รีวิวหนัง Mulan (2020) มู่หลาน_12

รีวิวหนัง Mulan (2020) : มู่หลาน จากเด็กสาวสู่ตำนาน วีรสตรีผู้ปกป้องแผ่นดินจีน

#โรงหนังพันราตรี เรื่องที่ 46

Mulan (2020) : มู่หลาน

“จากเด็กสาวเป็นทหาร จากทหารเป็นขุนศึก จากขุนศึกได้กลายเป็นตำนาน”

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี มู่หลานยังคงเป็นเจ้าหญิงดิสนีย์คนโปรดของซิส สาวน้อยผู้ “ขโมยชุดเกราะของพ่อ หนีออกจากบ้าน แฝงตัวเป็นทหารหนุ่ม หลอกให้นายกองหลงเชื่อ ทำความเสื่อมเสียแก่กองทัพจีน ทำลายพระราชวัง… และได้ช่วยชีวิตพวกเราทุกคน” นี่คือคำพูดของฮ่องเต้ก่อนจะโค้งคำนับวีรสตรีมู่หลาน จากการ์ตูนมู่หลาน (1998)

แล้วมู่หลาน (2020) เวอร์ชั่นคนแสดงล่ะ? ขอสรุปสั้นๆ ว่า “หงิกง้องแง้ง แต่ก็ชอบนะ 🤣”

หงิกง้องแง้งคืออะไร… ไม่รู้เหมือนกัน แต่ตอนดูมันหงิกไปหมด นิ้วมือนิ้วเท้าจะเป็นตะคริวแล้วค่า นึกถึงตอนดูคู่ ‘ไคโรเรน’ ในหนังสตาร์วอร์สอะ ดูไปบ่นไป ทำไมบทเป็นงี้ แต่ปากก็ยิ้มจนปวดแก้ม นี่ฉันชอบอะไรที่มัน cheesy (หวานเลี่ยน) สินะ!

รีวิวหนัง Mulan (2020) มู่หลาน

เส้นเรื่องหลักยังเหมือนเดิม บอริข่าน จอมทัพฝ่ายศัตรูได้ยกทัพมาบุกอาณาจักรจีน หมายมั่นจะสังหารองค์จักรพรรดิและยึดครองประเทศ จักรพรรดิจึงออกคำสั่งให้ทุกครอบครัวส่งบุรุษมาเข้าร่วมสงคราม ครอบครัวของมู่หลานก็เช่นกัน แต่ผู้ชายในบ้านของเธอมีเพียงพ่อผู้แก่ชราและเดินกะเผลกจากการรบเพื่อชาติครั้งก่อน มู่หลานไม่สามารถทนเห็นพ่อไปต่อสู้ในสภาพนั้นได้ จึงปลอมตัวเป็นชายและเข้าร่วมสงครามแทน

ไม่ถูกใจแฟนการ์ตูน แต่ถูกใจชาวจีน

ตั้งแต่หนังฉาย ก็ได้ยินกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบอยู่เรื่อยๆ จนซิสรอดูใน Disney+ แทนไปดูในโรง (กลัวโควิดด้วยแหละ) ถึงเส้นเรื่องหลักจะเหมือนเดิม แต่มีรายละเอียดแตกต่างจากฉบับการ์ตูนเยอะเหมือนกัน ที่จริงเวอร์ชั่นนี้ถูกปรับให้ตรงกับ ‘ลำนำแห่งมู่หลาน’ ต้นฉบับตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 มากขึ้น มาดูกันว่ามีอะไรแตกต่างจากการ์ตูนบ้าง แล้วทำไมคนจีนถึงชอบฉบับคนแสดงมากกว่าการ์ตูน

