รีวิวหนังสือ One Piece Novel Law

รีวิวหนังสือ One Piece Novel Law : ทราฟัลการ์ ลอว์ หัวใจอันอ่อนโยนของเด็กชายผู้ถูกโลกทอดทิ้ง

#สวนหนังสือพันเล่ม เล่มที่ 22

One Piece Novel Law

“ก็แค่อารมณ์ชั่ววูบน่ะ”

คือคำพูดติดปากหลังจากที่ช่วยชีวิตคนไว้ของ ทราฟัลการ์ ดี. วอเตอร์ ลอว์ (Trafalgar D. Water Law) สมญานาม ‘หมอศัลยกรรมแห่งความตาย’, กัปตันของกลุ่มโจรสลัดฮาร์ท, รุกกี้จากยุคสมัยเลวร้ายที่สุด และอดีตเจ็ดเทพโจรสลัด

⚠️ รีวิวต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาจนถึงภาคเดรสโรซ่า

ทวนเรื่องราวของทราฟัลการ์ ลอว์จากเนื้อหาหลัก

ลอว์เปิดตัวครั้งแรกที่หมู่เกาะชาบอนดี้ ในฐานะ ‘ซุปเปอร์โนว่า’ ซึ่งเป็นชื่อเรียกของ 11 รุกกี้ที่มีค่าหัวเกิน 100 ร้อยล้านเบรีในขณะนั้น เขาและพรรคพวกอีก 3 คนคือ หมีขาว เบโปะ, หนุ่มหมวกแก๊ป ชาจิ และหนุ่มหมวกทรงปิดหู เพนกวิน ได้ไปดูงานประมูลค้าทาสของเหล่าชนชั้นสูง ที่นั่นเองที่เส้นด้ายแห่งโชคชะตาของเขาถูกผูกเข้ากับ ‘กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง’

ลอว์ได้ร่วมต่อสู้(อย่างไม่เต็มใจ)กับลูฟี่และคิด สองซุปเปอร์โนว่าเหมือนกับตน ในการฝ่าดงทหารเรือเพื่อหนีออกจากเกาะชาบอนดี้ หลังจากหลบหนีสำเร็จ ลอว์และลูกเรือโผล่มาอีกครั้งช่วงท้ายของสงครามมารีนฟอร์ด โดยนำเจ้า ‘โพลาร์ แทงค์’ เรือดำน้ำสีเหลืองสดใสมาเพื่อช่วยลูฟี่หนีออกจากสงคราม ยังช่วยผ่าตัดรักษาลูฟี่และจินเบให้พ้นขีดอันตรายและมาส่งถึงสถานที่หลบภัยเกาะสตรี อมาซอล ลิลลี่ ด้วย

เมื่อถามถึงเหตุผลว่าทำไมต้องช่วยเหลือชายที่เป็นคู่แข่งคนสำคัญในวงการโจรสลัด

“ก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องช่วย ถ้าความกรุณาฟังไม่ขึ้นล่ะก็ เดี๋ยวลองหาเหตุผลอื่น…”

จะว่าทำไปตามสัญชาตญาณของแพทย์ หรือเพราะเชื่อว่า ‘D. จะนำพาพายุลูกใหญ่มา’ ก็ตาม การตัดสินใจครั้งนั้นนำพาไปสู่พันธมิตรโจรสลัดระหว่างกลุ่มหมวกฟาง-กลุ่มฮาร์ท

ลอว์ช่วยชีวิตลูฟี่ไว้ที่ภาคสงครามมารีนฟอร์ด และได้รับผลตอบแทนในอีก 200 กว่าตอนถัดมา เมื่อลูฟี่ช่วยชีวิตลอว์ไว้ที่ภาคเดรสโรซ่า รวมถึงช่วยให้ลอว์บรรลุเป้าหมายในการล้างแค้นคนที่ฆ่า ‘ผู้มีพระคุณ’ ของเขา

ความแค้นสิบสามปีถูกปลดปล่อย พร้อมกับอิสระของชาวเมืองเดรสโรซ่า และการล่มสลายของระบบเจ็ดเทพโจรสลัด ‘ตระกูล D. จะนำพาพายุลูกใหญ่มา’ ตามที่ลอว์เคยกล่าวไว้จริง และตอนนี้พายุก็พัดไปถึง 2 ใน 4 จักรพรรดิโจรสลัดในภาคเกาะโฮลเค้กและภาควาโนะคุนิแล้ว

One Piece เป็นการ์ตูนผจญภัยต่อสู้สนุกสนานก็จริง แต่บทจะดึงดราม่าก็ทำเอาน้ำตานองหน้ามาทุกภาค อดีตของแต่ละคนจะต้องเป็นโศกนาฏกรรมที่ทำซีรีส์แยกขายได้เลย อดีตของลอว์ก็เช่นกัน

