รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น_20

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) : อนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายครองใจสาวๆ & รวมตำนานเทพปีศาจญี่ปุ่น

#โรงหนังพันราตรี เรื่องที่ 48

Hakkenden : Tōhō Hakken Ibun (2013)

Hakkenden : Touhou Hakken Ibun (2013) ขอเรียกสั้นๆ ว่า ฮัคเคนเด็น ผลงานของอาจารย์มิยูกิ อาเบะ (Miyuki Abe) ผู้ถนัดอนิเมะมิตรภาพลูกผู้ชายที่ครองใจสาวๆ 😘 ถูกใจคนชอบแนววายแต่ไม่วายเกิน เลเวลประมาณซีรีส์ปรมาจารย์ลัทธิมาร ที่มีสกินชิพให้เราชิปพอหอมปากหอมคอ

อาหารตามาเต็มทั้งเรื่อง คนนู้นก็ดี คนนี้ก็โดน เลือกเชียร์ไม่ถูกเลยค่ะ สายสัมพันธ์ของตัวละครอบอุ่นใจ เนื้อเรื่องก็สนุกมาก อิงตำนานเทพและปีศาจญี่ปุ่นหลายตนรวมไว้ในเรื่องเดียว

เรื่องย่อ Hakkenden : Tōhō Hakken Ibun

เมื่อ 5 ปีก่อน ผู้คนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งติดโรคระบาดจนไม่สามารถควบคุมได้ ทั้งหมู่บ้านถูกเผาจนวอดวายเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่ออกไป ในขณะที่เด็กสามคนกำลังจะตาย ซาโตมิ ริโอ ผู้ถือครองเทพสุนัขยัตสึฟุสะก็ยื่นข้อเสนอให้เด็กคนหนึ่ง

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

“จงเลือกซะ จะตายไปอย่างมนุษย์ หรือมีชีวิตอยู่ต่อโดยต้องเลี้ยงปีศาจไว้ในร่างกาย”

อินุซึกะ ชิโนะที่กำลังจะตาย เลือกมีชีวิตอยู่ต่อไปโดยทำพันธสัญญากับมุราซาเมะ ปีศาจอีกาที่พลังแข็งแกร่งที่สุด เขาและเพื่อนคนสำคัญอย่างอินุคาวะ โซสุเกะและฮามาจิ จึงรอดมาได้ แลกเปลี่ยนกับร่างกายของชิโนะที่ถูกสาปให้ไม่มีวันโตขึ้นและจะถูกมุราซาเมะกลืนกินในสักวัน

เด็กทั้งสามคนได้รับการดูแลจากโบสถ์แห่งหนึ่ง จนกระทั่งวันหนึ่งฮามาจิถูกเทพจิ้งจอกทั้งห้าลักพาตัวไปตามคำสั่งของโอซากิ คานาเมะ ชิโนะและโซสุเกะจึงเดินทางมายังเมืองหลวงเพื่อช่วยเหลือฮามาจิ แล้วก็ได้พบกับริโอที่เคยช่วยชีวิตพวกเขาไว้ ถึงเวลาตอบแทนบุญคุณแล้ว ริโอให้พวกชิโนะออกตามหาผู้ครอบครองลูกแก้วทั้งแปดตาม ซึ่งเชื่อว่าพวกเขาคือนักรบผู้พิทักษ์ของเจ้าหญิงฟุเสะที่จะกำจัดปีศาจร้ายไปได้

การออกเดินทางตามหาลูกแก้วและผู้ครอบครองทั้ง 8 จึงเริ่มต้นขึ้น!