จากเทพมังกรตัวป่วน ‘มูชู’ สู่นกฟินิกซ์ที่สง่างาม

มูชูเป็นสีสันสำคัญที่เติมความสนุกในการ์ตูนมู่หลาน แต่มังกรแดงจอมบ๊องนี้ดันไม่ถูกใจชาวจีน เนื่องจากมังกรถือเป็นสัตว์เทพศักดิ์สิทธิ์ แต่เจ้ามูชูกลับเป็นมังกรซุ่มซ่าม ไปปลุกมังกรหินก็ทำรูปปั้นเขาพังไม่เหลือชิ้นดี ต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆ ไม่ให้คนอื่นเห็นนอกจากมู่หลาน ดูไม่สมเกียรติสัตว์เทพผู้ยิ่งใหญ่เลย บทนี้จึงถูกตัดออกแล้วแทนที่ด้วยนกฟินิกซ์ที่สง่างามแทน (เห็นแล้วคิดถึงนกฟินิกซ์ของดัมเบิลดอร์เหมือนกันนะ)

ไม่มี ‘ท่านนายกองหลี่ชาง’ แต่ ‘พลทหารหงฮุย’ ก็เลิศนะ

รีวิวหนัง Mulan (2020) มู่หลาน

เวอร์ชั่นนี้ไม่มีท่านนายกองหลี่ชาง คนรักของมู่หลานฉบับการ์ตูน มีแต่ท่านแม่ทัพถัง ที่แสดงโดยดอนนี่ เยน (Donnie Yen) หรือปรมาจารย์ยิปมัน ซึ่งอายุรุ่นราวคราวพ่อของมู่หลานแล้ว ทีแรกเลยคิดว่าไม่มีพระเอก คงเน้นมิตรภาพในหมู่กองทหารล่ะมั้ง

ไปๆ มาๆ ทำไมพลทหารหงฮุยชอบทำตาหวานเยิ้มมาทางมู่หลานจัง สาวน้อยของเราก็ชอบส่งสายตาไปหาเขาบ่อยเหลือเกิน โอ้ย ฉันเขิน! ได้แต่คิดว่า ‘ต้องได้นะ ไม่ได้ไม่ยอมนะ’ จุดนี้แหละที่ทำให้ดูไปบ่นไป เพราะบทมัน cheesy อะ จนหมดมู้ดความกล้าหาญ ปลุกใจแบบในการ์ตูน แต่ก็อดยิ้มแก้มแตกเพราะหงฮุยไม่ได้ เป็นผู้ชายที่มีสเน่ห์มากจริงๆ กล้องโคลสอัพทีไร เผลอหลบตาออกจากจอเพราะเขินเขาทุกที (เป็นเอามาก 🥰)

ใดๆ คือ หลังดูหนังจบ ยังไม่ทันหายหงิก ไปอ่าน Wikipedia ตรงช่องแนะนำตัวละครหงฮุยเขียนว่า ‘เป็นคู่ปรับมู่หลาน ต่อมาเป็นเพื่อนร่วมรบและร่วมรัก’ ใคร! ใครเขียนสารภาพมาซะดีๆ! แค่นี้ก็หงิกง้องแง้งเป็นตะคริวแล้ว

รีวิวหนัง Mulan (2020) มู่หลาน

ส่วนสาเหตุที่ถอดบทนายกองหลี่ชาง เจสัน รี้ด (Jason Reed) ผู้อำนวยการสร้างกล่าวว่า เพราะกระแส #metoo ที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์เชิงชู้สาวของเจ้านาย-ลูกน้องถูกมองเป็นเรื่องไม่เหมาะสม จึงป้องกันความอึดอัดใจในประเด็นนี้ โดยแยกร่างตัวละครหลี่ชางออกเป็น 2 ตัวละครใหม่คือ แม่ทัพถังที่เปรียบเสมือนอาจารย์ของมู่หลาน กับพลทหารหงฮุย ทหารยศเดียวกันที่เป็นสหายคู่คิดของมู่หลาน

แอบคิดว่าน่าจะโดนถอดเพราะหลี่ชางเป็นตัวละครดิสนีย์ที่ถูกมองว่าเป็นตัวแทนของไบเซ็กชวลด้วย เพราะดูมีใจให้กับมู่หลานตั้งแต่ยังไม่รู้ว่าเธอเป็นผู้หญิง แล้วอย่างที่รู้กันว่ารัฐบาลจีนแบน LGBTQ จึงน่าจะตัดออกเพื่อป้องกันดราม่าจากฝั่งจีน

