รีวิวหนัง Teen Spirit

รีวิวหนัง Teen Spirit (2018) : เติมแรงบันดาลใจ ปลุกพลังวัยรุ่นไปกับ Elle Fanning

#โรงหนังพันราตรี เรื่องที่ 39

Teen Spirit (2018)

ไวโอเลต สาวน้อยวัยมัธยมแสนขี้อาย เธอเป็นชาวโปแลนด์ที่อาศัยอยู่บนเกาะชนบทเล็กๆ ของประเทศอังกฤษ แม่และเธออาศัยอยู่อย่างยากจน ไวโอเลตจึงต้องทำงานพาร์ทไทม์อย่างหนักเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง ไม่เคยได้เล่นสนุกเหมือนกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน แต่เธอก็พยายามแบ่งเวลามาทำสิ่งที่เธอรักคือ ร้องเพลง ไวโอเลตมีเสียงที่ทรงพลังและเป็นเอกลักษณ์ แต่ก็ได้แสดงพรสวรรค์ในคลาสประสานเสียงของโบสถ์เท่านั้น

วันหนึ่งโอกาสก็ลอยมาถึงเกาะ เมื่อ Teen Spirit รายการแข่งขันร้องเพลงกำลังเฟ้นหานักร้องวัยรุ่นหน้าใหม่จากทั่วอังกฤษ ไวโอเลตกระโจนเข้าสู่การแข่งขันอย่างไม่ลังเล แต่การจะเป็นผู้ชนะในโลกอันกว้างใหญ่ได้ต้องใช้มากกว่าพรสวรรค์

⚠️ รีวิวต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของหนัง

Teen Spirit เป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจได้มากกว่าที่คิด ชีวิตของไวโอเลตมีอุปสรรคมากกว่าเด็กคนอื่น แต่เธอไม่เคยอยู่เฉย เธอรับผิดชอบชีวิตตัวเองโดยการทำงานพาร์ทไทม์หาเลี้ยงชีพ และยังหาเวลามาทำสิ่งตัวเองรักอย่างการร้องเพลง เมื่อโอกาสมาก็คว้าไว้โดยไม่กลัวความล้มเหลว ทั้งหมดนี้สามารถปลุกพลังวัยรุ่นในตัวเราได้อีกครั้ง ชอบคาแรคเตอร์ของไวโอเลตมาก เพราะต้องดูแลตัวเองมาตลอดเลยมีบุคลิกภายนอกที่ดูแข็งแกร่ง กล้าเสี่ยง แต่ภายในก็ยังมีความอ่อนไหวแบบเด็กสาววัยรุ่น

เซอร์ไพรส์กับการแสดงและเสียงเพลงเพราะๆ จาก น้องแอล (Elle Fanning) ที่แสดงเป็นไวโอเลต ก่อนหน้านี้รู้จักน้องแอลแค่ในบทบาทน้องสาวของ Dakota Fanning และเคยดูหนังที่น้องแสดงเป็นตัวประกอบสมัยเด็กอย่าง The Curious Case of Benjamin Button กับ I Am Sam พอเห็นฝีมือการแสดงจากเรื่องนี้ ตอนนี้โดนตกทั้งพี่สาวน้องสาวตระกูลแฟนนิงเลย ถึงขนาดตามไปดู Maleficent ที่น้องแอลแสดงเป็นเจ้าหญิงออโรร่า ซึ่งหนังออกมาหลายปีแล้วแต่ไม่เคยคิดที่จะดูมาก่อน

น้องเแลถ่ายทอดความรู้สึกตื่นเต้น ความสุข ความโกรธ ความเศร้า ความผิดหวังมาถึงคนดูได้ โดยเฉพาะตอนร้องเพลง จนทีแรกคิดว่าจำนักแสดงผิด ไม่น่าใช่แอล นี่มันนักร้องอาชีพชัดๆ หรือเค้าลิปซิงค์นะ พอกลับมาหาข้อมูลดู ปรากฏว่าเป็นน้องแอลจริงๆ แสดงจริง ร้องเองจริง ประทับใจน้องมาก สวยสง่า แสดงเก่ง ร้องเพลงเพราะอีก นางฟ้าหรือเปล่าเนี่ย!

อวยนักแสดงไปแล้ว ว่ากันต่อด้วยเรื่องของเนื้อเรื่อง Teen Spirit เป็นหนังดีที่ให้พลัง แต่บทธรรมดาตามสูตรสำเร็จไปหน่อย เด็กวัยรุ่นที่มีพรสวรรค์แต่ยากจน พยายามตามล่าความฝัน เมื่อต้องเผชิญโลกแห่งความจริงที่ต้องแข่งขันอย่างดุเดือดกับคนอื่นๆ ก็พบว่า… โลกนี้ไม่ได้มีคนที่มีพรสวรรค์อยู่แค่คนเดียว แล้วเมื่อเจอสิ่งล่อตาล่อใจใหม่ๆ ก็อาจเผลอไผลไปจนหลงลืมสิ่งดีๆ ที่อยู่ข้างตัวเองมาตลอด

เรื่องนี้ยังทำให้นึกถึง Sing Street (2016) เนื้อเรื่องแนวเดียวกันเลย ซึ่ง Sing Street ปลุกพลังใจได้มากกว่าเยอะและสนุกกว่า อย่าง Teen Spirit ปลุกไฟในตัวเราตอนที่ดูหนังอยู่ พอหนังจบไฟก็ดับ 😂 แต่ Sing Street หลังหนังจบแล้วไปหลายวันแล้ว ก็ยังรู้สึกมีพลังอยู่

สรุปแล้ว ถ้าใครกำลังเหนื่อย ท้อแท้ อยากเติมแรงบันดาลใจและปลุกพลังวัยรุ่นผ่านหนัง สามารถไปดูการแสดงดีๆ และฟังเพลงเพราะๆ จากน้องแอล แฟนนิงกันได้นะคะ