ตัวละครเยอะมาก ชอบความมีเอกลักษณ์ทุกตัว น่าเสียดายที่ต้องแบ่งแอร์ไทม์กันไป มีทั้งทีมผู้ครอบครองลูกแก้วทั้ง 8 คน ทีมสี่ตระกูลสัตว์เทพ ซึ่งแต่ละคนก็มีเทพ-ปีศาจคู่หูอีก ขอรีวิวความสนุกไปพร้อมกับเจาะว่าฮัคเคนเด็นพูดถึงเทพ-ปีศาจญี่ปุ่นตนใดบ้าง

เจ้าหญิงฟุเสะและสุนัขผู้พิทักษ์ จากนวนิยายชื่อดังสู่อนิเมะ

ก็คุ้นๆ ชื่อเจ้าหญิงฟุเสะ, สุนัขนักรบ, และลูกแก้ว 8 ลูกที่สลักคำแห่งคุณธรรมไว้ เหมือนโผล่มาในอนิเมะหลายเรื่องจัง ทีแท้ก็ดัดแปลงมาจากสุดยอดนวนิยายของญี่ปุ่น นันโซ ซาโตมิ ฮัคเคนเด็น (南総里見八犬伝) ของเคียะคุเต บะคิน ซึ่งเขียนขึ้นระหว่างปีค.ศ.1814 – 1842 เขียนเกือบสามสิบปี มีทั้งหมด 106 ตอน

เนื้อเรื่องโดยย่อคือ เจ้าหญิงฟุเสะแห่งเมืองซาโตมิถูกทามาซึสะลักพาตัวไป ท่านเจ้าเมืองได้สัญญาว่าจะยกลูกสาวให้หากเทพสุนัขยัตสึฟุสะช่วยนางกลับมาได้ แต่แล้วเจ้าเมืองกลับผิดสัญญา ไม่ยอมยกลูกสาวให้กับสุนัข เจ้าหญิงจึงหนีตามเทพสุนัขไปด้วยความรักจากใจจริง ผู้เป็นพ่อจึงยกทัพมาพาตัวลูกสาวกลับไป ท้ายที่สุดแล้วเทพสุนัขเสียชีวิต เกิดเป็นลูกแก้ว 8 ลูกกระจัดกระจายไป

ลูกแก้วแต่ละลูกจะสลักคุณธรรม 8 ประการของขงจื้อไว้ เรียงตามลำดับได้แก่ กตัญญู, หน้าที่, ภักดี, ศรัทธา, พี่น้อง, เมตตา, ปัญญา, และไมตรี

ผู้ครอบครองลูกแก้วจะเกิดในตระกูลที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า ‘อินุ’ ซึ่งแปลว่า สุนัข และมีปานรูปดอกโบตั๋นบนร่างกาย โชคชะตาจะนำพาให้เหล่านักรบสุนัขทั้ง 8 มาพบเจอกันและรับใช้คนจากตระกูลซาโตมิของเจ้าหญิง โดยเจ้าหญิงสามารถทำให้ความปรารถนาของนักรบสมหวังได้

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

สำหรับอนิเมะฮัคเคนเด็น ปัจจุบันเทพสุนัขยัตสึฟุสะเป็นผู้พิทักษ์ของซาโตมิ ริโอ พวกเขาสังกัดอยู่ในสี่ตระกูลสัตว์เทพ ปกติแล้วยัตสึฟุสะจะเลือกแต่ร่างสถิตผู้หญิง มีแค่ริโอที่เป็นข้อยกเว้น (งดงามขนาดนี้ ไม่เลือกได้ไง!) เหมือนกับนวนิยายที่ยัตสึฟุสะหลงรักเจ้าหญิงตระกูลซาโตมิ และเกลียดผู้ชายอย่างเจ้าเมืองซาโตมิที่ผิดคำสัญญา

ยังมีอนิเมะอีกหลายเรื่องที่อ้างอิงหรือได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องของเจ้าหญิงซาโตมิ ฟุเสะ เช่น โคนัน ตอนคดีสุนัขปีศาจเปลวเพลิงแห่งปราสาทอินุบุชิ​, อินุยาฉะ ความรักระหว่างหญิงสาวและเทพสุนัข, ดราก้อนบอล ที่หากรวบรวมดราก้อนบอลครบ 7 ลูกจะขอพรได้ เหมือนกับลูกแก้ว 8 ลูก

เทพจิ้งจอกทั้งห้าผู้ลักพาตัว(ว่าที่)นายหญิงมาให้นายท่านผู้โดดเดี่ยว

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

ถึงจะอบอวลด้วยกลิ่นวาย แต่สิ่งที่ทำให้ซิสหลงรักเรื่องนี้คือ คู่คานาเมะ-ฮามาจิ คุณชายจิ้งจอกปากหวาน ชอบเกี้ยวสาวๆ กับสาวน้อยหน้าตาน่ารักจอมบงการ และเทพจิ้งจอกทั้งห้า ผู้พิทักษ์ของคานาเมะ