เด็กชายจากเมืองสีขาวที่ถูกโลกทอดทิ้ง

เด็กชายลอว์ เป็นลูกชายของตระกูลแพทย์แห่งเมืองสีขาว ‘แฟลว็องส์’ เมืองที่เคยรุ่งเรืองเพราะอุตสาหกรรมเหมืองตะกั่วอำพัน ทั่วเมืองเปล่งประกายสีขาวสวยงาม โดยชาวเมืองไม่รู้เลยว่าสารเหล่านั้นเป็นพิษ ราชวงศ์แฟลว็องส์ที่ทราบถึงอันตรายอยู่ก่อนแล้วเลือกปกปิดความจริง เพราะตะกั่วอำพันเป็นตัวทำเงินของประเทศ กว่าประชาชนจะรู้ตัว สารตะกั่วก็สะสมอยู่ในร่างกายจนเกิดเป็น ‘โรคตะกั่วอำพัน’ ที่ทำให้ป่วยและอายุขัยสั้นลงแล้ว

คนทั่วไปเข้าใจผิดว่าโรคตะกั่วอำพันเป็นโรคติดต่อ แม้ราชวงศ์และรัฐบาลโลกจะรู้ความจริงว่าไม่ใช่ แต่ก็ปกปิดไว้ ชาวเมืองแฟลว็องส์จึงถูกสังหารหมู่จนเมืองสีขาวล่มสลายในที่สุด กองศพท่วมสูงไปทั่วเมือง ในร่างเหล่านั้นมีพ่อ แม่ น้องสาวและเพื่อนๆ ของลอว์ ลอว์ที่อยู่ในสภาพสะเทือนใจปะปนกับกองศพจนหลบหนีออกมาได้สำเร็จ

โลกที่เคยเป็นสีขาวเปล่งประกาย เปลี่ยนเป็นนรกในพริบตา เด็กชายวัยสิบขวบเหลือตัวคนเดียว เป็นโรคร้าย ถูกผู้คนรังเกียจขับไล่ และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 3 ปีนิดๆ เลวร้ายเกินจินตนาการ

ลอว์ละทิ้งความหวังในตัวผู้คนและตนเอง เขาตัดสินใจขอเข้าร่วมกลุ่มโจรสลัดดองกิโฮเต้แฟมิลี่ เพื่อทำตามเป้าหมายสุดท้ายในชีวิตคือ ก่อความวุ่นวายให้มากที่สุดก่อนตาย ระบายความโกรธแค้นต่อโลกอันโหดร้าย ถ้าผู้คนเห็นเขาเป็นปีศาจ เขาก็จะกลายเป็นปีศาจให้เห็นจริงๆ

โดฟลามิงโก้ถูกใจแววตาที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังของลอว์ ช่างเหมือนกับตัวเขาสมัยเด็ก เขาจึงรับลอว์เข้ากลุ่มและคาดหวังไว้สูง ถ้าลอว์รอดจากโรคร้ายไปได้ ก็ตั้งใจจะฝึกเด็กคนนี้ให้กลายเป็นมือขวาของเขา ลอว์จึงเริ่มเดินเข้าสู่โลกใต้ดินตามรอยโดฟลามิงโก้ 

แล้วโชคชะตาก็พลิกอีกครั้ง เมื่อลอว์ได้พบโคราซอน (ชื่อจริงคือ โรซินันเต้) น้องชายแท้ๆ ของโดฟลามิงโก้ที่มีเจตนารมณ์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โคราซอนยอมละทิ้งภารกิจสำคัญที่ทำมาหลายปีเพื่อตามหาวิธีรักษาลอว์

ในที่สุดลอว์ก็ได้รับพลังของ ‘ผลโอเปะโอเปะ’ ที่สามารถผ่าตัดรักษาได้ทุกโรค รวมไปถึงโรคตะกั่วอำพัน โดยแลกมากับชีวิตของ ‘คุณโครา’ ชายผู้มอบความรักและความหวังให้กับเด็กชายที่หมดหวังคนนี้

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของทราฟัลการ์ ลอว์จากเนื้อเรื่องหลักตั้งแต่ภาคชาบอนดี้ไปจนถึงภาคเดรสโรซ่า

ว่าแต่… แล้วเกิดอะไรขึ้นกับลอว์หลังจากคุณโคราตายล่ะ? เรื่องราวหลังจากนั้นไปจนถึงการก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดฮาร์ทถูกเปิดเผยไว้ใน One Piece Novel Law แล้ว

One Piece Novel Law

หากคุณอยากใกล้ชิดกับคุณหมอกัปตันโจรสลัดคนนี้ให้มากขึ้น นิยายเล่มนี้เป็นคำตอบที่ดีที่สุด

✦ ชีวิตของลอว์หลังจากคุณโคราตายเป็นยังไง?
✦ การผ่าตัดและการใช้พลังผลโอเปะโอเปะครั้งแรกของลอว์
✦ ลอว์มาเจอกับเบโปะ ชาจิและเพนกวินได้อย่างไร?
✦ ทำไมหมออย่างลอว์ถึงสักคำว่า D E A T H (ความตาย) ไว้ที่นิ้ว
✦ ทำไมลอว์ถึงเลือกเรือดำน้ำเป็นเรือโจรสลัด?
✦ เหตุผลที่ลอว์ออกทะเลไปเป็นโจรสลัด
✦ ที่มาของชื่อโจรสลัดฮาร์ท (มุ้งมิ้งมาก)

