้นเรื่องการันตีเรื่องคุณภาพการสอนเลยค่ะ

เลเวลของคอร์ส เหมาะสำหรับใคร?

รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean

First Step Korea เป็นก้าวแรกในการเรียนภาษาเกาหลีตามชื่อเลยค่ะ เหมาะสำหรับ very beginner คนที่ไม่รู้ตัวอักษรภาษาเกาหลีเลยแม้แต่ตัวเดียว เพราะคอร์สนี้จะสอนตั้งแต่ท่องตัวอักษร สระ เหมือนท่อง ก ข ค… พร้อมสอนวิธีเขียน เหมาะกับคนที่อยากลองเรียนภาษาเกาหลี มาเรียนให้รู้ว่าเราชอบภาษาเกาหลีจริงไหม

สำหรับคนที่ตั้งใจจะเรียนเพื่อเอาใช้พูดตอนไปเที่ยวประเทศเกาหลี คอร์สนี้ยังไม่ถึงเลเวลนั้นค่ะ คำศัพท์ ประโยค ยังเป็นเลเวลแนะนำตัว สวัสดี ลาก่อนเท่านั้น

สอนอะไรบ้าง?

รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean

สอนตั้งแต่เริ่มฝึกเขียนตัวอักษรและพยัญชนะภาษาเกาหลี ประโยคพื้นฐาน เกร็ดความรู้วัฒนธรรมเกาหลีใต้เล็กน้อย มี 5 บทสำหรับ 5 สัปดาห์ดังนี้

 1. ตัวอักษรและพยัญชนะเกาหลี (The Korean Alphabet) – รู้จักตัวอักษรเกาหลี 24 ตัว วิธีการเขียน อ่านออกเสียง
 2. การทักทาย (Greetings and Introducing) – เรียนประโยคพื้นฐานอย่างสวัสดี ลาก่อน แนะนำตัว รวมถึงวิธีการใช้กับแต่ละบุคคล
 3. ครอบครัว (Family) – คำศัพท์เกี่ยวกับคนในครอบครัว วิธีการแนะนำสมาชิกครอบครัว และการนับเลข
 4. วันและเวลา (Time and Date) – การถามวัน เวลา และคำศัพท์เกี่ยวกับวัน เวลา ชั่วโมง นาที ซึ่งคล้ายกับภาษาอังกฤษที่ตัวเลขในแต่ละบริบทจะใช้คำต่างกัน เช่น เลข 1 เวลานับทั่วไปใช้ 하나 (ฮานา) แต่เลข 1 จากวันที่ 1 ใช้ 일 (อิล) เป็นต้น
 5. ชีวิตประจำวัน (Daily Life) – ประโยคคำถามอย่าง จะไปไหนหรอ? ​กินข้าวที่ไหนดี? ศัพท์คำกริยาทั่วไป เช่น อ่าน, มอง, ฟัง, เดิน เป็นต้น

ในคอร์สจะเน้นสอนวิธีการอ่านออกเสียง ให้เราอ่านถูกต้องพอ ยังไม่ทราบความหมายไม่เป็นไร ส่วนเรื่องท่องคำศัพท์ขึ้นอยู่กับความขยันเลย

ความยาวคอร์ส 18 ชั่วโมงเอง ทางผู้สอนแนะนำให้แบ่งเรียน 5 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 4 วัน เรียนวันละนิดละหน่อย แต่ถ้าใครขยันๆ เรียน 2-3 วันก็จบแล้ว จำได้ไม่ได้อันนี้ต้องไปฝึกต่อนอกคอร์สเองนะ

วิธีการเรียนและการสอบ

รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean

อาจารย์คังผู้สอนสอนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงเลย อาจารย์พูดช้าและออกเสียงชัดมาก ใช้คำศัพท์ง่าย มีซับไตเติ้ลให้ด้วย เหมือนได้เรียนภาษาเกาหลี + ฝึกฟังภาษาอังกฤษไปในตัว โดยวิธีการเรียนจะเป็น ฟังจากวิดีโอ -> มีชีทเรียนทบทวน -> ทำควิซ วนไปจนครบทุกบทค่ะ

