สรุปหนังสือเคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส (Lessons from Madame Chic)

#สวนหนังสือหมื่นเล่ม เล่มที่ 3

เคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส

น้อยแต่มาก เรียบแต่เก๋ไก๋​ ทันสมัยแต่คลาสสิก นี้คือคำนิยามของชาวปารีสที่ได้ชื่อว่ามีสไตล์ที่สุดในโลก พวกเขามีสเน่ห์ที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ ลองมาดูหลักการใช้ชีวิตของชาวปารีสที่นักศึกษาสาวแลกเปลี่ยนชาวอเมริกาได้ค้นพบ

ถ้าพูดถึงนครปารีส สิ่งแรกที่แวบขึ้นมาในหัวคุณคืออะไร? สำหรับซิสคือ สถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น หอไอเฟล (Eiffel Tower) หรือพีระมิดแก้วอย่างพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum) เป็นต้น ศิลปะที่เต็มไปด้วยอารมณ์ แฟชั่นหรูหรา และภาษาอันโรแมนติก

หลังจากได้อ่านหนังสือเคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส (Lessons from Madame Chic) ก็พบว่า ผู้คนในปารีสเองก็เป็นเช่นนั่น มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร หรูหรา โรแมนติก มีศิลปะในการใช้ชีวิต กระตือรือร้นและเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกอยู่ทุกเมื่อ น่าหลงใหล!

ชาวปารีสมักรูปร่างดีแม้ไม่ได้ไปฟิตเนส ดูหรูหราแม้ไม่ได้ใส่เสื้อผ้าราคาแพง อัธยาศัยดีแต่ก็ลึกลับแม้แต่กับคนใกล้ชิด คาแรคเตอร์ของหนุ่มสาวปารีเซียงมักถูกยกย่องว่าดูดีมีสไตล์ที่สุดในโลก พวกเขาใช้ชีวิตกันแบบไหน? เจนนิเฟอร์ แอล. สกอตต์ (Jennifer L. Scott) สาวชาวอเมริกันได้มีโอกาสมาใช้ชีวิตนักศึกษาแลกเปลี่ยนอยู่กับ ‘ครอบครัวชิค’ และได้ใกล้ชิดกับ ‘ครอบครัวโบฮีเมียน’ สองครอบครัวปารีเซียงที่ใช้ชีวิตต่างกันสุดขั้ว แต่เป็นวิถีชีวิตอันน่าหลงใหลและยอดเยี่ยมทั้งคู่ ปารีสทำให้เธอได้สัมผัสการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง เธอได้แบ่งปันเรื่องราวสุดวิเศษและหลักการใช้ชีวิตของชาวปารีสไว้ในบล็อก The Daily Connoisseur และถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้

Jennifer L. Scott สาวอเมริกันผู้หลงใหลในวิถีชีวิตของสาวปารีเซียง ผู้แต่งหนังสือ Lessons from Madame Chic

หลังอ่านจบแล้ว ซิสขอมาสรุปหลักการใช้ชีวิตแบบสาวปารีเซียงที่ได้จากหนังสือให้อ่านกันค่ะ

1. อาหารและการออกกำลังกาย

ทำไมชาวปารีสมักรูปร่างดีแม้ไม่ได้ไปฟิตเนส?​ สิ่งสำคัญที่สุดคือ อาหาร ไม่ใช่แค่ในปารีส แต่ชาวฝรั่งเศสมักเลือกอาหารที่มีคุณภาพดี คุณค่าทางอาหารสูง ไม่เน้นปริมาณหรือทานจนจุก ลิ้มรสอาหารอย่างละเมียดละไม นอกจากนี้การกินจุบจิบไม่เก๋หรอกนะ! ครอบครัวชิคของเจนนิเฟอร์มีวัตถุดิบอาหารอย่างดีเต็มตู้เย็น แต่ไม่มีขนมขบเคี้ยวเล่นในบ้านเลย พวกเขานิยมทานอาหารเป็นมื้อมากกว่า ถ้าเกิดหิวขึ้นมาระหว่างวัน ให้อดใจหน่อย การปล่อยให้ท้องหิวนิดๆ จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและเพิ่มความสุขในอาหารแต่ละมื้อได้

การทานอาหารยังเป็นเรื่องของศิลปะและความสนุก พวกเขามักใช้เวลาจัดแต่งจานอย่างดี เพื่อให้ทุกคนได้กินอาหารอย่างมีความสุข เราใช้เวลาในชีวิตมากมายไปกับการกิน ฉะนั้นขอให้เพลิดเพลินไปกับมัน

สำหรับการออกกำลังกาย ชาวปารีสมักผนวกการออกกำลังกายไปกับชีวิตประจำวัน เช่น เดินออกไปทำธุระปะปังแทนการใช้รถ ทำงานบ้าน จ่ายตลาด มาดามชิคมักจะซื้อวัตถุดิบทำอาหารมาพอดีวันต่อวัน ไม่ตุนของทิ้งไว้เพื่อให้ครอบครัวได้ทานของที่สดใหม่และได้เดินออกกำลังกายไปกับการจ่ายตลาดด้วย พยายามใช้เวลาว่างให้กระฉับกระเฉง เช่น ออกไปเดินสำรวจละแวกบ้านด้วยการเดินหรือปั่นจักรยาน


