23_Into the magic shop (1)

สรุปหนังสือ Into The Magic Shop : กลเสกทุกอย่างให้เป็นจริง

#สวนหนังสือพันเล่ม เล่มที่ 19

Into The Magic Shop

วันนี้ซิสขอหยิบหนังสือที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์เหมือนกับชื่อเรื่องอย่าง Into The Magic Shop เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ มาเล่าให้สาวๆ ฟังกันค่ะ 🧙‍♀️ ชื่อคุ้นๆ เหมือนเพลง Magic Shop ของวง BTS ใช่แล้วค่ะ! หนังสือเล่มนี้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้ หลังจากได้ฟังเพลงเพราะๆ แล้ว ก็สงสัยว่าคัมภีร์เวทมนตร์แบบไหนกันที่ทำให้น้องจองกุกแต่งเพลงเพราะ ความหมายสุดซึ้งออกมาได้แบบนี้ ลองมาดูกันเลย

จากเด็กยากไร้สู่นายแพทย์ที่โลกรัก

Dr.James R. Doty กับองค์ทะไลลามะที่ 14
Dr.James R. Doty กับองค์ทะไลลามะที่ 14

เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจเป็นหนังสือชีวประวัติของดร.เจมส์ อาร์ โดตี (Dr.James R. Doty) ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการวิจัยและการศึกษาด้านความเมตตาและความเห็นแก่ผู้อื่น (CCARE: Center for Compassion and Altruism Research and Education) ตั้งอยู่ที่โรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด คุณหมอโดตียังเป็นประสาทศัลยแพทย์ที่คอยให้การรักษาคนยากไร้ในชุมชนเสมอ แต่รู้มั้ยว่า…

ก่อนหน้านั้น… เขาเคยล้มละลาย เป็นหนี้หลายล้านดอลล่าร์ เพราะวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก

ก่อนหน้านั้นอีก… เขาเคยเป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐี ที่มีเงินจากหุ้นอย่างเดียวเกือบร้อยล้านดอลล่าร์ กำลังจะเกษียณตัวเองในวัย 45 ปีและซื้อเกาะส่วนตัวแห่งใหม่

ย้อนไปก่อนหน้านี้อีก… เขาเคยเป็นประสาทศัลยแพทย์มือหนึ่งของโรงพยาบาล แต่มีนิสัยเหย่อหยิ่ง

หากย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นบนโลก… เขาเป็นเด็กชายจากสลัม พ่อติดเหล้า แม่ซึมเศร้า ย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าบ้าน ต้องคอยแวะเวียนไปตามบ้านเพื่อน หวังว่าจะมีใครชวนเขาทานข้าวเย็นด้วย ไม่เช่นนั้น วันนั้นเขาก็จะไม่มีข้าวตกถึงท้อง

อะไรคือสิ่งที่ทำให้เด็กชายยากไร้กลายเป็นนายแพทย์ที่ทุกคนรัก? ถ้านี้เป็นหนังอย่างเรื่อง Slumdog Millionaire เขาคงจะเป็นเด็กยากจนที่เป็นอัจฉริยะ จนได้รับโอกาสดีๆ หรือเจอคุณครูไฟแรงใจดีที่อยากช่วยเหลือลูกศิษย์ แต่ในชีวิตจริงไม่เหมือนในหนังที่เราเคยดูกันมา ผลการเรียนของเด็กชายโดตีไม่ได้โดดเด่นอะไร เขาไม่ใช่เด็กขยันทำการบ้านด้วย และคุณครูก็ไม่แม้แต่จะถามเวลาเขาขาดเรียนเพื่อพาแม่ไปโรงพยาบาลหลังจากพยายามฆ่าตัวตาย เคล็ดลับความสำเร็จของเขามาจาก ร้านเวทมนตร์กลางทะเลทรายกับคุณยายผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่

ร้านเวทมนตร์กลางทะเลทรายกับคุณยายผู้มีหัวใจยิ่งใหญ่

ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนสมัยม.ต้น จิม (ชื่อเล่นของคุณหมอโดตี) ได้พบกับ รูธ คุณยายที่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกคนหนึ่งที่ร้านมายากลกลางทะเลทราย รูธรู้สึกถูกชะตากับจิม จึงสัญญากับเขาว่า เธอจะสอนมายากลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกให้ กลที่จะเสกอะไรก็ได้ที่เราอยากได้ เหมือนกับจินีในตะเกียงวิเศษ เพียงแต่เราจะขอพรกี่ข้อก็ได้ จิมรู้สึกสนใจทันทีและเริ่มต้นมาหารูธทุกวันในปิดเทอมหน้าร้อนนั้นกลของรูธ

จิมคาดฝันว่าจะได้เรียนรู้กลวิเศษโลกตะลึง อย่างหั่นตัวคนเป็นสองท่อน หรือหายตัวจากที่หนึ่งไปอีกที่ แต่สิ่งที่รูธสอนจิมคือ การทำสมาธิ ฝึกจิตใจให้มั่นคง และกำหนดเป้าหมายชีวิตค่ะ อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับชาวพุทธ แต่ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่มากๆ สำหรับเด็กหนุ่มอเมริกันยุค 60s อย่างจิม เขาไม่เคยได้ยินคำว่าทำสมาธิมาก่อน ไม่คิดด้วยว่าการนั่งเฉยๆ ต่อสู้กับความคิดตัวเองจะเสกสิ่งที่ต้องการให้เป็นจริงได้ยังไง กลการฝึกจิตใจตัวเองของรูธมี 4 ข้อดังนี้ค่ะ

