รีวิวหนัง Forest of Piano : ส่งแรงบันดาลใจให้คนรักเสียงดนตรี

หากคุณตกหลุมรักในดนตรีคลาสสิก หรือเป็นคนรักการเล่นดนตรี มาหลีกหนีโลกแห่งความวุ่นวายและหลงเข้าไปในป่าเวทมนตร์แห่งเสียงดนตรีของอิจิโนเซะ ไคกันใน Forest of Piano (2018) หรือชื่อไทยสุดฮาว่า “วัยกระเตาะ ตึ่ง ตึง ตึ๊ง” (Netflix ใช้ชื่อนี้จริงๆ 😂) ต้นฉบับดั้งเดิมมาจากมังงะเรื่อง Piano no Mori: The Perfect World of Kai ของอาจารย์ Makoto Isshiki ที่เขียนมาตั้งแต่ปี 1998 – 2015 เพิ่งได้ทำเป็นอนิเมะฉายลงบนทีวีเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมานี้เอง

เรื่องย่อ Forest of Piano

Forest of piano

Forest of Paino เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มวัยประถม ‘อิจิโนเซะ ไค‘ เกิดมาอย่างยากจนในย่านโคมแดง (ย่านค้าประเวณี) มุมมืดที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ไคได้บังเอิญไปเจอกับเปียโนหลังเก่าที่ถูกทิ้งไว้ในป่าหลังบ้านตัวเอง และได้เริ่มฝึกเล่นเปียโนด้วยวิธีครูพักลักจำ เขาเป็นอัจฉริยะทางด้านดนตรีที่เพียงแค่ดูครูเล่นเปียโนให้ฟังในห้องเรียนก็สามารถจดจำตัวโน้ตและมาลองเล่นเองได้

วันหนึ่ง ‘อาจิโนะ โซซึเกะ‘ ครูสอนดนตรีโรงเรียนประถมของไค ได้บังเอิญค้นพบทักษะทางเปียโนอันน่าทึ่งของเขา โดยครูอาจิโนะเป็นอดีตนักเปียโนชื่อดังระดับโลก จนเมื่อเกิดอุบัติเหตุน่าเศร้าทำให้เขาหันหลังให้กับการเล่นเปียโนและมาเป็นครูดนตรีแทน แต่การได้พบกับไคก็ช่วยปลุกไฟในตัวเขาให้ลุกขึ้นมาครั้ง เขาพยายามที่จะผลักดันลูกศิษย์ผู้มีทักษะเปี่ยมล้นที่มาจากย่านที่ยากจนที่สุดคนนี้ให้ไประดับโลกให้ได้

เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกทางเดินชีวิตได้

ใครที่เหนื่อยและเนือยกับชีวิตอยู่ แนะนำให้ดูเลยค่ะ เป็นการ์ตูนใสๆ สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับดนตรีหรือเรื่องการใช้ชีวิตและการมองโลกในแง่ดีก็ตาม ในการ์ตูนจะเห็นว่าไคเกิดมายากจนและอาศัยในย่านที่เสื่อมโทรมที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่น เพื่อนร่วมห้องหลายคนรังเกียจและล้อเลียนเรื่องชาติกำเนิดของเขา 

Forest of piano

ยังมีเพื่อนสนิทของไคอย่าง ‘อามามิยะ ชูเฮ’ ที่ไม่เคยรังเกียจเขา แถมยังสนับสนุนเรื่องการเล่นเปียโน ชูเฮก็เกิดมาในบ้านที่พ่อเป็นนักเปียโนชื่อดังที่มีกำลังทรัพย์สนับสนุนลูกชายได้สบาย ถึงไคจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายสำหรับเด็กคนหนึ่ง แต่เขาก็ไม่เคยถือโทษโกรธใคร ไม่เคยอิจฉาเพื่อนสนิทที่มีพร้อมทุกอย่างอย่างชูเฮด้วย เขารักและเห็นอกเห็นใจแม่ที่ทำงานอย่างหนักเพื่อเขา ไคจึงพยายามทำงานเพื่อเก็บเงินช่วยแม่เช่นกัน และยังคอยซ้อมดนตรีอย่างหนักเพื่อความฝันของตัวเองด้วย

Forest of piano

ซิสชอบประโยคที่ไคพูดถึงแม่ ตอนที่แม่อ้อนวอนขอให้ครูอาจิโนะพาไคออกไปจากย่านโคมแดงที เธอเสียใจที่ไคต้องมาลำบากเพราะมีแม่แบบเธอและเขาเลือกเกิดไม่ได้ แต่ไคกลับบอกครูของเขาว่า “ผมเลือกเรย์ (แม่ของไค) เป็นแม่ของผมนับตั้งแต่วันที่ผมเกิดแล้ว เพราะงั้นผมจะไม่มีวันทิ้งเรย์ไปหรอก” ท้ายที่สุดไคก็ยังคงอยู่เคียงข้างแม่ พร้อมทำตามความฝันในการเป็นนักเปียโนไปพร้อมๆ กัน

ใครอยากดูเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจดีๆ อย่าง Forest of Piano แล้ว สามารถดูได้บน Netflix เลยค่า