12_รีวิว Postcrossing

Postcrossing ส่งโปสการ์ด สร้างมิตรภาพในต่างแดน

ขอดูมือคนชอบเขียนโปสการ์ดหน่อยเร้ววว~ 🙋🏻‍♀️ สาวๆ คนไหนที่ชอบเขียน ชอบซื้อโปสการ์ด แต่ไม่รู้จะเขียนส่งให้ใครดี ซิสขอแนะนำให้รู้จักกับเว็บไซต์ดีๆ เพื่อคนรักโปสการ์ดทั่วโลกอย่าง Postcrossing.com 🌏 สามารถแลกเปลี่ยนโปสการ์ดกับเพื่อนๆ ได้ทั่วโลก!

วิธีการใช้งาน Postcrossing

1. สมัครสมาชิกฟรี! – กด Create account กรอกที่อยู่สำหรับให้คนอื่นส่งโปสการ์ดมาหาเรา

2. กรอกโปรไฟล์ – เช่น เราเป็นคนยังไง, ชอบทำอะไร, ชอบโปสการ์ดแนวไหน เพื่อที่คนส่งจะได้มีเรื่องเขียน รวมถึงเลือกโปสการ์ดได้ถูกใจเรา

3. เริ่มส่งโปสการ์ดหาคนอื่น – ไปที่เมนู Postcard -> Send a postcard -> ติ๊กถูกที่ I’ve read the notes เพื่อยอมรับเงื่อนไข -> กดปุ่ม Request Address จากนั้นจะมีที่อยู่ พร้อมโปรไฟล์ของคนที่เราต้องส่งโปสการ์ดหาขึ้นมาค่ะ โดยสุ่มมาจากประเทศทั่วโลกเลย

💌 วิธีส่งโปสการ์ดไปต่างประเทศ ปกติซิสไปส่งที่ไปรษณีย์ไทยเลยค่ะ ราคาค่าส่ง (ค่าสแตมป์) 15 บาท/โปสการ์ดเท่านั้น ปกติแล้วใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ถึงผู้รับค่ะ

❗️อย่าลืมเขียนรหัส Postcard ID ที่ระบบโชว์ลงในโปสการ์ดที่เราส่งด้วยนะคะ เพราะเมื่ออีกฝ่ายได้รับแล้ว ก็จะกรอกรหัสนี้ลงในระบบเพื่อบอกเราว่าเขาได้รับโปสการ์ดเรียบร้อยแล้วค่ะ หากลืมเขียนลงไปด้วยเราจะไม่รู้เลยว่าโปสการ์ดไปถึงอีกฝ่ายหรือยัง


แชร์ประสบการณ์ใช้งาน

ซิสมีอยู่ 2 แอคเคาท์ (ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมสมัครสองอัน 🤣) รวมแล้วส่งไปเกือบ 100 ใบค่า

ซิสแลกเปลี่ยนโปสการ์ดกับทาง Postcrossing มาเกือบเจ็ดปีแล้วค่ะ จุดเริ่มต้นก็มาจากอยากเขียนโปสการ์ดแหละ แต่ไม่รู้จักส่งให้ใครดี และอยากฝึกสื่อสารภาษาอังกฤษด้วย จนพรหมลิขิตบันดาลชักพามาเจอเว็บนี้แหละ ตอนนี้แลกเปลี่ยนมาเกือบ 100 ใบแล้วค่า ดูไม่เยอะสำหรับเจ็ดปี เพราะซิสจะเห่อเป็นช่วงๆ 😂 ช่วงไหนซื้อโปสการ์ดมาก็จะขยันเขียน ขยันส่งหน่อย พอโปสการ์ดหมดก็จะหยุดส่งไปเลยจนกว่าจะไปซื้อใหม่

มีหลายคนที่ซิสเขียนหาแล้วเขาแลกเปลี่ยนมาเป็นพันๆ ใบแล้วก็มีค่ะ ส่วนใหญ่จะได้ส่งถึง German กับ Russia เยอะมาก เกือบ 90% เลย แต่โปสการ์ดที่ซิสได้รับกระจายๆ มาจากทั่วทุกมุมโลกเลยค่ะ ตั้งแต่ละแวกอาเซียน ญี่ปุ่น จีน ยุโรป ไปจนถึงอเมริกาค่ะ บางคนเขียนมาเป็นจดหมายพร้อมแนบที่อยู่เขามาด้วย ถ้าเราอยากเป็นเพื่อนทางจดหมาย เราจะได้เขียนตอบกลับเขาได้ค่ะ

ที่ประทับใจที่สุด แบบเห็นแล้วร้องไห้เลยคือ โปสการ์ดจากสาวเนเธอแลนด์ เขาทำมาเป็นการ์ด Handmade ติดสติกเกอร์เค้ก ลูกโป่ง พร้อมข้อความ Happy Birthday เขาเล่าว่าเห็นในโปรไฟล์ว่าใกล้วันเกิดซิสแล้ว เลยเลือกทำการ์ดแฮนด์เมดมาให้และหวังว่าการ์ดนี้จะถึงมือคุณทันวันเกิด ซึ้งใจ 🥺 เป็นหนึ่งในของขวัญที่ไม่มีวันลืมเลยค่ะ

สรุปแล้วเชียร์มากๆ ค่ะ ได้ฝึกภาษา ได้แลกเปลี่ยนโปสการ์ดลายใหม่ ได้อ่านเรื่องเล่าหลายแบบจากคนที่ไม่รู้จัก ได้มิตรภาพ ได้เห็นความใส่ใจในการตกแต่งโปสการ์ด ยิ่งช่วง COVID-19 ที่ไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศได้ การได้รับกระดาษใบเล็กที่เดินทางมาจากอีกมุมหนึ่งของโลกก็ช่วยคลายความคิดถึงการท่องเที่ยวได้เหมือนกัน


สาวๆ คนไหนอยากลองเริ่มส่งโปสการ์ด แต่มีข้อสงสัยตรงไหน คอมเม้นท์ไว้ได้เลยนะ หรือใครอยากแลกเปลี่ยนโปสการ์ดกับซิสก็ยินดีเลยจ้า เดี๋ยวซิสเขียนไปหา ❤️💌