รีวิว คอร์สเรียนฟรี ภาษาเกาหลี First Step Korean

รีวิวคอร์ส First Step Korean เรียนภาษาเกาหลีฟรี สำหรับผู้เริ่มต้น!

สาวๆ ที่อยากเริ่มต้นเรียนภาษาเกาหลี ขอแนะนำคอร์สออนไลน์ฟรีในตำนานอย่าง First Step Korean บน Coursera สอนโดยอาจารย์คังซึงแฮจากมหาวิทยาลัยยอนเซค่ะ

มหาวิทยาลัยยอนเซ
มหาวิทยาลัยยอนเซ ทอปสามของประเทศเกาหลีใต้

ใครที่ได้ดูซีรีส์เกาหลีเรื่อง SKY Castle อาจจะพอคุ้นกับชื่อยอนเซ ตัวย่อ SKY มาจากตัวอักษรแรกของมหาวิทยาลัยทอปสามของประเทศเกาหลีใต้อย่าง Seoul National University, Korea University และ Yonsei University ดังนั้นเรื่องการันตีเรื่องคุณภาพการสอนเลยค่ะ

เลเวลของคอร์ส เหมาะสำหรับใคร?

รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean

First Step Korea เป็นก้าวแรกในการเรียนภาษาเกาหลีตามชื่อเลยค่ะ เหมาะสำหรับ very beginner คนที่ไม่รู้ตัวอักษรภาษาเกาหลีเลยแม้แต่ตัวเดียว เพราะคอร์สนี้จะสอนตั้งแต่ท่องตัวอักษร สระ เหมือนท่อง ก ข ค… พร้อมสอนวิธีเขียน เหมาะกับคนที่อยากลองเรียนภาษาเกาหลี มาเรียนให้รู้ว่าเราชอบภาษาเกาหลีจริงไหม

สำหรับคนที่ตั้งใจจะเรียนเพื่อเอาใช้พูดตอนไปเที่ยวประเทศเกาหลี คอร์สนี้ยังไม่ถึงเลเวลนั้นค่ะ คำศัพท์ ประโยค ยังเป็นเลเวลแนะนำตัว สวัสดี ลาก่อนเท่านั้น

สอนอะไรบ้าง?

รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean

สอนตั้งแต่เริ่มฝึกเขียนตัวอักษรและพยัญชนะภาษาเกาหลี ประโยคพื้นฐาน เกร็ดความรู้วัฒนธรรมเกาหลีใต้เล็กน้อย มี 5 บทสำหรับ 5 สัปดาห์ดังนี้

 1. ตัวอักษรและพยัญชนะเกาหลี (The Korean Alphabet) – รู้จักตัวอักษรเกาหลี 24 ตัว วิธีการเขียน อ่านออกเสียง
 2. การทักทาย (Greetings and Introducing) – เรียนประโยคพื้นฐานอย่างสวัสดี ลาก่อน แนะนำตัว รวมถึงวิธีการใช้กับแต่ละบุคคล
 3. ครอบครัว (Family) – คำศัพท์เกี่ยวกับคนในครอบครัว วิธีการแนะนำสมาชิกครอบครัว และการนับเลข
 4. วันและเวลา (Time and Date) – การถามวัน เวลา และคำศัพท์เกี่ยวกับวัน เวลา ชั่วโมง นาที ซึ่งคล้ายกับภาษาอังกฤษที่ตัวเลขในแต่ละบริบทจะใช้คำต่างกัน เช่น เลข 1 เวลานับทั่วไปใช้ 하나 (ฮานา) แต่เลข 1 จากวันที่ 1 ใช้ 일 (อิล) เป็นต้น
 5. ชีวิตประจำวัน (Daily Life) – ประโยคคำถามอย่าง จะไปไหนหรอ? ​กินข้าวที่ไหนดี? ศัพท์คำกริยาทั่วไป เช่น อ่าน, มอง, ฟัง, เดิน เป็นต้น

ในคอร์สจะเน้นสอนวิธีการอ่านออกเสียง ให้เราอ่านถูกต้องพอ ยังไม่ทราบความหมายไม่เป็นไร ส่วนเรื่องท่องคำศัพท์ขึ้นอยู่กับความขยันเลย

ความยาวคอร์ส 18 ชั่วโมงเอง ทางผู้สอนแนะนำให้แบ่งเรียน 5 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 4 วัน เรียนวันละนิดละหน่อย แต่ถ้าใครขยันๆ เรียน 2-3 วันก็จบแล้ว จำได้ไม่ได้อันนี้ต้องไปฝึกต่อนอกคอร์สเองนะ

วิธีการเรียนและการสอบ

รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean

อาจารย์คังผู้สอนสอนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงเลย อาจารย์พูดช้าและออกเสียงชัดมาก ใช้คำศัพท์ง่าย มีซับไตเติ้ลให้ด้วย เหมือนได้เรียนภาษาเกาหลี + ฝึกฟังภาษาอังกฤษไปในตัว โดยวิธีการเรียนจะเป็น ฟังจากวิดีโอ -> มีชีทเรียนทบทวน -> ทำควิซ วนไปจนครบทุกบทค่ะ