 • วิดีโอ : ยาว 5-15 นาทีต่อบท ข้อดีคือสั้นกระชับ ไม่น่าเบื่อ มีเวลาน้อยก็เรียนได้สบาย แต่ช่วงสอนคำศัพท์ไปไวมาก สอนวิธีออกเสียงเฉยๆ ส่วนท่องศัพท์ต้องหาเวลาไปท่องเองค่ะ
 • ชีทเรียน : แต่ละบทจะมีชีทเรียนสรุปให้ว่า บทนี้มีคำศัพท์ ประโยค แกรมม่าอะไรบ้าง แนะนำให้ปริ้นท์ออกมาไว้เรียนประกอบกับวิดีโอค่ะ ดูตัวอย่างชีทเรียนได้ที่นี่
 • ควิซ : หลังเรียนเสร็จแต่ละบทจะมีควิซ 5-7 ข้อ ให้เวลาทำ 30 นาที เวลาเหลือเฟือ ข้อสอบไม่ยาก ทดสอบการฟังกับคำศัพท์เป็นหลัก
รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean
ควิซหลังเรียนจบแต่ละบท ทดสอบการฟังกับคำศัพท์ ตอบแบบมีช้อยส์ให้เลือก

เกร็ดความรู้วัฒนธรรมเกาหลีใต้

รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean
 • คำทักทายจะแตกต่างไปตามเลเวลความสนิท ต่างจากไทยที่สามารถทักทายด้วย ‘สวัสดี’ ได้กับทุกคน เช่น อันนยองฮาเซโย – ใช้ทักทายทั่วไป, อันฮยอง – ใช้กับเพื่อนสนิทและคนที่เด็กกว่า, อันนยองฮาชิมนีกา – ใช้กับผู้ใหญ่
 • ในขณะที่ชาติตะวันตกมองว่าการถามอายุเป็นเรื่องเสียมารยาท แต่ทางเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับระบบผู้อาวุโสมาก ดังนั้นจึงถามอายุคนที่เพิ่งเจอหน้ากันครั้งแรกเป็นเรื่องปกติ จะได้ทราบว่าควรใช้คำพูดแบบไหน
 • เวลาพบกันครั้งแรก ที่อื่นอาจจะแนะนำชื่อ อาชีพ งานอดิเรก ฯลฯ แต่คนเกาหลีใต้จะแนะนำครอบครัวตัวเองเวลาแนะนำตัว เช่น ครอบครัวมีใครบ้าง มีพี่น้องกี่คน
 • คนเกาหลีจะใช้คำว่า ‘ของพวกเรา’ มากกว่า ‘ของฉัน’ เช่น พ่อแม่ของพวกเรา, รองเท้าของพวกเรา, ประเทศของพวกเรา เป็นต้น คำว่าของฉันในภาษาเกาหลีให้ความรู้สึกเหมือนว่า ฉันเป็นเจ้าของสิ่งนี้คนเดียว เช่น สามีของฉัน เหมือนตั้งใจจะบอกว่าฉันเป็นคนเดียวในประเทศนี้ที่มีสามี

สรุปสิ่งที่ได้จากคอร์สนี้ — เริ่มอ่านตัวอักษรเกาหลีออก เขียนชื่อเมนตัวเองได้ นับเลข 1-10 สิบ รู้ประโยคพื้นฐานอย่าง 저는…해요 (ชอนึน…เยโย) ฉันชื่อ…ค่ะ, 오후 한시 (โอฮูฮันชิ) บ่ายโมงแล้ว เป็นต้น ได้คำศัพท์มาเยอะพอสมควร แต่เรียนในคอร์สอย่างเดียวยังจำไม่ค่อยได้ ต้องหาเวลาท่องนอกรอบด้วย

รีวิว คอร์สเรียนฟรี ภาษาเกาหลี First Step Korean

คอร์สนี้เรียนฟรีได้ไม่จำกัดเวลาค่า ถ้าอยากใบ Certificate ด้วยต้องซื้อคอร์ส สามารถเลือกซื้อเฉพาะคอร์สนี้ราคา $49 หรือเหมาจ่ายรายเดือนกับ Coursera ราคาอยู่ที่ $39-$79 เรียนได้ไม่จำกัดวิชา + ได้ใบเซอร์ทุกคอร์ส ถ้าชอบเรียนบ่อยๆ เหมาจ่ายคุ้มกว่าเยอะค่ะ

ตัวอย่างใบ certificate บน coursera
ตัวอย่างใบ Certificate บน Coursera จากคอร์ส SQL for Data Science โดย UCDavis

คอร์สนี้ซิสลงเรียนแบบฟรี ไม่ได้จ่ายเงินเลยไม่มีใบเซอร์ ได้แค่ Congratulations! ตามภาพบนเลยค่ะ 😂 ส่วนตัวซิสว่าถ้าต้องจ่ายเงิน ใบเซอร์คอร์สนี้ยังไม่คุ้ม เพราะยังเป็นแค่ภาษาเกาหลีเบื้องต้นค่ะ เก็บเงินไว้เป็นค่าสอบ TOPIK (การสอบวัดระดับความถนัดทางภาษาเกาหลี) ดีกว่า

Leave a Reply