คานาเมะและเทพจิ้งจอกทั้งห้าสังกัดอยู่ใน ‘สี่ตระกูลสัตว์เทพ’ แม้จะมีพลังมหาศาล ผู้คนเคารพยำเกรง แต่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว จนกระทั่งคานาเมะสั่งให้เทพจิ้งจอกไปลักพาตัวฮามาจิเพื่อเป็นเหยื่อล่อให้ชิโนะและโซสุเกะ ความรักของนายท่านจิ้งจอกเริ่มผลิบานจากตรงนี้แหละ

ฮามาจิที่โดนลักพาตัวมา นอกจากจะไม่กลัว ไม่โวยวาย ยังใช้งานเทพจิ้งจอกอย่างกับเป็นคนรับใช้ส่วนตัว เอ็นดูเทพ 😆 ตั้งใจจับเธอมาเป็นตัวประกัน ลงเอยด้วยเอาอกเอาใจเธอราวกับเป็นนายหญิงที่เพิ่งแต่งเข้าบ้าน ฮามาจิอยากได้อะไร ประเคนให้ถึงที่

ตามตำนานแล้ว เทพจิ้งจอกญี่ปุ่นคือ คิตสึเนะ (Kitsune) สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ โดยเชื่อว่าจิ้งจอกเป็นผู้พิทักษ์และพาหนะของเทพ ทั้งยังนำความโชคดีและความอุดมสมบูรณ์มาให้ เหมือนกับในฮัคเคนเด็นที่เป็นผู้พิทักษ์ของคานาเมะ ตอนที่นายท่านออกเดตกับ(ว่าที่)นายหญิง เทพจิ้งจอกทั้งห้าก็แปลงร่างเป็นเด็กสวมยูคาตะสีม่วง แอบตามคานาเมะต๋อยๆ เพื่อคุ้มครองอยู่ห่างๆ เอ็นดู~

ตลกดีที่ชื่อของเทพจิ้งจอกทั้งห้า ได้แก่ เบียกโกะ (จิ้งจอกขาว), โคคุโกะ (จิ้งจอกดำ),​ คินโกะ (จิ้งจอกทอง), กินโกะ (จิ้งจอกเงิน) และ เทนโกะ (จิ้งจอกสวรรค์) ทั้งที่จริงทั้งห้าตนหน้าตาและสีขนเหมือนกันเปี๊ยบจนแยกไม่ออก

ความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากลักพาตัวเด็กสาวมายังคฤหาสน์ของนายท่านผู้โดดเดี่ยว ลงเอยที่เทพจิ้งจอกจองตัวฮามาจิเป็นนายหญิงในอนาคตแล้ว ถึงขนาดพูดว่า “ฮามาจิมีคุณสมบัติเหมาะสมจะเป็นเจ้าสาวของตระกูล ทั้งยังให้ความเคารพพวกเราจิ้งจอกทั้งห้า เพียบพร้อมสำหรับการเป็นนายหญิง” คานาเมะที่ได้ยินก็ยิ้มและไม่ปฏิเสธ

เทพเสือดำใจแมวเหมียวจอมเอาแต่ใจ แต่ก็รักเจ้าของนะ

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

คาเอเดะ เทพเสือดำนิสัยแมวเหมียว เป็นผู้พิทักษ์ของนาจิ สังกัดสี่ตระกูลสัตว์เทพเช่นเดียวกับเทพจิ้งจอกทั้งห้าของคานาเมะ 

ลักษณะเด่นของคาเอเดะคือ มีสองหาง รักอิสระ ชอบร่อนเร่ จู่ๆ ก็หายไปและเดี๋ยวก็กลับมาเอง แตกต่างจากสัตว์เทพตัวอื่นที่จะไม่ยอมอยู่ห่างเจ้าของ แต่เห็นนิสัยแมวแบบนี้ คาเอเดะรักนาจิมากเลย อ้อนโซฟาหักเลย งุ้ย! ไม่ใช่เทพเสือแล้วแหละ เป็นแค่แมวตัวใหญ่ขี้อ้อน ฮ่าๆ เรื่องราวในอดีตของคาเอเดะเป็นอีกหนึ่งบทที่ทำเอาน้ำตาคลอ 🥺