1. ผ่อนคลายร่างกาย – เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง ถ้าร่างกายเราสบาย ก็จะง่ายต่อการทำสมาธิในขั้นต่อไป
2. กล่อมจิตใจนิ่ง – เป็นการตั้งสมาธิไม่ให้วอกแวก ทำให้เสียงจ้อกแจ้กในหัวเบาลง เมื่อทำได้ เราจะเห็นความคิดที่กระจ่างชัด
3. เปิดหัวใจ – ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เป็นการเปิดหัวใจของเราและเชื่อมโยงกับจิตใจคนอื่น คือการเอาใจเขามาใส่ใจเรา เราจะเข้าใจคนอื่นมากขึ้น ให้อภัยผู้อื่นและตัวเองได้ง่าย
4. กำหนดจุดมุ่งหมายให้ชัดเจน – เป็นการสร้างความมุ่งมั่นในเป้าหมาย รู้แน่ๆ ว่าตัวเองต้องการอะไรจริงๆ เช่น เด็กชายจิมในวัยม.ต้นบอกว่า เขาไม่ได้อยากจะเป็นหมอ แต่เขารู้แน่ๆ ว่าเขาจะเป็นหมอ เขามองเห็นตัวเองใส่ชุดกราวน์ รักษาคนไข้ นั้นคืออนาคตที่เขาต้องการ

ซิสชอบวิธีการสอนของรูธมาก สามารถเข้าใจและทำตามได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน แต่ละคนมีที่เหมาะสมกับตัวเอง อย่างเช่น การทำสมาธิไม่จำเป็นต้องนั่งขัดสมาธิและหลับตา สำหรับจิม เขาเลือกสิ่งของรอบตัวมาชิ้นหนึ่งและเพ่งสมาธิไปที่มัน หรือบทสวดไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาที่เราไม่เข้าใจความหมาย จิมเลือกมาหนึ่งคำง่ายๆ ที่ทำให้เขาสงบและไม่ลืมความมุ่งมั่นของตัวเอง

ผลลัพธ์จากการฝึกกลของรูธ

แม้จิมจะสงสัยในกลของรูธ แต่เขาก็ยังคงฝึกอย่างต่อเนื่องทุกวัน ถึงมันจะยังไม่ได้เสกอาหารมาทำให้ท้องอิ่ม หรือเสกเงินมาเงินจ่ายค่าเช่าบ้านได้ แต่การทำสมาธิก็ช่วยให้เขาสงบจิตใจและนิ่งขึ้นเวลาที่พ่อเมาอาละวาดในบ้าน

สุดท้ายจิมก็ได้รับทุนเรียนมหาวิทยาลัย ถึงผลการเรียนจะดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้โดดเด่น แถมยังขาดเรียนบ่อยเพราะต้องคอยเดินทางกลับไปดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า สิ่งที่เขามีคือความมุ่งมั่นที่จะได้ใส่เสื้อกราวน์ ดูแลรักษาคนไข้แบบภาพที่เขาเห็นตัวเองอยู่ทุกวัน จิมใช้ความมุ่งมั่นนี้โน้มน้าวคณะกรรมการมหาวิทยาลัยจนได้รับทุนเรียนต่อแพทย์ตามต้องการ จิมแสดงให้เห็นว่าชีวิตไม่ได้มีแค่เส้นตรงอย่างเดียว ถ้าทางตรงไปไม่ได้ ก็หาเส้นทางอื่น ไม่ว่าจะเลือกเดินทางไหน ถ้าเรามองเห็นเป้าหมายของเราชัดเจน ต่อให้ต้องเดินอ้อมไปบ้าง สุดท้ายก็ไปถึงเป้าหมายได้เช่นกัน

ปัจจุบันได้มีงานวิจัยพิสูจน์สิ่งที่รูธสอนจิมในหลายๆ อย่าง การฝึกสมาธิช่วยให้เราจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น นั้นทำให้จิมสามารถเข้า ดังนั้นกลของรูธจึงสามารถเสกทุกอย่างได้ตามใจชอบจริงๆ ถ้าเราเข้าใจและทำได้ สิ่งที่รูธสอนจิมในสมัยนั้นยังไม่มีวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ มันจึงเป็นเหมือนเวทมนตร์วิเศษณ์จริงๆ


ความเมตตาของคุณยาย จุดประกายและเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กชายยากไร้คนหนึ่งให้กลายมาเป็นแพทย์ที่ช่วยชีวิตและส่งต่อความกรุณาให้กับผู้คนมากมาย รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินระดับโลกอย่าง BTS ได้ส่งต่อความรักกับแฟนๆ ทั่วโลกผ่านเสียงเพลง ฟีลกู๊ด 💜 ซิสก็ขอเป็นพื้นที่เล็กๆ ที่ส่งต่อความรักให้กับคนที่หลงเข้ามาอ่านทุกคนนะคะ 🥰

“วันที่คุณเกลียดการเป็นตัวเอง
วันที่คุณอยากจะหายตัวไปตลอดกาล
มาสร้างประตูบานหนึ่งในหัวใจของคุณกันเถอะ
ถ้าคุณเปิดประตูนั้นออกและก้าวเข้าไป
สถานที่นี้จะรอคุณอยู่เสมอ
เชื่อเถอะ มันจะไม่เป็นไร ผมจะปลอบโยนคุณด้วยร้านเวทมนตร์แห่งนี้”

Magic Shop – BTS

หนังสือ Into The Magic Shop

หนังสือเราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ

ค้นพบปริศนาของสมองและความลับของหัวใจ ที่เปลี่ยนเด็กชายผู้มีชีวิตแหลกสลายให้กลายเป็นประสาทศัลยแพทย์ที่โลกยกย่อง

Leave a Reply