รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok (มหาศึกคนชนเทพ)_blog

รีวิว Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะสุดเฟี้ยวแห่งปี

#โรงหนังพันราตรี เรื่องที่ 45

Record of Ragnarok (มหาศึกคนชนเทพ)

การประลองตัวต่อตัวระหว่างบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ vs. เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

ชื่อที่กล่าวในบทความหมายถึงตัวละครในการ์ตูนมหาศึกคนชนเทพ ไม่มีเจตนาให้เสื่อมเสียถึงศาสนาหรือบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์

โคตรเท่! มันเท่โคตรๆ!

มหาศึกคนชนเทพ (Record of Ragnarok) เป็นอนิเมะที่ซิสรู้จักจากข่าวดราม่าที่ว่า Netflix อินเดียถูกสั่งห้ามฉายการ์ตูนเรื่องนี้เพราะมีตัวละคร พระศิวะ หนึ่งในเทพเจ้าสูงสุดสามองค์ของศาสนาฮินดูที่ชาวอินเดียนับถือกันมาก นอกจากนี้ยังมีศากยมุนีหรือที่เรารู้จักกันในนามพระพุทธเจ้าของศาสนาพุทธ

อื้อหือ! 😳 เฟี้ยวอะไรขนาดนี้ ต้องดูแล้วมั้ย!

เรื่องย่อมหาศึกคนชนเทพ

ทุก 1,000 ปี เทพเจ้าจากทั่วโลกจะมาประชุมหารือกันว่า “เผ่าพันธุ์มนุษย์สมควรมีชีวิตอยู่ต่อหรือควรถูกกำจัดทิ้ง?” หลังจากผ่านไป 7,000 ปี เทพเจ้าเบื่อหน่ายกับสงครามของพวกมนุษย์ การต่อสู้กันเอง ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำลายโลกที่ตัวเองอยู่ มนุษย์ที่ช่างโง่เขลาไม่เคยเรียนรู้เลย เทพเจ้าจึงโหวตเป็นเอกฉันท์ว่า “กำจัด”

ก่อนที่คำพิพากษาจะถูกเคาะ บรุนฮิลด์ ผู้นำของเหล่าวัลคีรีได้ขอโอกาสให้มนุษย์พิสูจน์คุณค่าด้วยศึกสุดท้าย มหาศึก​​แร็กนาร็อก (Ragnarok) โดยประลองตัวต่อตัวระหว่างมนุษย์ vs. เทพเจ้า ทั้งหมด 13 ศึก ตัดสินกันด้วยความตาย ถ้ามนุษย์ชนะ 7 ครั้ง ก็จะได้โอกาสให้ดำรงเผ่าพันธุ์อยู่ต่อไป

บรุนฮิลด์คัดเลือกมนุษย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์เข้าร่วมศึก รวมถึงนำเหล่าพี่น้องวัลคีรี 13 ตนร่วมมือกับมนุษย์ โดยแปลงร่างเป็นอาวุธคู่ใจให้กับผู้ต่อสู้ เพื่อให้มนุษย์มีโอกาสชนะเทพเจ้าได้

คู่ประลองจากอนิเมะซีซัน 1

✦ รอบที่ 1: เทพเจ้าสายฟ้า ธอร์ (เทพนอร์ส) vs. บุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ ลิโป้ (สามก๊ก)

✦ รอบที่ 2: บิดาแห่งเทพเจ้า ซุส (เทพกรีก) vs. บิดาแห่งมวลมนุษย์ อาดัม (มนุษย์คนแรก)

✦ รอบที่ 3: เทพเจ้าแห่งท้องทะเล โพไซดอน (เทพกรีก) vs. ยอดซามูไรผู้คิดค้นท่านางแอ่นหวนกลับ ซาซากิ โคจิโร่ (บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น)

✦ รอบที่ 4: เทพวีรบุรุษ เฮราคลีส (เทพกรีก) vs. ฆาตรกรต่อเนื่องชื่อก้องโลก แจ็กเดอะริปเปอร์ตำนานเทพเฉิดฉาย มันเท่ เฟี้ยว ยูนิค!

