รีวิวอนิเมะ Record of Ragnarok (มหาศึกคนชนเทพ)_blog

รีวิว Record of Ragnarok : มหาศึกสุดท้าย คน vs เทพ อนิเมะที่สุดเฟี้ยวแห่งปี

#โรงหนังพันราตรี เรื่องที่ 45

Record of Ragnarok (มหาศึกคนชนเทพ)

การประลองตัวต่อตัวระหว่าง มนุษย์ผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ vs เทพเจ้าจากหลากหลายตำนาน เดิมพันด้วยความอยู่รอดของมนุษยชาติ

ชื่อที่กล่าวในบทความนี้หมายถึงตัวละครในการ์ตูนมหาศึกคนชนเทพ ไม่มีเจตนาให้เสื่อมเสียถึงศาสนาหรือบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์

โคตรเท่! มันเท่โคตรๆ!

มหาศึกคนชนเทพ (Record of Ragnarok) เป็นอนิเมะที่ซิสรู้จักมาจากข่าวดราม่าที่ว่า Netflix อินเดียถูกสั่งห้ามฉายการ์ตูนเรื่องนี้เพราะมีตัวละคร พระศิวะ หนึ่งในเทพเจ้าสูงสุดสามองค์ของศาสนาฮินดูที่ชาวอินเดียนับถือกันมาก นอกจากนี้ยังมีตัวละคร ศากยมุนี หรือที่เรารู้จักกันในนาม พระพุทธเจ้า ของศาสนาพุทธนั่นเอง

อื้อหือ! 😳 จะเฟี้ยวอะไรขนาดนี้ ต้องดูแล้วมั้ย!

เรื่องย่อมหาศึกคนชนเทพ

ทุกๆ 1,000 ปี เทพเจ้าจากทั่วโลกจะมาประชุมหารือกันว่า “เราควรจะปล่อยให้เผ่าพันธุ์มนุษย์มีชีวิตอยู่ต่อไป หรือกำจัดทิ้งดี?” หลังจากผ่านไป 7,000 ปี เทพเจ้าที่เบื่อหน่ายกับสงครามของพวกมนุษย์ การต่อสู้กันเอง การทำลายสิ่งแวดล้อม การทำลายโลกที่ตัวเองอยู่ มนุษย์ที่ช่างโง่เขลาและไม่รู้จักเรียนรู้ เทพเจ้าต่างโหวตเป็นเอกฉันท์ว่า “กำจัด”

ก่อนที่คำพิพากษาจะถูกเคาะ บรุนฮิลด์ ผู้นำของเหล่าวัลคีรีได้เสนอว่า ให้โอกาสมนุษย์พิสูจน์คุณค่าด้วยศึกสุดท้าย มหาศึก​​แร็กนาร็อก (Ragnarok) โดยเป็นการประลองตัวต่อตัวระหว่าง มนุษย์ vs เทพเจ้า ทั้งหมด 13 ศึก ตัดสินกันด้วยความตาย ถ้ามนุษย์ชนะ 7 ครั้ง ก็จะได้รับโอกาสให้ดำรงเผ่าพันธุ์อยู่ต่อไป 

บรุนฮิลด์คัดเลือกมนุษย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์มาต่อสู้ และนำพี่น้องวัลคีรีรวม 13 ตนร่วมมือกับมนุษย์ โดยแปลงร่างเป็นอาวุธคู่ใจให้กับผู้ต่อสู้แต่ละคนเพื่อให้มนุษย์มีโอกาสชนะเทพเจ้าได้

คู่ประลองจากอนิเมะซีซัน 1

✦ รอบที่ 1: เทพเจ้าสายฟ้า ธอร์ (เทพนอร์ส) vs บุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ ลิโป้ (สามก๊ก)

✦ รอบที่ 2: บิดาแห่งเทพเจ้า ซุส (เทพกรีก) vs บิดาแห่งมวลมนุษย์ อาดัม (มนุษย์คนแรก)

✦ รอบที่ 3: เทพเจ้าแห่งท้องทะเล โพไซดอน (เทพกรีก) vs ยอดซามูไรผู้คิดค้นท่านางแอ่นหวนกลับ ซาซากิ โคจิโร่ (บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น)

✦ รอบที่ 4: เทพวีรบุรุษ เฮราคลีส (เทพกรีก) vs ฆาตรกรต่อเนื่องชื่อก้องโลก แจ็กเดอะริปเปอร์ตำนานเทพเฉิดฉาย มันเท่ เฟี้ยว ยูนิค!

