รีวิวหนัง One Piece Stampede : วันพีซ เดอะมูฟวี่ภาคที่มันส์ที่สุด!

#โรงหนังพันราตรี เรื่องที่ 9

One Piece: Stampede (2019)

การผจญภัยล่าสมบัติบทใหม่เปิดม่านแล้ว ขณะนี้วันพีซภาค ‘วาโนะคุนิ’ กำลังจะเริ่มเปิดฉากสู้ดุเดือด เดอะมูฟวี่ 2019 ก็มันส์ไม่แพ้กัน โดยภาคนี้มีชื่อว่า One Piece: Stampede คำว่า Stampede แปลว่า แตกตื่น หนีตายอลม่านกันสมกับชื่อภาค สเกลใหญ่พอจะเป็นสงครามมารีนฟอร์ดย่อยๆ ได้เลย 

สำหรับการ์ตูนวันพีซ มังงะเปิดตัวครั้งแรกในปี 1997 ส่วนอนิเมะเปิดตัวในปี 1999 ดังนั้นภาคนี้จึงเป็นการฉลองครบรอบ 20 ปี One Piece อย่างยิ่งใหญ่ มีแฟนเซอร์วิส เซอร์ไพรส์เอาใจสาวกวันพีซแบบจัดเต็ม เรียกได้ว่ามีไม้เด็ดอะไร อ.เออิจิโร่ โอดะ (Eiichiro Oda) ผู้เขียนงัดมาใส่ไว้ในเดอะมูฟวี่ภาคนี้หมด และยังได้คุณทากาชิ โอสึกะ (Takashi Otsuka) ผู้กำกับอนิเมะนักตบชื่อดัง Haikyuu!! มากำกับด้วย

เรื่องย่อ One Piece: Stampede

กลุ่มหมวกฟางและโจรสลัดทั่วท้องทะเลได้รับจดหมายเชิญร่วมงานเฟสติวัลโจรสลัด เพื่อตามหาสมบัติชิ้นหนึ่งที่เจ้าแห่งโจรสลัด ‘โกลด์ โรเจอร์’ ทิ้งไว้ ซึ่งสมบัติชิ้นนี้จะนำไปสู่วันพีซที่ทุกคนหมายปอง งานเทศกาลนี้จึงเต็มไปด้วยโจรสลัดชื่อดังจากยุคที่เลวร้ายที่สุด รุกกี้มือโหด เจ็ดเทพโจรสลัด แต่เหตุการณ์ชักจะวุ่นวาย เมื่อมีทหารเรือแฝงเข้ามา รวมถึงไซเฟอร์โพล และกองทัพปฏิวัติที่มาสืบเบื้องหลัง งานนี้จบไม่สวยแน่นอน!

⚠️ รีวิวต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของหนัง

Easter Egg: Find Pandaman

หนึ่งในฉากที่แพนด้าแมนโผล่มา เห็นกันมั้ยเอ่ย? 🐼

ขอเริ่มต้นด้วย easter egg ฉลองครบรอบ 20 ปี ตอนซิสดูหนังรอบแรกก็สังเกตว่า ภาคนี้เจ้า ‘แพนด้าแมน’ 🐼 โผล่มาบ๊อยบ่อย ซึ่งแพนด้าแมนเป็นตัวละครปริศนาที่อาจารย์โอดะใส่เข้ามาสนุกๆ ตั้งแต่ภาคภัตตาคารลอยทะเลที่ได้ซันจิมาเป็นพรรคพวก จากนั้นก็โผล่มาเรื่อยๆ อยู่ทุกที่ในโลกวันพีซ เป็นทหารเรือบ้าง โจรสลัดบ้าง เป็นไทยมุงบ้าง มาสร้างสีสันให้เราจับผิดเล่นๆ

