สรุปหนังสือเคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส (Lessons from Madame Chic)

#สวนหนังสือหมื่นเล่ม เล่มที่ 3

เคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส

‘น้อยแต่มาก เรียบแต่เก๋ไก๋​ ทันสมัยแต่คลาสสิก’ คือคำนิยามของชาวปารีสที่ได้ชื่อว่ามีสไตล์ที่สุดในโลก พวกเขามีเสน่ห์และเอกลักษณ์ ชวนอ่านหลักการใช้ชีวิตของชาวปารีสที่นักศึกษาสาวแลกเปลี่ยนชาวอเมริกาได้ค้นพบ

หากพูดถึงนครปารีส สิ่งแรกที่แวบขึ้นมาในหัวคุณคืออะไร? สำหรับซิสคือ สถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น หอไอเฟล (Eiffel Tower) หรือพีระมิดแก้วอย่างพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum) เป็นต้น ศิลปะที่เต็มไปด้วยอารมณ์ แฟชั่นหรูหรา และภาษาอันโรแมนติก

หลังจากได้อ่านหนังสือเคล็ดลับใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากปารีส (Lessons from Madame Chic) ก็พบว่าผู้คนในปารีสก็เป็นเช่นนั่น มีเอกลักษณ์ หรูหรา โรแมนติก มีศิลปะในการใช้ชีวิต กระตือรือร้น เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์และน่าหลงใหล!

ชาวปารีสมักรูปร่างดีแม้ไม่ได้ไปฟิตเนส ดูหรูหราแม้ไม่ได้ใส่เสื้อผ้าราคาแพง อัธยาศัยดีแต่ก็ลึกลับแม้แต่กับคนใกล้ชิด คาแรคเตอร์ของหนุ่มสาวปารีเซียงมักถูกยกย่องว่าดูดีมีสไตล์ที่สุดในโลก พวกเขาใช้ชีวิตกันแบบไหน?

เจนนิเฟอร์ แอล. สกอตต์ (Jennifer L. Scott) สาวชาวอเมริกันได้มีโอกาสมาใช้ชีวิตนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยอาศัยอยู่กับ ‘ครอบครัวชิค’ และได้ใกล้ชิดกับ ‘ครอบครัวโบฮีเมียน’ สองครอบครัวปารีเซียงที่ใช้ชีวิตต่างกันสุดขั้ว แต่มีวิถีชีวิตน่าหลงใหลและยอดเยี่ยมทั้งคู่ ปารีสทำให้เธอได้สัมผัสการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง เธอได้แบ่งปันเรื่องราวสุดวิเศษนี้ไว้ในบล็อกส่วนตัว The Daily Connoisseur และสรุปออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้

Jennifer L. Scott สาวอเมริกันผู้หลงใหลในวิถีชีวิตของสาวปารีเซียง ผู้แต่งหนังสือ Lessons from Madame Chic

หลักการใช้ชีวิตแบบสาวปารีเซียงแบ่งออกเป็น 3 หมวดหลักดังนี้ค่ะ

1. อาหารและการออกกำลังกาย

ทำไมชาวปารีสมักรูปร่างดีแม้ไม่ได้ไปฟิตเนส?​ สิ่งสำคัญที่สุดคือ อาหาร ไม่ใช่แค่ในปารีส แต่ชาวฝรั่งเศสมักเลือกอาหารที่มีคุณภาพดี คุณค่าทางอาหารสูง ไม่เน้นปริมาณหรือทานจนจุก ลิ้มรสอาหารอย่างละเมียดละไม นอกจากนี้การกินจุบจิบไม่เก๋หรอกนะ!

ครอบครัวชิคของเจนนิเฟอร์มีวัตถุดิบอาหารอย่างดีเต็มตู้เย็น แต่ไม่มีขนมขบเคี้ยวเล่นในบ้านเลย พวกเขานิยมทานอาหารเป็นมื้อมากกว่าทานเล่น ถ้าเกิดหิวขึ้นมาระหว่างวัน ให้อดใจรอ การปล่อยให้ท้องหิวนิดๆ จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและเพิ่มความสุขในอาหารแต่ละมื้อได้

การทานอาหารยังเป็นเรื่องของศิลปะและความสนุก พวกเขามักใช้เวลาแต่งจานอย่างประณีต เพื่อให้ผู้ทานได้ทานอาหารอย่างมีความสุข เราใช้เวลาในชีวิตมากมายไปกับการกิน ฉะนั้นขอให้เพลิดเพลินไปกับมัน

สำหรับการออกกำลังกาย ชาวปารีสมักผนวกการออกกำลังกายไปกับชีวิตประจำวัน เช่น เดินออกไปทำธุระปะปังแทนการใช้รถ ทำงานบ้าน จ่ายตลาด มาดามชิคมักจะซื้อวัตถุดิบทำอาหารมาพอดีวันต่อวัน ไม่ตุนของทิ้งไว้เพื่อให้ครอบครัวได้ทานของที่สดใหม่และได้เดินออกกำลังกายไปกับการจ่ายตลาดด้วย พยายามใช้เวลาว่างให้กระฉับกระเฉง เช่น สำรวจละแวกบ้านด้วยการเดินหรือปั่นจักรยาน เป็นต้น2. สไตล์และความสวยงาม