ตามเรื่องเล่าพื้นบ้านของญี่ปุ่น เมื่อแมวมีชีวิตอยู่นานจนตบะแก่กล้าหรือแมวที่ถูกมนุษย์ทำร้าย มันจะกลายร่างเป็นแมวผีที่เรียกว่า บาเคเนโกะ (Bakeneko) แล้วเมื่อเวลาผ่านไปอัพเลเวลขึ้น มันจะกลายเป็น เนโกะมาตะ (Nekomata) ร่างสุดยอดของแมวผีที่มีสองหางเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นิสัยดุร้าย กินมนุษย์ แต่จะรักเจ้าของของตัวเองมาก

ดูจากที่มีสองหางแล้ว เทพเสือดำคาเอะเดะคงจะเป็นเนโกะมาตะ นอกจากนี้ยังมีบาเคเนโกะ แมวผีเลเวลหนึ่งซึ่งเป็นแมวเลี้ยงของอินุมุระ ไดคาคุ หนึ่งในผู้ถือครองลูกแก้ว แมวของไดคาคุหนีออกจากบ้านและตายไป แต่ก็กลับมาช่วยชีวิตเจ้าของในร่างปีศาจแมว ทั้งยังมอบพลังเป็นดวงตาที่สามบนหน้าผากให้ไดคาคุ ซึ่งสามารถทำลายปีศาจตัวอื่นได้

เทพีงูขาวยักษ์​ ผู้ขยับทีก่อให้เกิดแผ่นดินไหว

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

สี่ตระกูลสัตว์เทพคนสุดท้ายคือ อายาเนะ สาวน้อยร่างกายอ่อนแอ แต่มีเทพผู้พิทักษ์ที่แข็งแกร่งที่สุดคือ จิคาเกะ เทพีงูขาวซึ่งอยู่มานานนับพันปีจนร่างกายใหญ่โต หากขยับออกนอกคฤหาสน์ที สามารถก่อให้เกิดแผ่นดินไหวไปทั้งเมือง

เทพสตรีงูขาวตามตำนานญี่ปุ่นคือ เบ็นไซเต็ง (Benzaiten) หรือเรียกสั้นๆ ว่า เบ็นเต็ง เป็นหนึ่งในเทพแห่งโชคลาภทั้งเจ็ดของญี่ปุ่น โดยผู้ที่บูชาเบ็นเต็งจะได้พบกับแสงสว่างแห่งปัญญา

น่าเสียดายที่ไม่ค่อยมีบทบาท ที่จริงสี่ตระกูลสัตว์เทพถูกกล่าวถึงอย่างยิ่งใหญ่อลังการมาก มีพลังที่ทุกคนต้องยำเกรง แต่นอกจากริโอแล้ว คนอื่นๆ แทบจะไม่ได้โชว์เทพเลย

เท็งงู ปีศาจผู้รักลูกมนุษย์

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

อินุเอะ ชิโนบุ เด็กชายวัยประถมผู้ถือครองลูกแก้วคนสุดท้าย แท้จริงแล้วเขาอายุ 22 ปี แต่เมื่อยังเด็ก เขาถูกแม่พาเข้าไปในป่าลึกเพื่อหวังจะฆ่าลูกตัวเองทิ้ง ชิโนบุที่กำลังจะตายได้รับความช่วยเหลือจากคาเก็ตสึ ปีศาจเท็งงูผู้ปกครองป่าแห่งนั้น

เท็งงูเป็นสิ่งมีชีวิตในตำนานญี่ปุ่นชื่อดัง โผล่มาในอนิเมะหลายๆ เรื่อง มักปรากฏในรูปร่างเหมือนมนุษย์มีปีก จมูกยาว ตัวสีแดง บ้างก็ว่าเป็นปีศาจร้ายที่คอยทำร้ายมนุษย์ที่เข้ามาในป่า บ้างก็ว่าเป็นเทพที่รักสงบและเอ็นดูเด็กมนุษย์