ทุกเรื่องที่เคยสงสัย ถูกเล่าไว้ใน One Piece Novel Law

หลังจากที่คุณโคราสละชีวิตเพื่อช่วยให้ลอว์ได้พลังผลโอเปะโอเปะและหนีจากกลุ่มโดฟลามิงโก้ไปได้ ลอว์หนีมาจนถึง ‘เกาะสวอลโลว์’ ที่ซึ่งลอว์ได้พบกับเบโปะ หมีขาวเผ่ามิ้งค์ที่หลงทางจาก ‘นิวเวิลด์’ มาจนถึง ‘นอร์ธบลู’ ด้วยเหตุผลบางอย่าง การพบกันครั้งแรกที่ไม่น่าประทับใจของชาจิและเพนกวิน การต่อสู้กับกลุ่มโจรสลัดเพื่อปกป้องชาวเมือง จวบจนถึงการก่อตั้งกลุ่มโจรสลัดฮาร์ท

คำเตือนมีเพียงอย่างเดียวคือ ระวังจะตกหลุมรักผู้ชายคนนี้จนถอนตัวไม่ขึ้น ❤ นิยายเล่มนี้ตอกย้ำความเป็นผู้ชายในอุดมคติของลอว์ – ฉลาด เป็นผู้นำ มีความรับผิดชอบ สัญชาตญาณเอาตัวรอดสูง มุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ ปากแข็งแต่อ่อนโยน (ซึนแหละ) เป็นคุณหมอผู้ชอบช่วยเหลือคนด้วยเหตุผลว่า “ก็แค่อารมณ์ชั่ววูบน่ะ” แหม เท่กว่านี้ไม่มีแล้ว!

“พลังทั้งมวลขึ้นอยู่กับวิถีชีวิตมนุษย์ที่ได้มันไป เป็นไปได้ทั้งความดีหรือความชั่ว และทราฟัลการ์ ลอว์ที่ฉันรู้จัก คือผู้ใช้พลังในทางที่ดี ฉันเชื่อแบบนั้น”

Wolf, One Piece Novel Law

คำพูดนี้ทำให้นึกขึ้นได้ว่า วิถีชีวิตของลอว์ช่างเปราะบางเพราะโศกนาฏกรรมในวัยเยาว์ (รวมกลุ่มวัยเด็กอันเลวร้ายกับโรบิน, ซันจิและโมโมโนะสุเกะได้เลยนะ) ชีวิตช่วงนั้นราวกับว่า กระแสน้ำพัดไปทางไหน ลอว์ก็ลอยไปทางนั้น เด็กชายลอว์จะเติบโตมาเป็นคนแบบไหน ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำที่เรียกว่า ‘ผู้ใหญ่’ 

หากลอว์ไม่เจอคุณโครา หรือไม่ได้เจอ ‘คนคนนั้น’ ในนิยายเล่มนี้ เขาอาจจะตามรอยโดฟลามิงโก้ ใช้พลังก่อความวุ่นวายเพื่อล้างแค้นโชคชะตาที่ไม่ยุติธรรมอยู่ก็ได้

แต่การได้รับการปกป้องจากผู้ใหญ่ที่มีหัวใจเมตตา ทำให้เด็กชายจากเมืองสีขาวผู้ชิงชังโลก เติบโตขึ้นมาเป็นศัลยแพทย์ที่มีหัวใจอ่อนโยน

สรุปแล้วนิยาย One Piece Law เขียนมาเพื่ออวยคุณหมอกัปตันโจรสลัดคนนี้เต็มขั้น สาวกท่านลอว์คงได้อ่านไปหวีดไปจนเจ็บคอแบบซิสแน่นอน

ได้แต่ภาวนาว่าหลังจบภาควาโนะ ท่านลอว์จะยังจับมือเป็นพันธมิตรกับกลุ่มหมวกฟางนะ ขอให้มีแอร์ไทม์ไปยาวๆ 🥺


ซื้อหนังสือ You are a badass อยากทำก็ทำ! อย่าให้คำพูดคนฆ่าคุณ

One Piece Novel Law

นับตั้งแต่ที่ “นอร์ธบลู” เกาะสวอลโลว์ กับเรื่องราวการเติบโตของเด็กหนุ่มลอว์อัน เริ่มตั้งแต่การตายของ “โคราชซอน” และการจากลากับเขา รวมไปถึงเรื่องของ “ลอว์” ที่รอดชีวิตมาได้แบบหวุดหวิดพร้อมกับพลังของ “ผลโอเปะโอเปะ” เรื่องราวการได้พบกับเปโปะ ซาจิ และเพนกวิน ทั้งนี้ยังมีเรื่องราวการคบหากับนักคิดค้นของเกาะ เรื่องราวของนกนางแอ่นซึ่งบินในท้องทะเล จวบจนถึงเรื่องการก่อตั้ง “กลุ่มโจรสลัดฮาร์ท” ด้วย