ชาวปารีสในสายตาซิสมีความสวยงามแบบไฮคลาสและธรรมชาติ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก๋ เจนนิเฟอร์ก็ยืนยันว่าจริง! สาวปารีเซียงดูแลรูปลักษณ์ดีมาก พวกเขาแต่งตัวดูดีเสมอเพื่อเป็นการให้เกียรติตัวเองและคนรอบข้าง ไม่เพียงแต่ชุดใส่นอกบ้าน แต่รวมถึงชุดอยู่บ้านและชุดนอนด้วย

ชาวปารีสใช้ชีวิตเต็มไปด้วยอารมณ์ ช่วงเวลานอนถือเป็นช่วงเวลาพักผ่อน พวกเขาจึงเลือกใส่ชุดนอนที่คุณภาพดี นอนสบาย ให้พักผ่อนได้เต็มที่ และอาจจะมีแขกมาหาตอนกลางดึกหรือต้องออกไปข้างนอกกะทันหันก็ได้ การแต่งตัวให้ดีอยู่เสมอจึงเป็นการช่วยเสริมความมั่นใจ

ชาวปารีสยังมีผิวพรรณที่ดีมาก มาจากการดื่มน้ำเยอะอยู่เสมอ ใช้สกินแคร์บำรุงผิวตั้งแต่เยาว์วัย ไม่จำเป็นต้องใช้ของราคาแพง แต่เลือกใช้ของที่เหมาะกับผิวของเรา ดูแลเส้นผมให้สวยงาม จัดเป็นทรง ดูแลเล็บให้สะอาด ส่วนเรื่องการแต่งหน้า ชาวปารีสมักแต่งหน้าเหมือนไม่แต่ง เนื่องจากผิวพรรณดีอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยเมคอัพผิวหน้า เพียงแค่ทาลิปสติกและปัดขนตาเท่านั้น

สไตล์การแต่งตัวก็เช่นเดียวกับสกินแคร์ ไม่จำเป็นเยอะและแต่งตัวด้วยแบรนด์ดัง แต่เลือกเสื้อผ้าที่เราชอบ เหมาะกับเราและคุณภาพดี เสื้อผ้าฝรั่งเศสคุณภาพดีมีราคาสูงมากก็จริง แต่เสื้อผ้าเหล่านั้นอยู่กับเจ้าของได้เป็นสิบๆ ปี อีกทั้งคลาสสิก ใส่เมื่อไหร่ก็ยังดูดี เจนนิเฟอร์สังเกตว่าทั้งครอบครัวชิคและครอบครัวโบฮีเมียนมีเสื้อผ้าเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ทุกตัวหรูหราและคุณภาพดีมาก ถึงจะเห็นกี่ครั้งก็ยังดูดี เพราะทุกชุดเข้ากับสไตล์ผู้สวมใส่

3. ใช้ชีวิตอย่างประณีต

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของชาวปารีสคือ วิถีชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกตลอดเวลา พวกเขาลิ้มรสอาหารอย่างละเมียดละไม เพลิดเพลินกับการเดินภายในเมือง ใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉง เปิดเผยแต่ก็ลึกลับ เจนนิเฟอร์เล่าว่า ผู้คนในปารีสอัธยาศัยดี คุยเก่งและเป็นกันเอง แต่ในขณะเดียวกันเธอก็พบว่าเธอแทบจะไม่รู้เรื่องส่วนตัวของพวกเขาเลย แตกต่างจากในอเมริกาที่ถ้าหากรู้จักกันแล้ว แทบจะรู้เรื่องส่วนตัวของอีกฝ่ายทั้งหมด ซึ่งความลึกลับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของชาวปารีส

หนุ่มสาวปารีเซียงดูหรูหราเสมอแม้อยู่ในชุดนอน เพราะพวกเขาจะใช้สิ่งที่ดีที่สุดที่มี เช่น เสื้อผ้าหน้าผม น้ำหอม ของเครื่องใช้ในบ้าน ถึงราคาสูงแต่ก็ไม่ฟุ่มเฟือย เพราะใช้งานได้นานนับหลายสิบปี อีกอย่างพวกเขามีของแค่พอจำเป็น ไม่มีของภายในบ้านเยอะจนรกเกินไป

การขัดเกลาความคิดอยู่เสมอยังทำให้ชาวปารีสมีความคิดลึกซึ้ง โดยขัดเกลาผ่านหนังสือ ภาพยนตร์ งานศิลปะ เสียงเพลง การเดินทาง การเข้าสังคมและการพูดคุยกับคนแปลกหน้า นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เจนนิเฟอร์ชอบคุยกับพวกเขา เพราะเธอจะได้ความรู้แปลกใหม่หรือมุมมองใหม่จากสิ่งเดิมเป็นประจำ


สาวๆ คิดว่าวิถีชีวิตของชาวปารีสเป็นยังไงกันบ้างค่ะ? ตัวซิสเองเป็นคนที่ตรงข้ามกับชาวปารีสในหลายๆ มุม โดยเฉพาะกินเร็วและไม่ค่อยประณีต หลังอ่านจบ ซิสได้ลองใช้ชีวิตช้าลง ประณีตขึ้น ใส่ใจกับสิ่งเล็กน้อยรอบตัวขึ้นตามแบบฉบับชาวปารีสดู พบว่ามันเพิ่มความสุขในชีวิตประจำวันมากขึ้น รวมถึงได้คิดถี่ถ้วนก่อนจะช้อปปิ้งมากขึ้นด้วยค่ะ