Readers' Garden_สรุปหนังสือ Into the Magic Shop

สรุปหนังสือ Into The Magic Shop : ร้านเวทมนตร์เสกความฝันให้เป็นจริง

#ReadersGarden เล่มที่ 19

Into The Magic Shop (เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ)

วันนี้ขอหยิบหนังสือที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์เหมือนกับชื่อเรื่องอย่าง Into The Magic Shop เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ มาเล่าให้ฟังกันค่ะ 🧙‍♀️ ชื่อคุ้นๆ เหมือนเพลง Magic Shop ของวง BTS ใช่แล้วค่ะ! หนังสือเล่มนี้เป็นแรงบันดาลใจของเพลง หลังจากได้ฟังเพลงเพราะๆ แล้ว เลยสงสัยว่าคัมภีร์เวทมนตร์แบบไหนกันที่ทำให้น้องจองกุกแต่งเพลงเพราะ ความหมายซึ้งออกมา

จากเด็กยากไร้สู่ประสาทศัลยแพทย์ที่โลกรัก

Dr.James R. Doty กับองค์ทะไลลามะที่ 14
Dr.James R. Doty กับองค์ทะไลลามะที่ 14

Into The Magic Shop เป็นหนังสือชีวประวัติของดร.เจมส์ อาร์ โดตี (Dr.James R. Doty) ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการวิจัยและการศึกษาด้านความเมตตาและความเห็นแก่ผู้อื่น (CCARE: Center for Compassion and Altruism Research and Education) คุณหมอโดตียังเป็นประสาทศัลยแพทย์ที่คอยรักษาคนยากไร้ในชุมชนเสมอ เป็นที่รักและนับหน้าถือตา แต่รู้มั้ยว่า…

ก่อนหน้านั้น… เขาเคยล้มละลาย เป็นหนี้หลายล้านดอลล่าร์ เพราะวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก

ก่อนหน้านั้นอีก… เขาเคยเป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐีที่มีเงินจากหุ้นอย่างเดียวเกือบร้อยล้านดอลล่าร์ กำลังจะเกษียณตัวเองในวัย 45 ปีและซื้อเกาะส่วนตัวแห่งใหม่

ย้อนไปก่อนหน้านี้อีก… เขาเคยเป็นประสาทศัลยแพทย์มือหนึ่งที่มีนิสัยเหย่อหยิ่งจนคนรอบข้างเอือมระอา

หากย้อนกลับไปจุดเริ่มต้น… เขาเป็นเด็กชายจากสลัม พ่อติดเหล้า แม่ซึมเศร้า ย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าบ้าน ต้องคอยแวะเวียนไปตามบ้านเพื่อน หวังว่าจะมีใครชวนเขาทานข้าวเย็นด้วย

อะไรคือสิ่งที่ทำให้เด็กชายยากไร้กลายเป็นนายแพทย์ที่ผู้คนรักนับถืออย่างทุกวันนี้? ถ้านี่เป็นหนังเรื่อง Slumdog Millionaire เขาคงจะเป็นเด็กอัจฉริยะที่ได้รับโอกาส เจอคุณครูไฟแรงเปลี่ยนชีวิตลูกศิษย์ แต่ชีวิตจริงไม่เหมือนกับหนัง ผลการเรียนของเด็กชายโดตีไม่ได้โดดเด่น เขาไม่ใช่เด็กขยันทำการบ้าน คุณครูไม่แม้แต่จะถามตอนที่เขาขาดเรียนเพื่อพาแม่ที่พยายามฆ่าตัวตายไปส่งโรงพยาบาล

เคล็ดลับความสำเร็จของเด็กชายโดตีมาจาก ร้านเวทมนตร์กลางทะเลทรายกับคุณยายผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่

ร้านเวทมนตร์กลางทะเลทรายกับคุณยายผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่

ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนสมัยม.ต้น จิม (ชื่อเล่นของคุณหมอโดตี) ได้พบกับ รูธ คุณยายผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่ที่ร้านมายากลกลางทะเลทราย รูธรู้สึกถูกชะตากับจิมจึงสัญญากับเขาว่า เธอจะสอนมายากลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกให้ กลที่จะเสกอะไรก็ตามที่เราอยากได้ให้เป็นจริง เหมือนกับจีนีในตะเกียงวิเศษ เพียงแต่เราจะขอพรกี่ข้อก็ได้ เด็กชายจิมรู้สึกสนใจทันทีและมาหารูธทุกวันในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนนั้นกลของรูธ

จิมคาดฝันว่าจะได้เรียนรู้กลวิเศษโลกตะลึงอย่างหั่นตัวคนเป็นสองท่อน หรือหายตัวจากที่หนึ่งไปอีกที่ แต่สิ่งที่รูธสอนจิมคือ การทำสมาธิ ฝึกจิตใจให้มั่นคง และกำหนดเป้าหมายชีวิตค่ะ อาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับชาวพุทธ แต่ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่มากๆ สำหรับเด็กหนุ่มอเมริกันยุค 60s อย่างจิม เขาไม่เคยได้ยินคำว่าทำสมาธิมาก่อน ไม่คิดด้วยว่าการนั่งเฉยๆ ต่อสู้กับความคิดตัวเองจะเสกสิ่งที่ต้องการได้ยังไง กลการฝึกจิตใจตัวเองของรูธมี 4 ข้อดังนี้ค่ะ