มู่หลานเก่งวิทยายุทธ์มาตั้งแต่ก่อนเข้าร่วมกองทัพ

ฉากฝึกซ้อมรบพร้อมกับเพลงติดหู ‘จะสร้างนาย… เป็นชายแท้!’ ในการ์ตูน ถือเป็นซีนที่ดีที่สุดซีนหนึ่งตลอดกาล ได้เห็นพัฒนาการของเหล่าพลทหาร มู่หลานปีนเสาไปเก็บธนู จากสาวน้อยที่สู้ไม่เป็นกลายเป็นยอดนักรบด้วยการฝึกของนายกองหลี่ชาง

แต่ซีนเด่นในใจเราดันไม่ถูกใจชาวจีน เพราะตามลำนำดั้งเดิมแล้ว มู่หลานเก่งวิทยายุทธ์มาตั้งแต่เด็กและไม่มีตัวละครนายกองหลี่ชางด้วย ดังนั้นเวอร์ชั่นนี้จึงเป็นไปตามลำนำดั้งเดิม มู่หลานมีฝีมือการต่อสู้มาตั้งแต่เด็ก แต่ต้องปกปิดฝีมือเพราะเป็นสตรีในยุคที่นักรบต้องเป็นบุรุษเท่านั้น

จากนกอินทรีคู่ใจตัวร้าย สู่นางแม่มด ‘เซียนเหนียง’

รีวิวหนัง Mulan (2020) มู่หลาน

ฉางหยู หัวหน้าตัวร้ายฉบับการ์ตูนจะมีนกอินทรีคู่ใจที่คอยเป็นตาบนท้องฟ้าให้ ซึ่งเป็นนกธรรมดาที่ตอนสุดท้ายถูกย่างเกรียมเป็นไก่ย่างห้าดาว

ในฉบับหนัง บอริข่านก็มีนกคู่ใจ แต่นกตัวนั้นคือ แม่มดเซียนเหนียง หญิงสาวที่มีพลังลมปราณแกร่งกล้าเหมือนกับมู่หลาน แต่ในยุคนั้นผู้มีพลังลมปราณจะเป็นนักรบ และนักรบมีได้แค่บุรุษเท่านั้น ส่วนสตรีจะถูกหาว่าเป็นแม่มดและถูกขับไล่ เซียนเหนียงจึงเข้าร่วมกับบอริข่านเพื่อล้างแค้นแผ่นดินจีนที่ขับไล่นาง

เธอคือเส้นทางที่ตรงกันข้ามกับมู่หลาน มู่หลานเลือกที่จะเปลี่ยนความคิดผู้คนจากภายใน แม้ถูกขับไล่เพราะเป็นสตรีก็ยังภักดีต่อชาติ ที่จริงแอบเชียร์ให้มู่หลานไปกับเซียนเหนียงนะ ทำไมต้องภักดี พิสูจน์ตัวเองกับคนที่ไม่เห็นคุณค่าเธอด้วย! ขอโทษที่ร้าย 😂

หงิกง่องแง่ง แต่ฉันก็ชอบนะ

รีวิวหนัง Mulan (2020) มู่หลาน

หากถามว่าสิ่งที่เวอร์ชั่นหนังทำได้ดีกว่าการ์ตูนคืออะไร? ขอตอบดังๆ ว่า cheesy ค่ะ! เธอเก่งมาก ทำให้ฉันหงิกงอไปทั้งตัว เท้าจิกพรมมือจิกหมอนจนจะขาดแล้ว นั่งดูอยู่คนเดียว ต้องหันไปตีตุ๊กตาที่อยู่ข้างๆ ฮ่าๆ

หนังครึ่งแรกสนุกมาก ให้อารมณ์ฮึกเหิมเหมือนในการ์ตูนเลย แต่ช่วงครึ่งหลัง ตั้งแต่ซีนรบกลางภูเขาหิมะเป็นต้นมา มันหงิกไปหมด ไม่ได้หงิกแค่ซีนจ้องตาพระนางอย่างเดียว พวกบทพูด คิวบู๊ของนางเอกก็ทำเราหงิกง้องแง้ง พีคสุดคือซีนสยายปีกนกฟินิกซ์ มาแบบไม่ทันตั้งตัว ถึงกับหลุดพรืดน้ำลายกระเด็นเต็มจอ 😂 มันไม่แย่ แต่มัน cheesy อะ!

