28_Kawasaki Halloween 2020

แคมเปญ Kawasaki Halloween 2020 พาเหรดออนไลน์ครั้งแรก

พาเหรดฮาโลวีนของเมืองคาวาซากิ จังหวัดคานางาวา เป็นหนึ่งในงานฮาโลวีนที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น จัดต่อเนื่องมากว่า 20 ปีแล้ว โดยจุดขายของงานคือชุดคอสตูมสุดปังอลังการ แต่ละปีจะมีธีมกำหนด มีของรางวัลให้ผู้ที่แต่งคอสตูมได้โดนใจที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าใครจะแต่งอะไรไก่กามาร่วมก็ได้ ต้องลงทะเบียนล่วงหน้าและผ่านมาตรฐานของทีมงานเท่านั้น

Kawasaki Halloween

น่าเสียดาย เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เทศกาลที่จัดต่อเนื่องมา 23 ปีต้องหยุดชะงัก แต่โรคร้ายก็ไม่อาจหยุดความตั้งใจของทีมงานได้! ทางทีมผู้จัดงานได้พลิกวิกฤตให้เป็นความสนุกไปทั่วโลกด้วยการจัดงาน Kawasaki Halloween 2020 เป็นพาเหรดออนไลน์ครั้งแรก เมื่อเป็นงานออนไลน์จึงไม่จำกัดอยู่แค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น สามารถเข้าร่วมงานได้ทั่วโลก! งานยังคงจัดยาวตลอดทั้งเดือนเหมือนเดิม ตั้งแต่วันที่ 1-31 ตุลาคม

Halloween Award ของรางวัลกว่าหนึ่งแสนบาท

สำหรับรางวัลที่หนึ่งของผู้ที่แต่งกายได้โดนใจกรรมการมากที่สุด รับไปเลย! เงินรางวัล 500,000 เยน (~149,428 บาท) ประทับใจที่บนเว็บไซต์ของงานได้บอกรายชื่อกรรมการพร้อมเกณฑ์การตัดสินไว้ครบถ้วน ทุกคนสามารถหาข้อมูลก่อนได้ว่ากรรมการแต่ละคนน่าจะชอบสไตล์ไหน

สำหรับเกณฑ์การตัดสินมี 4 ด้าน ได้แก่ ความออริจินอล คิดขึ้นมาเอง, เป็นเอกลักษณ์ สร้างสรรค์ไม่ซ้ำใคร, มีคุณภาพ และเอนเตอร์เทนเมนต์ ​ดูแล้วสนุกเข้ากับเทศกาล

วิธีเข้าร่วมการแข่งขันชิงรางวัล

Kawasaki Halloween 2020
ภาพผู้เข้าแข่งขันจะเคลื่อนเรียงกันไป เหมือนได้ดูขบวนพาเหรดจริงๆ

ทุกคนจากทั่วทั้งโลกมีสิทธิ์ชิงรางวัล เพียงแค่ถ่ายวิดีโอคอสตูมของคุณ จะร้องเพลง เต้น หลอกให้กลัว มาเดี่ยว มากลุ่มได้หมด ความยาวไม่เกิน 30 วินาที และโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย (TikTok, Instagram, Twitter และอื่นๆ) ติดแฮชแท็ก #oneworldhalloween และ #kawahallo2020 จากนั้นให้กรอกแบบฟอร์มเข้าร่วมงานทางเว็บไซต์ทางการ และอัพโหลดวิดีโอลงไป

ระยะเวลาเข้าร่วมคือตั้งแต่วันที่ 1-25 ตุลาคม 2563 ตามเวลาของประเทศญี่ปุ่น จะประกาศรางวัลในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ทางไลฟ์สดบนเว็บไซต์ของงาน

สำหรับใครที่อยากเข้าร่วมงานพาเหรดเฉยๆ เป็นสีสัน ไม่ต้องการชิงของรางวัล ก็สามารถโพสต์ภาพลงโซเชียลมีเดียและติดแฮชแท็กดังกล่าว โดยไม่ต้องกรอกแบบฟอร์มค่า

Learning จากแคมเปญ Kawasaki Halloween 2020

• การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์อย่างรวดเร็ว – ถึงแม้สถานการณ์จะไม่เอื้ออำนวย แต่ทางทีมงานก็ไม่ถอดใจและปล่อยให้งานที่ดำเนินมากว่ายี่สิบปีต้องหยุดลง ขยับขบวนพาเหรดออฟไลน์สู่โลกออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยใช้โซเชียลมีเดียที่กำลังฮิตอย่าง TikTok, Twitter, Instagram เป็นเครื่องมือหลักในเชื่อมต่อคนทั้งโลก

• ขยายอาณาเขต ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก – เป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ แต่เดิมมีเพียงคนญี่ปุ่นเท่านั้นที่เข้าร่วม แต่เพราะโลกออนไลน์ไม่มีขีดจำกัด จึงเปิดให้คนทั้งโลกได้มีส่วนร่วม ไม่ใช่แค่พาเหรด แต่ยังชิงเงินรางวัลได้ ทำให้งานเทศกาลเป็นที่รู้จักมากขึ้น

Kawasaki Halloween 2020
กติกาการเข้าร่วมขบวนพาเหรดคาวาซากิฮาโลวีน

แนะนำให้ใช้แฮชแท็กยอดฮิตร่วมด้วย – ในกติกาชิงรางวัล มีแฮชแท็กที่จำเป็นต้องใส่เพียง 2 แฮชแท็กก็จริง แต่ในกติกาได้ให้ไกด์ไลน์ไว้ด้วยว่า คุณจะใส่แฮชแท็กเพิ่มอีกกี่อันก็ได้ พร้อมแปะไกด์แฮชแท็กดังๆ ไว้ด้วย เช่น #HalloweenCostume #DanceChallenge #CookingChallenge ตามแต่คอนเทนต์ของผู้เข้าแข่งขัน เปิดโอกาสให้คนอื่นที่บังเอิญเข้ามาดูแฮชแท็กนั้นเจอวิดีโอ ถือเป็นการโปรโมทงานในกลุ่มคนที่หลากหลายไปในตัว

ตัวอย่างคอสตูมสุดสร้างสรรค์จากผู้เข้าแข่งขัน

https://twitter.com/ihoriyan/status/1319460830375600131
ชุดตั๋วเครื่องบินที่ไม่ได้บิน เจ็บทั้งบัญชีเจ็บทั้งใจ
https://twitter.com/kiyo000nao/status/1317309455566999552
สองพี่น้องโนบิตะ ชิสึกะ และโดราเอม่อน
https://twitter.com/FC_TOKYO_staff/status/1318050651901849601
ชุดบ้านต้นไม้สุดเท่