สำหรับ One Piece Stampede ฉากที่พลเรือโทสโมคเกอร์กับเรือตรีทาชิงิแฝงตัวมาในงานเทศกาลโจรสลัด บนหนังสือพิมพ์มีเขียนท้าทายเหล่าแฟนๆ วันพีซไว้ว่า “จงตามหาแพนด้าแมน 20 ตัว ฉลองครบรอบ 20 ปี” มิน่าล่ะ ถึงว่าภาคนี้เจ้าหมีโผล่มาบ่อย แถมเด่นกว่าปกติ อาจารย์ตั้งใจให้แฟนๆ ตามหากันนี้เอง แต่นับถือมากกว่าคนที่เจอแพนด้าแมนคือ คนที่สังเกตเห็นสารท้าทายบนหนังสือพิมพ์ตั้งแต่ดูรอบแรกนี่แหละ โผล่มาแว่บเดียวก็ยังสังเกตได้ ขอคารวะ 🙌

Salute พลังแห่งมิตรภาพ!

พล็อตเรื่องเดิมมาก ตัวร้ายเป็นคนที่โคตรแกร่งจากยุคโรเจอร์ วางแผนยึดครองโลก มีเหตุพัวพันบางอย่างที่ทำให้กลุ่มหมวกฟางต้องมาเอี่ยว พวกพ้องในกลุ่มจะต้องโดยจับไปหรือโดนเล่นงานจนเละ ทำให้กัปตันลูฟี่ของเราเดือดและต้องการล้มเจ้านั้นให้ได้ แต่เพราะศัตรูแข็งแกร่งเกินไป (คนจากยุคโรเจอร์เชียวนะ!) ลูฟี่จะแพ้ในรอบแรก จากนั้นพวกพ้องจะวางแผนและร่วมมือกันเอาชนะจนได้ ด้วยเหตุนี้เอง ช่วงหลังๆ ซิสเลยไม่เคยไปดูวันพีซ เดอะมูฟวี่ในโรงหนังเลย รอดูฉายทางทีวีมากกว่า ฮ่าๆ

แต่! ภาคนี้อาจารย์โอดะเล่นยกทุกตัวละครเด่นตั้งแต่ภาคแรกมาไว้ในเดอะมูฟวี่หมดเลย มันจะต้องวายป่วงแน่นอน และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ฉากสู้มันส์มาก สิบกะโหลกไปเลย! ได้เห็นตัวละครที่คิดถึงมารวมตัวกัน มาดูกันว่ามีใครมาจอย Stampede กันบ้าง

รุกกี้จากยุคที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

มาครบยกแก๊งจากเกาะชาบอตี้ ตัวเด่นที่มาสร้างสีสันในการแข่งขันชิงสมบัติของโรเจอร์ เริ่มเรื่องมาก็สู้กันมันส์หยดแล้ว นำทีมโดยกัปตันแม่เหล็ก ยูสทัส คิด,​ กัปตันสายมู ฮอว์คินส์, กัปตันพ่อลูกอ่อน คาโปเน่ เบจจ์,​ กัปตันไดโนเสาร์ เอ็กซ์ เดรค, กัปตันสาวจอมเขมือบ บอนนี่, กัปตันพระเถื่อน อูรูจ และกัปตันดีเจมือระเบิด อพู ส่วนท่านลอว์ ศัลยแพทย์แห่งความตายนั้นแยกตัวไปมีบทเด่นอีกแล้ว ❤️

รุกกี้หน้าใหม่ พันธมิตรของกลุ่มหมวกฟาง

มีกลุ่มโจรสลัดบาร์โธคลับของบาโธโลมีโอ แฟนพันธ์ุแท้ของพวกหมวกฟาง และกลุ่มโจรสลัดม้าขาวคาเวนดิชของฮาคุบะ ที่ดูแล้วมาเป็นกองอวยและตัวตบมุกมากกว่ากองทัพสนับสนุนกลุ่มหมวกฟาง

เจ็ดเทพโจรสลัด

เหตุการณ์เริ่มวุ่นวายแม้กระทั่งทหารเรืออย่างเดียวก็เอาไม่อยู่ จนต้องเรียกเหล่าเจ็ดเทพโจรสลัดมาช่วยสู้ศึกในครั้งนี้ด้วย แต่เอ๊ะ เจ็ดเทพแต่ละคนนี้มาช่วยทหารเรือจริงหรอ เหมือนจะมาป่วนกองทัพมากกว่าเดิม ฮ่าๆ รอบนี้ตัวตลก บากี้ มาตบมุกเหมือนเดิม, คุณแม่จักรพรรดินีโจรสลัด โบอา แฮนค็อก มาคลั่งรักลูฟี่เหมือนเดิมเช่นกัน และตาเหยี่ยว มิฮอว์ก​ มาโชว์เทพ 1 ดาบและจากไป ฮ่าๆ