ภักดี กล้าหาญ ซื่อสัตย์ และกตัญญู นำศักดิ์ศรีให้วงศ์ตระกูล

เดิมทีคุณธรรมของนักรบมีทั้งหมด 3 ประการ ซึ่งมู่หลานได้พิสูจน์แล้วว่าสตรีเองก็มีคุณสมบัติของนักรบเฉกเช่นบุรุษ ‘ความกล้าหาญ’ ที่จะออกไปรบในสงคราม ‘ความภักดี’ ที่ถึงแม้จะถูกพวกเดียวกันขับไล่ไสส่ง และศัตรูยื่นมือมาให้ มู่หลานยังยึดมั่นในองค์จักรพรรดิและเลือกปกป้องแผ่นดินจีน ‘ความซื่อสัตย์’ ที่ยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นอย่างผ่าเผย และพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้ทุกคนยอมรับในสิ่งที่เธอเป็น

ในตอนสุดท้าย องค์จักรพรรดิก็ได้เพิ่มคุณธรรมอีกข้อเพราะมู่หลานโดยเฉพาะ ‘ความกตัญญู’ ที่ยอมแหกขนบธรรมเนียมโบราณเพื่อมารบแทนพ่อผู้แก่ชรา จนนำศักดิ์ศรีมาสู่วงศ์ตระกูล

หนังเรื่องเดิม เมื่อเวลาผ่านไป ความรู้สึกก็ไม่เหมือนเดิม

ความสนุกของการดูหนังรีเมคอย่างมู่หลานคือ ดูเนื้อเรื่องเดิม ฉากเดิม แต่ความรู้สึกไม่เหมือนเดิม

บางฉากที่เคยดูแล้วสนุก ปลุกใจ เหมือนได้พลังบางอย่างในสมัยเด็ก พอมาดูวันนี้ในวัย 26 ปี กลับรู้สึกว่าทำไมเศร้าขนาดนี้ เช่น ฉากที่มู่หลานกลั่นใจตัดผมตัวเอง ขโมยชุดเกราะและหมายเรียกตัว ขี่ม้าหนีออกจากบ้านเพื่อไปรบแทนพ่อ เคยดูแล้วรู้สึกฮึกเหิมเพราะความเด็ดเดี่ยวของมู่หลาน กลับมาดูซีนเดิมวันนี้ น้ำตาคลอเบ้า บีบคั้นหัวใจ ลูกต้องพรากจากพ่อแม่ไปสนามรบโดยรู้ทั้งรู้ว่าโอกาสรอดชีวิตกลับมาบ้านน้อยมาก

ฉากที่เคยดูแล้วตลกโปกฮาอย่างความอลม่านระหว่างแม่สื่อกับจิ้งหรีดนำโชค ซึ่งในหนังเป็นแม่สื่อกับแมงมุม วันนี้กลับดูแล้วอึดอัดมากกว่าขำ อึดอัดในขนบธรรมเนียมโบราณที่ผู้หญิงนำศักดิ์ศรีมาให้ครอบครัวได้ด้วยการแต่งงานเท่านั้น

ยิ่งแก่ยิ่งอ่อนไหวสินะเรา 🥺


สรุปแล้ว ถ้าคุณชอบหนังที่ดูแล้วหงิก เท้าจิกพรมมือจิกหมอน พระเอกนัยน์ตาชวนฝัน นางเอกผมสลวยเป็นเงางาม (ภาพจำเดียวที่นึกถึงมู่หลานเวอร์ชั่นนี้จริงๆ) หนังมู่หลาน (2020) จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ส่วนเรื่องอื่นๆ อย่างความฮึกเหิม ซาบซึ้ง คอมเมดี้แบบฉบับการ์ตูน ขอแนะนำให้ปล่อยวาง ทำหัวโล่งๆ ก่อนแล้วค่อยดู 😂