1. ผ่อนคลายร่างกาย : เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง ถ้าร่างกายเราสบาย ก็จะง่ายต่อการทำสมาธิในขั้นต่อไป
2. กล่อมจิตใจนิ่ง : ตั้งสมาธิไม่ให้วอกแวก ทำให้เสียงจ้อกแจ้กในหัวเบาลง เมื่อทำได้ เราจะเห็นความคิดที่กระจ่างชัด
3. เปิดหัวใจ : ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เปิดใจเราและเชื่อมโยงกับจิตใจคนอื่น เอาใจเขามาใส่ใจเรา เราจะเข้าใจคนอื่นมากขึ้น ให้อภัยผู้อื่นและตัวเองได้ง่าย
4. กำหนดจุดมุ่งหมายให้ชัดเจน : สร้างความมุ่งมั่น รู้ชัดว่าตัวเองต้องการอะไรจริงๆ เช่น เด็กชายจิมในวัยม.ต้นบอกว่า เขาไม่ได้อยากจะเป็นหมอ แต่เขารู้แน่ๆ ว่าเขาจะเป็นหมอ เขามองเห็นตัวเองใส่ชุดกราวน์ รักษาคนไข้ นั่นคืออนาคตที่เขาต้องการ

ซิสชอบวิธีการสอนของรูธ สามารถเข้าใจ ทำตามได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องทำเหมือนกัน เลือกวิธีเหมาะสมกับตัวเองได้เลย เช่น การทำสมาธิไม่จำเป็นต้องนั่งขัดสมาธิและหลับตา สำหรับจิม เขาเลือกสิ่งของรอบตัวมาชิ้นหนึ่งและเพ่งสมาธิไปที่มัน, บทสวดไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาที่เราไม่เข้าใจความหมาย จิมเลือกมาหนึ่งคำง่ายๆ ที่ทำให้เขาสงบและไม่ลืมความมุ่งมั่น เป็นต้น

ผลลัพธ์จากการฝึกกลของรูธ

แม้จิมจะสงสัยในกลของรูธ แต่เขายังคงฝึกอย่างต่อเนื่องทุกวัน ถึงมันจะไม่ได้เสกอาหารให้ท้องอิ่ม หรือเสกเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้านได้ แต่ในช่วงเริ่มต้น การทำสมาธิก็ช่วยให้เขาสงบจิตใจและนิ่งขึ้นเวลาที่พ่อเมาอาละวาดในบ้าน

การฝึกสมาธิทุกวันช่วยให้จิมไม่ลืมความมุ่งมั่นที่อยากเป็นหมอ ผลการเรียนของเขาดีขึ้นจนได้รับทุนเรียนมหาวิทยาลัย แต่ก็ยังไม่ได้โดดเด่น แถมยังขาดเรียนบ่อยเพราะต้องคอยเดินทางกลับไปดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

สิ่งที่เขามีคือความมุ่งมั่นที่จะได้ใส่เสื้อกราวน์ ดูแลรักษาคนไข้ นี่เป็นภาพที่เขาเห็นตัวเอง จิมใช้ความมุ่งมั่นนี้โน้มน้าวคณะกรรมการมหาวิทยาลัยจนได้รับทุนเรียนต่อแพทย์ตามต้องการ เขาแสดงให้เห็นว่าชีวิตไม่ได้มีแค่เส้นตรงอย่างเดียว ถ้าทางตรงไปไม่ได้ ก็หาเส้นทางอื่น ไม่ว่าจะเลือกเดินทางไหน ถ้าเรามองเห็นเป้าหมายของเราชัดเจน ต่อให้ต้องเดินอ้อมไปบ้าง ช้าไปบ้าง สุดท้ายก็ไปถึงเป้าหมายได้เช่นกัน

ปัจจุบันได้มีงานวิจัยมากมายพิสูจน์สิ่งที่รูธสอนจิม การฝึกสมาธิช่วยให้เราจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น สงบนิ่งขึ้น มองเห็นสิ่งต่างๆ ชัดเจนขึ้น ดังนั้นกลของรูธจึงสามารถเสกชีวิตให้เป็นไปตามที่ต้องการได้จริงๆ ถ้าเราเข้าใจและทำมันได้

สิ่งที่รูธสอนจิมในยุคสมัยนั้นยังไม่มีวิทยาศาสตร์มารองรับ มันจึงเป็นเหมือนเวทมนตร์สำหรับจิมจริงๆ

ซื้อหนังสือเราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ (Into The Magic Shop) : SE-ED | Kinokuniya | นายอินทร์

ความเมตตาของคุณยายคนหนึ่ง จุดประกายและเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กชายยากไร้ให้กลายมาเป็นแพทย์ที่ช่วยชีวิตและส่งต่อความกรุณาให้กับผู้คนมากมาย รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินระดับโลกอย่าง BTS ได้ส่งต่อความรักกับแฟนๆ ทั่วโลกผ่านเสียงเพลง 💜 ซิสก็ขอเป็นพื้นที่เล็กๆ ที่ส่งต่อความรักให้กับคนที่หลงเข้ามาอ่านทุกคนนะคะ 🥰

“วันที่คุณเกลียดการเป็นตัวเอง
วันที่คุณอยากจะหายตัวไปตลอดกาล
มาสร้างประตูบานหนึ่งในหัวใจของคุณกันเถอะ
ถ้าคุณเปิดประตูนั้นออกและก้าวเข้าไป
สถานที่นี้จะรอคุณอยู่เสมอ
เชื่อเถอะ มันจะไม่เป็นไร ผมจะปลอบโยนคุณด้วยร้านเวทมนตร์แห่งนี้”

Magic Shop – BTS