ความประทับใจแรกและทำให้ซิสตัดสินใจดูอนิเมะเรื่องนี้คือ ตัวละครที่โคตรเท่! ทั้งฝ่ายเทพ ทั้งฝ่ายมนุษย์ มันเฟี้ยวและเป็นเอกลักษณ์

ถ้าตัดเรื่องชื่อออกไป เป็นตัวละครโนเนมก็ว่าเท่แล้วนะ แต่พอเป็นการตีความใหม่ ใส่จินตนาการเพิ่มเติมจากตำนานเทพและประวัติศาสตร์ ยิ่งรู้สึกว้าวว่าคิดได้ไง! ซิสชอบอ่านตำนานเทพปกรณัมจากหลายแหล่ง อ่านเรื่องเล่าของเทพองค์เดิมๆ ซ้ำๆ ส่วนใหญ่มักจะเล่าคล้ายกัน ทำให้เรามีภาพจำ บุคลิกของเทพเจ้าแต่ละองค์ในหัวอยู่แล้ว 

เหล่าเทพในเรื่องนี้ก็ไม่ได้ฉีกไปจากตำนานมาก แต่มันมีออร่าอะ! เหมือนอาจารย์ชินยะ อูเมมูระ, อาจารย์ทากูมิ ฟูกูอิ ผู้เขียน และอาจารย์อาจิจิกะ ผู้วาด ใส่ชีวิตชีวาและป๊อปคัลเจอร์ (pop culture) ให้ตัวตนของเหล่าเทพเจ้าโดดเด่น ชัดเจน และเฉิดฉายขึ้นมาจากตำนานที่เราเคยอ่าน

“คนเป็นพ่อจำเป็นต้องหาเหตุผลในการปกป้องลูกๆ ด้วยหรือ? ฉันก็แค่อยากปกป้องลูกหลานของตัวเองเท่านั้น”

อาดัม, มหาศึกคนชนเทพ

ไม่ได้เท่แค่คาแรคเตอร์ เท่ยันคำพูด! ทุกตัวละครจะมีศักดิ์ศรี มีคำพูดโดนใจที่ดูไปกรี๊ดไป อย่างตอนนี้อาดัมได้กลายเป็น ‘พ่ออาดัม’ หรือ ‘คุณพ่อแห่งชาติ’ ของเหล่าสาวกอนิเมะไปเรียบร้อยแล้วค่า

คนรักตำนานเทพและประวัติศาสตร์ ‘น่าจะ’ ถูกใจสิ่งนี้

อัดแน่นด้วยตำนานจากหลากหลายสำนักในที่เดียว! ตำนานแร็กนาร็อก,​ เทพโอลิมปัส 12 องค์,​ สามก๊ก, กองตำรวจพิเศษชินเซ็งงูมิแห่งยุคบากุมะสึ, ปีศาจจากพระคัมภีร์ สารพัดเรื่องเล่าชื่อดัง มายำรวมกันไว้ในเรื่องเดียวอย่างกลมกล่อม

ทุกการประลองจะเล่าย้อนประวัติของเทพและมนุษย์ผู้มีชื่อเสียงแต่ละคน เช่น ตำนานธอร์ผู้ฆ่ายักษ์, ลิโป้ขุนพลผงาดฟ้า, ตำนานสังหารพ่อตัวเองของซุสและพี่น้อง, ตำนานอาดัม อีฟ สวนอีเดนและแอปเปิ้ล เป็นต้น ที่สนุกคือ แต่ละเรื่องจะมีทั้งส่วนที่ตรงกับตำนานและส่วนที่ผู้เขียนตีความใหม่ ใส่จินตนาการจนแตกต่างจากความเชื่อดั่งเดิม

แฟนๆ ตำนานเทพปกรณัม ไม่ว่าจะเทพกรีก, เทพโรมัน,​ เทพนอร์ส, เทพอียิปต์ และเรื่องเล่าของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ น่าจะถูกอกถูกใจเรื่องนี้ ขอใช้คำว่า ‘น่าจะ’ เท่าที่อ่านคอมเมนท์มาทั้งไทยและต่างชาติ ส่วนใหญ่เสียงตอบรับเป็นไปในเชิงบวก แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่ถูกใจการตีความใหม่ของผู้เขียน