ความประทับใจแรกที่ทำให้ตัดสินใจดูอนิเมะเรื่องนี้คือ คาแรคเตอร์โคตรเท่! ทั้งฝ่ายเทพและมนุษย์ มันเฟี้ยวและเป็นเอกลักษณ์

ถ้าตัดเรื่องชื่อออกไป เป็นตัวละครโนเนมก็เท่แล้วนะ แต่พอเป็นการตีความใหม่ใส่จินตนาการเพิ่มเติมจากตำนานเทพและประวัติศาสตร์ ยิ่งรู้สึกว้าวว่าคิดได้ไง! ซิสชอบอ่านตำนานเทพปกรณัมจากหลายแหล่ง ส่วนใหญ่มักจะเล่าคล้ายกัน ทำให้เรามีภาพจำและบุคลิกของเทพเจ้าแต่ละองค์ในหัวอยู่แล้ว 

เหล่าเทพในเรื่องนี้ก็ไม่ได้ฉีกไปจากตำนานมาก แต่มันมีออร่า! อาจารย์ชินยะ อูเมมูระ, อาจารย์ทากูมิ ฟูกูอิ ผู้เขียน และอาจารย์อาจิจิกะ ผู้วาด ได้ใส่ชีวิตชีวาและป๊อปคัลเจอร์ (pop culture) ให้ตัวตนของเหล่าเทพเจ้าโดดเด่น ชัดเจน และเฉิดฉายขึ้นมาจากตำนานที่เราเคยอ่าน

“คนเป็นพ่อจำเป็นต้องหาเหตุผลในการปกป้องลูกๆ ด้วยหรือ? ฉันก็แค่อยากปกป้องลูกหลานของตัวเองเท่านั้น”

อาดัม, มหาศึกคนชนเทพ

ไม่ได้เท่แค่คาแรคเตอร์ เท่ยันคำพูด ทุกตัวละครมีศักดิ์ศรี มีคำพูดโดนใจที่ดูไปกรี๊ดไป อย่างตอนนี้อาดัมได้กลายเป็น ‘พ่ออาดัม’ หรือ ‘คุณพ่อแห่งชาติ’ ของเหล่าสาวกอนิเมะไปเรียบร้อยแล้ว

คนรักตำนานเทพและประวัติศาสตร์ถูกใจสิ่งนี้

รวมตำนานหลากหลายสำนักไว้ในเรื่องเดียว ทั้งตำนานแร็กนาร็อก,​ เทพโอลิมปัส 12 องค์,​ สามก๊ก, กองตำรวจพิเศษชินเซ็งงูมิแห่งยุคบากุมะสึ, ปีศาจจากพระคัมภีร์ สารพัดเรื่องเล่าชื่อดังยำรวมกันได้อย่างกลมกล่อม

ทุกการประลองจะเล่าประวัติของเทพและมนุษย์แต่ละคน เช่น ตำนานธอร์ผู้ฆ่ายักษ์, ลิโป้ขุนพลผงาดฟ้า, ตำนานสังหารพ่อตัวเองของซุสและพี่น้อง, ตำนานอาดัม อีฟ สวนอีเดนและแอปเปิ้ล เป็นต้น ความสนุกคือแต่ละเรื่องมีทั้งส่วนที่ตรงกับตำนานและส่วนที่ผู้เขียนตีความใหม่ ใส่จินตนาการจนแตกต่างจากความเชื่อเดิม

แฟนๆ ตำนานเทพปกรณัม ไม่ว่าจะเทพกรีก, เทพโรมัน,​ เทพนอร์ส, เทพอียิปต์และบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์คงจะถูกอกถูกใจเรื่องนี้ เท่าที่อ่านคอมเมนท์ทั้งไทยและต่างชาติ ส่วนใหญ่เสียงตอบรับเป็นไปในเชิงบวก แต่มีบางส่วนที่ไม่ถูกใจการตีความใหม่ของผู้เขียน