ในฮัคเคนเด็น คาเก็ตสึไม่เพียงช่วยชีวิตชิโนบุ เขายังคอยดูแลชิโนบุเป็นดั่งลูกชายตลอดสิบปี แม้จิตใจชิโนบุจะโตขึ้นตามวัย แต่รูปร่างภายนอกถูกหยุดไว้ที่อายุ 12 ปีเหมือนดั่งวันแรกที่ถูกเก็บมาเลี้ยง

ยักษ์สองพี่น้องผู้เรียกสายฟ้าและพายุ

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

ผู้ถือครองลูกแก้วสองคนแรกที่โชคชะตาพามาพบกับชิโนะกับโซสุเกะคือ อินุไค เกนปาจิ และอินุตะ โคบุนโกะ

พี่สาวของโคบุนโกะเคยเป็นคนรักของเกนปาจิและกำลังจะแต่งงานกัน แต่เธอตายจากไปเสียก่อน ถึงอย่างนั้นครอบครัวของโคบุนโกะก็ยังรักและเอ็นดูเกนปาจิเสมือนลูกชายอีกคน โคบุนโกะเองก็นับถือเกนปาจิเป็นพี่ชายแท้ๆ

เมื่อ 3 ปีก่อน เกนปาจิและโคบุนโกะซึ่งยังเป็นทหารถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจช่วยตัวประกันที่หมู่บ้านทางเหนือ แต่กองทหารของพวกเขาถูกสังหารโดยปีศาจยักษ์ มีเพียงพวกเขาสองคนที่รอดชีวิตและได้พลังของยักษ์มาครอบครองด้วย เกนปาจิได้พลังของยักษ์สายฟ้า ส่วนโคบุนตะได้พลังของยักษ์ลม

ตัวละครยักษ์นี้อ้างอิงมาจากตำนานพุทธศานาของญี่ปุ่น มียักษ์สองพี่น้องชื่อ ไรจินและฟูจิน (Fujin & Raijin) สามารถเรียกสายฟ้าและพายุได้ เดิมเป็นมารที่มุ่งทำลายดินแดนแห่งพระพุทธ แต่หลังจากถูกกองทัพสวรรค์จับกุม ก็เปลี่ยนมารับใช้พุทธศาสนาแทน

เจ้าหญิงหิมะผู้สละเสียงอันไพเราะเพื่อชายหนุ่มอันเป็นที่รัก

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

อีกหนึ่งสายสัมพันธ์ที่น่าประทับใจคือ อินุยามะ โดเซตสึกับเจ้าหญิงหิมะ โดเซตสึเป็นทายาทตระกูลแพทย์ชื่อดัง เมื่อพ่อแม่ของเขาเสียชีวิต เขากับน้องสาวต้องพรากจากกันเพราะถูกรับไปเลี้ยงคนละบ้าน เมื่อเขาโตขึ้นจึงออกเดินทางตามหาน้องสาวเสมอมา

วันหนึ่ง โดเซตสึหลงทางอยู่ในภูเขาหิมะและกำลังจะตายเพราะความหนาว เจ้าหญิงหิมะตัดสินใจช่วยเขาไว้ แต่การที่ปีศาจช่วยชีวิตมนุษย์จะต้องแลกเปลี่ยนกับสิ่งมีค่า เจ้าหญิงหิมะที่รักการร้องเพลงสูญเสียเสียงอันไพเราะไป แต่เธอก็มีความสุขที่ได้อยู่เคียงข้างโดเซตสึ และร่วมออกเดินทางตามหาน้องสาวไปกับเขา