2. สไตล์และความสวยงาม

ชาวปารีสในสายตาซิสมีความสวยงามแบบไฮคลาสและธรรมชาติ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก๋ เจนนิเฟอร์ยืนยันว่าจริง! สาวปารีเซียงดูแลรูปลักษณ์ตัวเองดีมาก พวกเขาแต่งตัวดูดีเสมอเพื่อเป็นการให้เกียรติตัวเองและคนรอบข้าง ไม่เพียงแต่ชุดใส่นอกบ้าน แต่รวมถึงชุดอยู่บ้านและชุดนอนด้วย ชาวปารีสใช้ชีวิตเต็มไปด้วยอารมณ์เต็มเปี่ยม ช่วงเวลานอนพักผ่อนถือเป็นช่วงเวลาสุดสบาย จึงใส่ชุดนอนที่คุณภาพดี นอนสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน และอาจจะมีแขกมาหาตอนกลางดึกก็ได้ การแต่งตัวดีอยู่เสมอจึงช่วยเสริมความมั่นใจ

ชาวปารีสยังมีผิวพรรณที่ดีมาก มาจากการดื่มน้ำเยอะอยู่เสมอ ใช้สกินแคร์บำรุงผิวตั้งแต่เยาว์วัย ไม่จำเป็นต้องเป็นของราคาแพง แต่เลือกใช้ของที่เหมาะกับผิวของเรา ดูแลเส้นผมให้สวยงาม จัดเป็นทรง ดูแลเล็บให้สะอาด เรื่องการแต่งหน้า ชาวปารีสมักแต่งหน้าเหมือนไม่แต่ง เนื่องจากผิวพรรณดีอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยเมคอัพผิวหน้า เพียงแค่ทาลิปสติกและปัดขนตาเท่านั้น

สไตล์การแต่งตัวเช่นเดียวกับสกินแคร์ ไม่จำเป็นเยอะ ไม่จำเป็นต้องยี่ห้อดัง แต่เลือกเสื้อผ้าที่เราชอบ เหมาะกับเรา และคุณภาพดี เสื้อผ้าฝรั่งเศสคุณภาพดีมีราคาสูงมากก็จริง แต่เสื้อผ้าเหล่านั้นก็อยู่กับเจ้าของได้เป็นสิบๆ ปี อีกทั้งคลาสสิก ไม่เก่าเลย ใส่เมื่อไหร่ก็ยังดูดี เจนนิเฟอร์สังเกตว่าทั้งครอบครัวชิคและครอบครัวโบฮีเมียนมีเสื้อผ้าเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ทุกตัวหรูหราและคุณภาพดีมาก ถึงจะเห็นกี่ครั้งก็ยังดูดี เพราะทุกชุดเข้ากับสไตล์ผู้สวมใส่


3. ใช้ชีวิตอย่างประณีต

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของชาวปารีสคือ วิถีชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกตลอดเวลา พวกเขาลิ้มรสอาหารอย่างละเมียดละไม เพลิดเพลินกับการเดินภายในเมือง ใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉง เปิดเผยแต่ก็ลึกลับ เจนนิเฟอร์เล่าว่า ผู้คนในปารีสอัธยาศัยดี คุยเก่งและเป็นกันเอง แต่ในขณะเดียวกันเธอก็พบว่าเธอแทบจะไม่รู้เรื่องส่วนตัวของพวกเขาเลย แตกต่างจากในอเมริกาที่ถ้าหากรู้จักกันแล้ว แทบจะรู้เรื่องส่วนตัวของอีกฝ่ายทั้งหมด ซึ่งความลึกลับเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งของชาวปารีส

หนุ่มสาวปารีเซียงดูหรูหราเสมอแม้อยู่ในชุดนอน เพราะพวกเขาจะใช้สิ่งที่ดีที่สุดที่มี เช่น เสื้อผ้าหน้าผม น้ำหอม ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ล้วนแต่เป็นของคุณภาพดี ถึงราคาสูงแต่ก็ไม่ฟุ่มเฟือย เพราะใช้งานได้นานนับหลายสิบปี อีกอย่างพวกเขามีของแค่พอจำเป็นเท่านั้น ไม่มีของภายในบ้านเยอะจนรกเกินไป

การขัดเกลาความคิดอยู่เสมอทำให้ชาวปารีสมีความคิดลึกซึ้ง ผ่านหนังสือ ภาพยนตร์ งานศิลปะ เพลง เดินทาง และการเข้าสังคม พูดคุยกับคนแปลกหน้า นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เจนนิเฟอร์ชอบคุยกับพวกเขา เพราะเธอจะได้ความรู้แปลกใหม่หรือมุมมองใหม่จากสิ่งเดิมเป็นประจำ


สาวๆ คิดว่าวิถีชีวิตของชาวปารีสเป็นยังไงกันบ้าง? ตัวซิสเองเป็นคนที่ตรงข้ามกับชาวปารีสในหลายๆ มุม โดยเฉพาะกินเร็วและไม่ค่อยประณีต หลังอ่านจบ ซิสได้ลองใช้ชีวิตช้าลง ประณีตขึ้น ใส่ใจกับสิ่งเล็กน้อยรอบตัวขึ้น ตามแบบฉบับชาวปารีสดู พบว่ามันเพิ่มความสุขกับกิจวัตรประจำวันรอบตัวมากขึ้นจริงๆ เกิดความมั่นใจมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.