รีวิวหนัง The Human Race : หยุดวิ่ง… ตาย!

ขอชวนสาวๆ ที่ชอบหนังแนวระทึกขวัญและปริศนามาดู The Human Race (2013) หยุดวิ่ง… ตาย! เป็นหนังที่สนับสนุนเหตุผลที่ดีว่าทำไมเราถึงควรฝึกวิ่งมาราธอนทุกวัน ใครจะไปรู้… วันหนึ่งคุณอาจจะถูกวาร์ปไปยังสถานที่แปลกประหลาดที่สถานการณ์บังคับให้ทุกคนที่อยู่ที่นั่นต้องวิ่ง ใครหยุดวิ่ง ใครแพ้ ต้องตายสถานเดียว!

เรื่องย่อ The Human Race

The human race (2013)

จู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ประหลาด คน 80 คนถูกวาร์ปเข้ามาอยู่ในสถานที่แห่งเกมมรณะ เนื้อหาของเกมคือ จงวิ่งแข่งกัน 🏃🏻‍♀️ แน่นอนว่านี่ไม่ใช่วิ่งแข่งธรรมดากีฬาสี แต่เป็นวิ่งแข่งแห่งความเป็นความตาย! โดยเกมมีกฏอยู่ว่า วิ่งออกนอกเส้นทาง ตาย! วิ่งเหยียบสนามหญ้า ตาย! โดนวิ่งน็อกรอบ 2 รอบ ก็ตายอีก! เกมนี้มีผู้ชนะได้เพียงคนเดียวเท่านั้น

เมื่อคนที่ถูกบังคับให้เข้าร่วมเกมนี้เห็นตัวอย่างคนที่ตายไปแล้วว่านี้เป็นเรื่องจริง ไม่ใช่ความฝันแต่อย่างใด ทุกคนก็เริ่มวิ่งเอาชีวิตรอด ระหว่างนั้นก็ต้องคิดไปด้วยว่าทำยังไงถึงจะรอดออกไปโดยให้คนตายน้อยที่สุด ใครจับพวกเขามา และจับมาทำไมกัน? ต้องไปหาคำตอบใน The Human Race 


Sis Review 🎬 แปลกใหม่ ไม่ต้องคิดมาก!

รีวิวหนัง The Human Race (2013)

คอนเซ็ปต์หนังดีเลย เปิดเรื่องน่าสนใจมาก ดูไปคิดตามไปว่าใครจับพวกเขามาและเป้าหมายคืออะไร? แนวหนังประมาณนี้มักดึงดูดให้อยากดูจนจบ เพราะอยากรู้ว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้ซิสยอมถ่างตาดูจนจบค่ะ 👀

ช่วงต้นเรื่องตัดต่อเร็วมาก เล่าสตอรี่ตัวเอกแต่ละคนว่าเป็นใคร มาจากไหน ถึงจะหยิบมาเล่าแค่ผู้แข่งขันเด่นๆ แต่เนื้อเรื่องเยอะ เลยตัดต่อฉับๆ เล่าเร็วๆ สุดท้ายทำให้ไม่ได้โฟกัสที่ใครเป็นพิเศษเลย ช่วงแรกดำเนินไปอย่างรวดเร็ว พอมาถึงกลางเรื่องกลับเอื่อยซะงั้น ไม่มีจุดพีค ไม่ค่อยลุ้น

น่าเสียดายเรื่องการแสดง นักแสดงไม่ได้ทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วม ปกติหนังแนวเอาตัวรอด คนดูอย่างเราจะคอยเชียร์ให้กลุ่มตัวเอกอยู่รอดปลอดภัย แต่เรื่องนี้กลับเฉยๆ เธอจะรอดไม่รอดก็ช่าง ฉันแค่อยากรู้ว่ามันเกิดอะไร (ขอโทษที่ร้าย) 😂 แม้ว่าตัวเอกเป็นคนดีมาก เป็นตัวละครตามสูตรพระเอกที่อยากช่วยชีวิตทุกคนให้รอดไปด้วยกัน แต่การแสดงไม่ได้ทำให้เราอินเลย ภาพรวมของหนังกลางๆ ค่ะ ไม่ตื่นเต้นแต่ก็ไม่แย่จนทนดูไม่ได้ ชอบคอนเซ็ปต์หนังแปลก


