สรุปหนังสือ Kyoto Slow But Learn

สรุปหนังสือ Kyoto Slow But Learn วิ่งข้างในไปข้างนอก : เที่ยวเกียวโตในมุมต่าง

📚 #ReadersGarden เล่มที่ 53

Kyoto Slow But Learn วิ่งข้างในไปข้างนอก เป็นบันทึกการเดินทางเที่ยวเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นที่อบอุ่นใจมาก ทั้งภาพถ่าย เรื่องเล่าและบทเรียนชีวิตที่ได้ระหว่างเดินทาง มันละมุนและดีต่อใจ ยิ่งได้อ่านในวันฝนตกพร้อมกับดื่มชาไปด้วย อ่านเพลินจนจบในรวดเดียวเลยค่ะ อยากจะจองตั๋วไปเกียวโตทันทีเพื่อตามรอยผู้เขียนคุณตุลย์ – คณิน แตงเกตุ หรือ ตุลย์ ปลานิลเต็มบ้าน นักร้องนำวงดนตรีสุดอินดี้และเจ้าของเพจพื้นที่ส่วนกลาง

จุดเริ่มต้นการเดินทางมาจากความหมายมั่นว่าจะไปพิชิต เกียวโตมาราธอน 2020 งานวิ่งฟูลมาราธอนระยะ 42.195 กิโลเมตรในเวลา 6 ชั่วโมง ที่จริงคุณตุลย์อยากลงสนามตั้งแต่ปี 2019 แต่กลับถอดใจเพราะคิดว่าตัวเองยังไม่ดีพอ สุดท้ายเขาก็เอาชนะใจตัวเองและตัดสินใจลงสนามเกียวโตมาราธอน 2020 อ่านมาถึงตรงนี้ ซิสนับถือในความกล้าท้าทายของคุณตุลย์มาก มันทำให้นึกถึงหลายๆ เรื่องในชีวิตที่เราอยากลองทำ แต่ไม่กล้าทำเพราะคิดว่าตัวเองยังไม่พร้อม สุดท้ายโอกาสในการทำสิ่งเหล่านั้นอาจจะไม่หวนกลับมาแล้วก็ได้ คุณตุลย์เดินทางไปแข่งคนเดียวด้วยความมุ่งมั่น ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ดี เพราะหากเขาพลาดการลงสนามในปี 2020 ก็จะพลาดโอกาสสัมผัสบรรยากาศเกียวโตมาราธอนไปอีกหลายปี เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 งานเกียวโตมาราธอนปี 2021 และ 2022 จึงถูกเปลี่ยนมาจัดออนไลน์แทน

หากเราอยากลองทำอะไร ลงมือทำมันเลย อย่าใช้ชีวิตอย่างเสียดาย อย่ากังวลกับผลลัพธ์จนเกินไป เพราะไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เมื่อเราทำอย่างเต็มที่แล้ว มันจะกลายเป็นประสบการณ์และเรื่องเล่าที่ดีในชีวิตอย่างแน่นอน

งานวิ่งมาราธอนจบลง แต่การท่องเที่ยวเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น 

เส้นทางที่คุณตุลย์พาเราไปชมจะต้องถูกใจคนเที่ยวสายดื่มด่ำธรรมชาติ งานศิลปะ และคอชากาแฟแน่นอน ทำเอาซิสคิดว่า ‘นี่เกียวโตที่ฉันเคยไปกับที่เขาไปคือเมืองเดียวกันหรือเปล่าเนี่ย’ แต่ละสถานที่ไม่เคยให้ในรีวิวเที่ยวเกียวโตทั่วไปหรือภาพโปรโมทการท่องเที่ยวเลย

สำหรับสถานที่ที่ซิสชอบมากจนอยากจะวาร์ปไปตามรอยทันทีมีดังนี้ค่ะ

หมู่บ้านคายาบุกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no sato)

image credit: visit miyama

หมู่บ้านคายาบุกิ โนะ ซาโตะ (Kayabuki no sato) เป็นบ้านโครงสร้างญี่ปุ่นโบราณมุงด้วยฟางซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขา มีลักษณะคล้ายกับหมู่บ้านมรดกโลกชื่อดัง ชิราคาวะโกะ (Shirakawa-go) แต่หมู่บ้านแห่งนี้มีขนาดเล็กกว่า มีบ้านอยู่ราว 30-40 หลังคาเรือนและมีคนอาศัยอยู่จริงๆ จึงดูมีชีวิตชีวา รวมถึงบางบ้านเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้