สำหรับซิส นับตั้งแต่นวนิยายชุดเพอร์ซีย์ แจ็คสัน (Percy Jackson) และนวนิยายเทพเจ้าชุดอื่นๆ ของริก ไรออร์แดน ก็มีมหาศึกคนชนเทพนี่แหละ ที่ซิสคิดว่าตีความตำนานเทพออกมาได้สนุกและน่าสนใจ

นอกจากนี้ยังมี easter eggs สนุกๆ อยู่ในกลุ่มคนดูและกองเชียร์ เช่น ไมเคิลแองเจโล่ ผู้วาดภาพ The Creation of Adam โผล่มาในซีนการประลองคู่อดัม, บาคและโมซาร์ท โผล่มาตอนเทพเฮอร์มีสเล่นเพลง Air on the G String ของบาค เพื่อเป็นเพลงเปิดตัวเทพซุส เป็นต้นเวทียังไม่ลุกเป็นไฟ น่าจะไปได้มากกว่านี้

ถึงเส้นเรื่องจะเป็นการประลองตัวต่อตัวระหว่างมนุษย์และเทพ ที่คิดภาพไว้ก่อนดูคือ มันต้องเดือดแน่ๆ! ต่อสู้สุดมันส์ ดุเดือดเลือดพล่านแบบคนเก่งฟ้าประทาน (Yu Yu Hakusho) แต่ปรากฏว่ายังไม่ถึงเลเวลนั้น อย่างที่พูดมาตลอดตั้งแต่ต้น มันเท่ ฉากต่อสู้เท่ ท่าไม้ตายเท่ แต่มันก็แค่เท่เท่านั้น

แถมสู้ๆ กันอยู่ก็ตัดเข้าประวัติของฝ่ายเทพ กลับมาสู้ แล้วก็ตัดเข้าประวัติของฝ่ายมนุษย์ กลับมาสู้ จะใช้ท่าไม้ตายแล้ว ขอย้อนความถึงที่มาของท่าไม้ตายสักหน่อยละกัน ป้าดโถ่ววว! เหมือนวิ่งๆ อยู่ กำลังจะคึก แล้วโดนเบรกน่าทิ่มอยู่สามสี่รอบ การต่อสู้มันเลยไม่เดือดสักที แต่ก็ชอบที่เล่าถึงตำนานที่มาที่ไปนะ

รวมใจเป็นหนึ่ง มนุษยชาติต้องรอด!

ถึงเวทีต่อสู้จะยังไม่เดือด แต่ก็ทำเอาซิสอินจนเจ็บคอไปหมดแล้ว ดูไปกรี๊ดไป “ลิโป้ววววว!!!” “คุณพ่ออาดัมมมมม!!!” “ลุงโคจิโร่ววววว!!!” “อย่ายอมแพ้!!!” เชียร์ราวกับว่ากำลังโดนพิพากษาอยู่ด้วยจริงๆ ฮ่าๆ

ที่จริงซิสเป็นแฟนเทพปกรณัม โดยเฉพาะเทพกรีกที่อ่านตำนานมานับไม่ถ้วน ในขณะที่ฝ่ายมนุษย์นี่ สามก๊กก็ไม่เคยอ่าน ลุงโคจิโร่ก็ไม่รู้จักมาก่อน รู้จักแค่ท่านางแอ่นหวนกลับของลุง (รู้จักจาก Prince of Tennis – เพิ่งรู้นี่แหละว่าเอาท่าซามูไรในตำนานมาตั้งชื่อท่าเทนนิส!)

ทีแรกใจเลยเอนเอียงไปทางเทพ ไปๆ มาๆ เชียร์มนุษย์ขาดใจ ฉันเป็นแฟนความพยายามสินะ 😂 


ตอนนี้ใจลอยไปซีซัน 2 แล้ว รอดู ‘บุดดา’ ผู้เป็นเลิศที่สุดทั้งในโลกมนุษย์และโลกเทพอยู่นะ