สำหรับซิส นับตั้งแต่นวนิยายชุดเพอร์ซีย์ แจ็คสัน (Percy Jackson) และนวนิยายเทพเจ้าชุดอื่นๆ ของริก ไรออร์แดน ก็มีมหาศึกคนชนเทพนี่แหละ ที่ซิสว่าตีความตำนานเทพออกมาได้สนุกและน่าสนใจ

นอกจากนี้ยังมี easter eggs สนุกๆ อยู่ในกลุ่มคนดูและกองเชียร์ เช่น ไมเคิลแองเจโล่ ผู้วาดภาพ The Creation of Adam โผล่มาในซีนการประลองคู่อดัม, บาคและโมทซาร์ท โผล่มาตอนเทพเฮอร์มีสเล่นเพลง Air on the G String ของบาค เพื่อเป็นเพลงเปิดตัวเทพซุส เป็นต้นเวทียังไม่ลุกเป็นไฟ น่าจะไปได้มากกว่านี้

ถึงเส้นเรื่องจะเป็นการประลองตัวต่อตัวระหว่างมนุษย์และเทพ ที่คิดภาพไว้ก่อนดูคือ มันต้องเดือดแน่ๆ! ต่อสู้สุดมันส์ ดุเดือดเลือดพล่านแบบคนเก่งฟ้าประทาน (Yu Yu Hakusho) แต่ปรากฏว่ายังไม่ถึงเลเวลนั้น อย่างที่พูดมาตลอดตั้งแต่ต้น มันเท่ ฉากต่อสู้เท่ ท่าไม้ตายเท่ แต่มันก็แค่เท่เท่านั้น

แถมสู้ๆ กันอยู่ก็ตัดเข้าประวัติของฝ่ายเทพ กลับมาสู้ แล้วก็ตัดเข้าประวัติของฝ่ายมนุษย์ กลับมาสู้ จะใช้ท่าไม้ตายแล้ว ขอย้อนความถึงที่มาของท่าไม้ตายสักหน่อยละกัน ป้าดโถ่ววว! เหมือนวิ่งๆ อยู่ กำลังจะคึก แล้วโดนเบรกน่าทิ่มอยู่สามสี่รอบ การต่อสู้มันเลยไม่เดือดสักที แต่ก็ชอบที่เล่าถึงตำนานที่มาที่ไปนะ

รวมใจเป็นหนึ่ง มนุษยชาติต้องรอด!

ถึงเวทีต่อสู้จะยังไม่เดือด แต่ก็ทำเอาซิสอินจนเจ็บคอไปหมดแล้ว ดูไปกรี๊ดไป “ลิโป้ววววว!!!” “คุณพ่ออาดัมมมมม!!!” “ลุงโคจิโร่ววววว!!!” “อย่ายอมแพ้!!!” เชียร์ราวกับว่ากำลังโดนพิพากษาอยู่ด้วยจริงๆ ฮ่าๆ

ที่จริงซิสเป็นแฟนเทพปกรณัม โดยเฉพาะเทพกรีกที่อ่านตำนานมานับไม่ถ้วน ในขณะที่ฝ่ายมนุษย์นี่ สามก๊กก็ไม่เคยอ่าน ลุงโคจิโร่ก็ไม่รู้จักมาก่อน รู้จักแค่ท่านางแอ่นหวนกลับของลุง (รู้จักจาก Prince of Tennis – เพิ่งรู้นี่แหละว่าเอาท่าซามูไรในตำนานมาตั้งชื่อท่าเทนนิส!)

ทีแรกใจเลยเอนเอียงไปทางเทพ ไปๆ มาๆ เชียร์มนุษย์ขาดใจ ฉันเป็นแฟนความพยายามสินะ 😂 


ตอนนี้ใจลอยไปซีซัน 2 แล้ว รอดู ‘บุดดา’ ผู้เป็นเลิศที่สุดทั้งในโลกมนุษย์และโลกเทพอยู่นะ  • 1
    Share
  • 1
    Share

Leave a Reply