ในอนิเมะโรแมนติกขนาดนี้ แต่ตำนานปีศาจหิมะของญี่ปุ่นเป็นเรื่องสยองขวัญที่สุดเรื่องหนึ่งเลย อ่านทีไรขนลุกทุกที 😖 เรื่องเล่าแตกต่างกันไปตามภูมิภาค แต่เรื่องที่รู้จักกันมากที่สุดคือ ปีศาจสาวหิมะได้ช่วยชีวิตชายหนุ่มคนหนึ่งไว้ โดยต้องสัญญาว่าห้ามเล่าเรื่องของนางให้คนอื่นฟังเด็ดขาด ต่อมาชายคนนั้นได้พบรักกับสาวงาม พวกเขาอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขหลายปี จนกระทั่งวันหนึ่งชายหนุ่มเผลอหลุดปากเล่าเรื่องปีศาจหิมะให้ภรรยาฟัง ภรรยาที่โกรธมากกลายร่างกลับเป็นปีศาจหิมะ แท้จริงแล้วนางตกหลุมรักเขาตั้งแต่แรกเห็น จึงช่วยชีวิตไว้และแปลงกายเป็นมนุษย์เพื่อมาอยู่กับเขา นางยอมไว้ชีวิตเขาเพราะเห็นแก่ลูกๆ จากนั้นก็หายไปในภูเขาหิมะและไม่กลับมาอีกเลย

เหมือนกับฮัคเคนเด็น เจ้าหญิงหิมะก็ช่วยชีวิตโดเซตสึไว้เพราะความเสน่หา คอยกันท่าไม่ยอมให้สาวๆ คนไหนเข้าใกล้โดเซตสึเลย

เจ้าหญิงปีศาจผู้เย่อหยิ่งที่ยอมมอบหัวใจให้หนุ่มรูปงาม

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

อินุซากะ เคโนะ เป็นผู้ถือครอบลูกแก้วที่รูปงามที่สุด จนหนุ่มๆ ด้วยกันเผลอมอบหัวใจให้ตั้งแต่แรกเห็น เขาเป็นนางรำผู้อ่อนช้อยงดงามและยังเป็นนักดาบฝีมือฉกาจด้วย

เมื่อ 2 ปีก่อน ครอบครัวของเขาถูกสังหารโดยอาโอะ ตัวร้ายของเรื่อง เคโนะถูกควักหัวใจออกมาแต่ก็ยังไม่ตาย โคโคโนเอะ เจ้าหญิงครึ่งอสูรผู้เย่อหยิ่งผ่านมาพบกับเคโนะที่นอนหายใจรวยริน เธอเห็นความปรารถนาอย่างแรงกล้าของเคโนะที่อยากจะมีชีวิตอยู่ต่อเพื่อแก้แค้นให้ครอบครัว เธอจึงมอบหัวใจตัวเองให้เขาและช่วยให้เขาได้แก้แค้น

เจ้าหญิงครึ่งอสูรหรือเจ้าหญิงยาฉะ เดิมทีเคยเป็นเจ้าหญิงมนุษย์ธรรมดา จนวันหนึ่งเธอถูกชายที่รักหักหลัง เธอคุ้มคลั่งฆ่าลูกตัวเองและคนในปราสาท กัดกินเครื่องในของพวกเขาจนเธอกลายร่างเป็นปีศาจทั้งที่ยังมีชีวิต เธอจึงถูกเรียกว่าเจ้าหญิงครึ่งอสูร


ปริศนาที่ยังคงอยู่ ไขคำตอบต่อได้ในมังงะ

รีวิวอนิเมะ Hakkenden Touhou Hakken Ibun (2013) ฮัคเคนเด็น

ถึงอนิเมะฮัคเคนเด็นจะจบแล้ว แต่ยังมีปริศนาอีกหลายข้อที่ยังไม่กระจ่าง เช่น พ่อแม่ของชิโนะเป็นใคร ดูท่าจะเคยมีบทบาทสำคัญแน่นอนจากคำพูดของพระสันตะปาปาฟินนิแกน, ตัวร้ายอย่างอาโอะกับทามาสึซะก็ยังรอดอยู่, ความสัมพันธ์วัยเด็กของริโอและชิโนะ เป็นต้น

ส่วนตัวซิสว่าอนิเมะจบค่อนข้างบริบูรณ์แล้ว พวกปริศนาที่เหลืออยู่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ดังนั้นถึงดูแต่อนิเมะก็ไม่ค้างคาค่ะ แอบใจหวิวเรื่องเดียวคือ อยากจะเห็นโมเมนต์น่ารักๆ ระหว่างคานาเมะ-ฮามาจิ และบทบาทของสี่ตระกูลสัตว์เทพมากกว่านี้ งื้อ 🥺