ร้านชาริมน้ำอินซาโอะ (Chinzao)

image credit: chinzao

ร้านชาริมน้ำที่มีเพียง 2 โต๊ะและไม่มีเมนู เจ้าของร้านเป็นหนุ่มผมยาวมาดเซอร์ เขาจะคอยโพสต์ภาพมุมเดิมของร้านบน Instagram ทุกวันซึ่งกลายเป็นสิ่งดึงดูดให้คุณตุลย์ตามรอยมาจากเมืองไทย 

โฮมสเตย์บล็อก ลอดจ์ (Blodge Lodge)

image credit: Blodge Lodge

โฮมสเตย์ของครอบครัว Blodgette สุดน่ารักที่ประกอบไปด้วยคุณแม่ชาวญี่ปุ่น คุณพ่อชาวอเมริกัน และลูกสาววัยประถมสองคน โฮมสเตย์แห่งนี้เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ตั้งอยู่บนเนินเขาล้อมรอบด้วยไร่ชา โดยแขกที่มาพักจะอยู่ชั้น 1 ทางครอบครัวจะมีกิจกรรมให้เลือกทำด้วยกันระหว่างชงชากับทำอาหาร นอกจากการต้อนรับอย่างอบอุ่นและมีชีวิตชีวาราวกับไปเยี่ยมและนอนค้างบ้านเพื่อนแล้ว เรื่องราวปาฏิหาริย์ของครอบครัว Blodgette ยังเป็นแรงบันดาลใจให้คุณตุลย์เลือกพักที่นี่ด้วย

Michael Blodgette คุณพ่อของครอบครัวเคยเกิดอุบัติเหตุผลัดตกเขาระหว่างเดินทางไปขอพรให้ลูกสาวคนเล็กซึ่งยังอยู่ในท้องของภรรยา เขาติดอยู่ในภูเขาถึง 6 วัน ทั้งครอบครัว เพื่อนและเจ้าหน้าที่ต่างระดมทีมค้นหาเขาอย่างสุดกำลังทุกวัน จนในที่สุดปาฏิหาริย์ก็เกิด เขาได้กลับมาหาครอบครัวอีกครั้ง

เล่าเพียงเท่านี้อาจฟังดูง่าย แต่เรื่องเล่าฉบับเต็มในหนังสือเต็มไปด้วยความรู้สึกมากมายเมื่อนึกถึงแต่ละคนในเรื่อง คุณไมเคิลที่บาดเจ็บ ไม่มีอาหารและติดอยู่ในป่าเพียงลำพังถึง 6 วัน 6 คืน ภรรยาของคุณไมเคิลที่กำลังตั้งครรภ์ลูกคนเล็กและภาวนาให้สามีได้กลับบ้านอีกครั้ง ลูกสาวคนโตที่ยังเด็กเกินไปได้แต่สงสัยว่าคุณพ่อหายไปไหน ทีมเจ้าหน้าที่และเพื่อนฝูงที่ช่วยกันออกค้นหาแข่งกับเวลาเพื่อหวังว่าจะช่วยคุณไมเคิลได้ทันท่วงที

ซื้อหนังสือ Kyoto Slow But Learn วิ่งข้างในไปข้างนอก : SE-ED | Kinokuniya

สิ่งที่คุณไมเคิลตระหนักได้จากเหตุการณ์ครั้งนั้นคือ

“จงตระหนักถึงความหมายของการมีชีวิตอยู่ อยากทำอะไรทำเลย อย่าคาดหวังอะไรกับมันมาก” 

นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณไมเคิลย้ายจากงานที่มั่นคงและพาครอบครัวมาเปิดโฮมสเตย์ที่เมืองเล็กๆ แห่งนี้ตามความฝันของตัวเองและภรรยา


นอกจากสถานที่ที่กล่าวไปแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและเรื่องเล่าดีๆ อีกมากมายในหนังสือ สำหรับคนที่อยากเที่ยวเกียวโตในมุมที่แตกต่างจากโปสเตอร์ท่องเที่ยวทั่วไป Kyoto Slow But Learn วิ่งข้างในไปข้างนอก คือเพื่อนที่คอยแนะนำการเดินทางที่ดีให้เราได้ค่ะ