 • วิดีโอ : ยาว 5-15 นาทีต่อบท ข้อดีคือสั้นกระชับ ไม่น่าเบื่อ มีเวลาน้อยก็เรียนได้สบาย แต่ช่วงสอนคำศัพท์ไปไวมาก สอนวิธีออกเสียงเฉยๆ ส่วนท่องศัพท์ต้องหาเวลาไปท่องเองค่ะ
 • ชีทเรียน : แต่ละบทจะมีชีทเรียนสรุปให้ว่า บทนี้มีคำศัพท์ ประโยค แกรมม่าอะไรบ้าง แนะนำให้ปริ้นท์ออกมาไว้เรียนประกอบกับวิดีโอค่ะ ดูตัวอย่างชีทเรียนได้ที่นี่
 • ควิซ : หลังเรียนเสร็จแต่ละบทจะมีควิซ 5-7 ข้อ ให้เวลาทำ 30 นาที เวลาเหลือเฟือ ข้อสอบไม่ยาก ทดสอบการฟังกับคำศัพท์เป็นหลัก
รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean
ควิซหลังเรียนจบแต่ละบท ทดสอบการฟังกับคำศัพท์ ตอบแบบมีช้อยส์ให้เลือก

เกร็ดความรู้วัฒนธรรมเกาหลีใต้

รีวิว คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ภาษาเกาหลี - First Step Korean
 • คำทักทายจะแตกต่างไปตามเลเวลความสนิท ต่างจากไทยที่สามารถทักทายด้วย ‘สวัสดี’ ได้กับทุกคน เช่น อันนยองฮาเซโย – ใช้ทักทายทั่วไป, อันฮยอง – ใช้กับเพื่อนสนิทและคนที่เด็กกว่า, อันนยองฮาชิมนีกา – ใช้กับผู้ใหญ่
 • ในขณะที่ชาติตะวันตกมองว่าการถามอายุเป็นเรื่องเสียมารยาท แต่ทางเกาหลีใต้ให้ความสำคัญกับระบบผู้อาวุโสมาก ดังนั้นจึงถามอายุคนที่เพิ่งเจอหน้ากันครั้งแรกเป็นเรื่องปกติ จะได้ทราบว่าควรใช้คำพูดแบบไหน
 • เวลาพบกันครั้งแรก ที่อื่นอาจจะแนะนำชื่อ อาชีพ งานอดิเรก ฯลฯ แต่คนเกาหลีใต้จะแนะนำครอบครัวตัวเองเวลาแนะนำตัว เช่น ครอบครัวมีใครบ้าง มีพี่น้องกี่คน
 • คนเกาหลีจะใช้คำว่า ‘ของพวกเรา’ มากกว่า ‘ของฉัน’ เช่น พ่อแม่ของพวกเรา, รองเท้าของพวกเรา, ประเทศของพวกเรา เป็นต้น คำว่าของฉันในภาษาเกาหลีให้ความรู้สึกเหมือนว่า ฉันเป็นเจ้าของสิ่งนี้คนเดียว เช่น สามีของฉัน เหมือนตั้งใจจะบอกว่าฉันเป็นคนเดียวในประเทศนี้ที่มีสามี

สรุปสิ่งที่ได้จากคอร์สนี้ — เริ่มอ่านตัวอักษรเกาหลีออก เขียนชื่อเมนตัวเองได้ นับเลข 1-10 สิบ รู้ประโยคพื้นฐานอย่าง 저는…해요 (ชอนึน…เยโย) ฉันชื่อ…ค่ะ, 오후 한시 (โอฮูฮันชิ) บ่ายโมงแล้ว เป็นต้น ได้คำศัพท์มาเยอะพอสมควร แต่เรียนในคอร์สอย่างเดียวยังจำไม่ค่อยได้ ต้องหาเวลาท่องนอกรอบด้วย

รีวิว คอร์สเรียนฟรี ภาษาเกาหลี First Step Korean

คอร์สนี้เรียนฟรีได้ไม่จำกัดเวลาค่า ถ้าอยากใบ Certificate ด้วยต้องซื้อคอร์ส สามารถเลือกซื้อเฉพาะคอร์สนี้ราคา $49 หรือเหมาจ่ายรายเดือนกับ Coursera ราคาอยู่ที่ $39-$79 เรียนได้ไม่จำกัดวิชา + ได้ใบเซอร์ทุกคอร์ส ถ้าชอบเรียนบ่อยๆ เหมาจ่ายคุ้มกว่าเยอะค่ะ

ตัวอย่างใบ certificate บน coursera
ตัวอย่างใบ Certificate บน Coursera จากคอร์ส SQL for Data Science โดย UCDavis

คอร์สนี้ซิสลงเรียนแบบฟรี ไม่ได้จ่ายเงินเลยไม่มีใบเซอร์ ได้แค่ Congratulations! ตามภาพบนเลยค่ะ 😂 ส่วนตัวซิสว่าถ้าต้องจ่ายเงิน ใบเซอร์คอร์สนี้ยังไม่คุ้ม เพราะยังเป็นแค่ภาษาเกาหลีเบื้องต้นค่ะ เก็บเงินไว้เป็นค่าสอบ TOPIK (การสอบวัดระดับความถนัดทางภาษาเกาหลี) ดีกว่า