สปอยล์หนัง ⚠️

สรุปแล้ว เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดจากพระเจ้า(?) หรือมนุษย์ต่างดาว(?) สักอย่างทำให้เกิดขึ้นค่ะ โดยสุ่มเอามนุษย์ 80 คน เป็นคนที่บังเอิญอยู่ในเมืองเดียวกันจับมาแข่งกัน เพื่อหาผู้ชนะเพียง 1 คน เป็นตัวแทนของมนุษย์ แล้วเอาไปแข่งกับสัตว์ประหลาดเผ่าพันธ์ุอื่นต่อ ซึ่งสัตว์ประหลาดนี้เป็นเหมือนปีศาจในตำนานคริสต์ แบบกากอย รูปร่างคล้ายคน มีปีกค้างคาวที่หลัง 

ระหว่างดำเนินเรื่อง แต่ละคนก็จะค่อยๆ เปิดเผยด้านมืดในจิตใจออกมา เหมือนหนังหลายๆ เรื่องที่พอสถานการณ์บีบบังคับ สัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมนุษย์ก็สามารถทำให้คนดีกลายเป็นคนไม่ดีขึ้นมาได้ อย่างคู่ชายหญิงที่เป็นใบ้หูหนวก ที่จริงแล้วเป็นคนดี พยายามจะไม่วิ่งน็อกรอบคนอื่น เพราะไม่อยากคนอื่นตายเพราะตัวเอง แต่พอเริ่มหมดหวัง รู้ว่าโอกาสรอดต่ำแล้ว ผู้ชายก็พยายามจะข่มขืนผู้หญิงเพราะแอบชอบมานาน ส่วนผู้หญิงก็พยายามฆ่าคนอื่นเพราะไม่อยากตาย

สุดท้ายคนที่รอดคือ เอ็ดดี้ หนุ่มพิการที่มีขาข้างเดียว โดยเขาถูกวาร์ปมาพร้อมเพื่อนสนิท จัสติน โดยจัสตินเจอกับเอ็ดดี้ครั้งแรกในสนามรบ ตอนนั้นเอ็ดดี้ถูกระเบิดที่ขาใกล้ตาย แต่จัสตินก็ไม่ทอดทิ้งเพื่อนร่วมรบ ลากเอ็ดดี้ข้ามทะเลทรายจนรอดมาได้ แม้ว่าจะเสียขาไปหนึ่งข้างก็ตาม 

แน่นอนว่านิสัยของจัสติน พระเอกชัดๆ พอมาเข้ามร่วมเกมนี้แล้ว เขาคือเป็นพระเอกที่อยากช่วยให้ทุกคนรอดไปด้วยกัน โดยตอนแรกเขากักทุกคนไว้ในเขตบ้านหลังหนึ่งในเกม เพราะตามกฏแล้วถ้าอยู่ในบ้านจะปลอดภัย ขอแค่ให้ไม่มีคนน็อกรอบ 2 รอบก็ไม่ตายแล้ว แต่สุดท้ายแล้วก็มีคนแหกกฏ พยายามน็อกรอบทุกคน เพื่อให้คนอื่นตาย และสุดท้ายจัสตินก็ถูกฆ่าตายไปด้วย (จบเลย นึกว่าเป็นพระเอก) 

หลังจากเพื่อนรักอย่างจัสตินตายไปเพราะพยายามช่วยเหลือคนอื่น เอ็ดดี้ก็ไม่สนใจใครหน้าไหนแล้ว เขาเริ่มเป็นฝ่ายฆ่าคนอื่นบ้างเพื่อเอาตัวรอด และสุดท้ายเขาก็เป็นผู้ชนะ และต้องมาแข่งกับตัวประหลาดกากอยในสนามน้ำแข็งขั่วโลกต่อไป จบบริบูรณ์