กองทัพปฏิวัติ

เพราะงานเทศกาลนี้มันมีเงื่อนงำ โคนัน เอ๊ย ซาโบ้ เบอร์สองของกองทัพปฏิวัติจึงต้องแฝงตัวมาสืบหาความจริง เราจะได้เห็นพลังไฟของเอสที่คิดถึง และโมเมนต์เล็กๆ ระหว่างพี่ชายกับน้องชายที่ทำให้น้ำตาไหล

ทหารเรือ

ตัวเด่นจะเป็นใครไม่ได้นอกจากพลเรือโทสโมคเกอร์กับเรือตรีทาชิงิ ที่มาแฝงตัวสืบเบื้องหลังตั้งแต่ต้น เมื่อเรื่องเริ่มวุ่นวาย จอมพลอาคาสึกิ ก็ส่งเหล่าพลเอกมาร่วมวงด้วย ทั้งพลเอกบอซซาลิโนที่มีพลังผลปีศาจเป็นแสง และพลเอกฟุจิโทระ นักดาบตาบอดที่ฟันทีอุกกาบาตล่วงลงมาได้

CP-0

แม้แต่ไซเฟอร์โพลก็ยังมา เพราะได้กลิ่นตุๆ เกี่ยวกับสมบัติของการแข่งขันในครั้งนี้ ร็อบ รุจจิ หรือเจ้าเสือดาวและฮัตโตริ นกพิราบคู่ใจก็มาด้อมๆ มองๆ รอชิงสมบัติของโกล์ด โรเจอร์เช่นกัน

ดักลาส บูลเลท

เขาคือซุปเปอร์ตัวร้ายในครั้งนี้ ดักลาสเป็นหนึ่งในอดีตลูกเรือของเจ้าแห่งโจรสลัดโกล์ด โรเจอร์ บากี้บอกว่ากันว่าเขาแข็งแกร่งเทียบเท่ากับรองกัปตันเรย์ลีเลยทีเดียว แต่เขามีอดีตฝังใจทำให้เกลียดพวกพ้องทุกคน มองว่าเพื่อนเป็นตัวถ่วง ต้องการจะครอบครองโลกแต่เพียงผู้เดียว แข็งแกร่งเท่ากับเรย์ลีที่เป็นอาจารย์ของลูฟี่ จะเอาชนะยังไงกันนะ?

สมบัติของโกล์ด โรเจอร์

งานนี้สมบัติที่แย่งชิงกันไม่ใช่ของธรรมดาๆ และไม่ใช่ของปลอมด้วย เป็นสมบัติล้ำค่าของจริงจากโกล์ด โรเจอร์ แต่จะเป็นอะไรต้องไปดูกันเอง

พลังมิตรภาพ! Classic never gets old

ถึงพล็อตเรื่องจะเหมือนเดิม แต่ความพิเศษคือการได้เห็นตัวละครจากแต่ละซีซั่นมาอยู่รวมกัน และต่อสู้ร่วมกัน (อย่างไม่เต็มใจ) ได้เห็นพลังราชาของลูฟี่ที่ทำให้ศัตรูมาร่วมมือกันได้ รู้สึกถึงความเป็นราชาของลูฟี่ชัดเจนมากขึ้นทุกที

ตัวละครเด็ดที่ยังไม่ได้งัดออกมาก็คงมีแค่สี่จักรพรรดิกับเผ่ามังกรฟ้าเท่านั้น สรุปแล้ว One Piece Stampede ถือว่าเป็นสงครามมารีนฟอร์ดย่อยๆ เลย มันส์สุด ยิ้มค้างตลอดสองชั่วโมง กราบอาจารย์โอดะงามๆ สามที