รีวิวหนัง The Peanut Butter Falcon (2019) : คู่ซ่าบ้าล่าฝัน

เรื่องที่ 35

The Peanut Butter Falcon (2019)

ขอเชิญทุกคนไปดูการผจญภัยอันอบอุ่นในโลกที่ไม่สมประกอบของคู่ซี้ต่างขั้ว ชายคนแรกมีร่างกายสมบูรณ์แต่หัวใจที่แตกสลาย กับชายอีกคนที่ร่างกายไม่สมประกอบแต่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ เรื่องราวๆ น่ารักละมุนใจใน The Peanut Butter Falcon (2019)

เรื่องย่อ The Peanut Butter Falcon

‘แซค’ (Zack Gottsagen) เด็กหนุ่มผู้เป็นดาวน์ซินโดรมหนีออกจากบ้านพักสังคมสงเคราะห์ เพื่อตามล่าความฝันที่อยากจะเป็นนักมวยปล้ำ เขาได้มาเจอกับ ‘ไทเลอร์’ (Shia LaBeouf) หนุ่มชาวประมงที่กำลังดำดิ่งอยู่ในความมืดเพราะเพิ่งสูญเสียพี่ชาย ครอบครัวเพียงคนเดียวของเขาไป สองคนที่ไม่มีอะไรเหมือนกันกลับต้องมาเดินทางไปด้วยกัน จนก่อตัวเป็นมิตรภาพที่แสนอบอุ่น

Sis Review

เป็นหนังที่อบอุ่นหัวใจมาก ดูจบแล้วฟีลกู้ด มีพลัง โลกนี้ช่างสวยงาม~ ออกมาจากโรงหนังนี้ยิ้มให้ทุกคนแบบนางงามรักเด็ก รักโลกเลย ตอนแรกที่รู้ว่าตัวเอกเป็นออทิสติกนี้แบบ เอาแล้ว… เตรียมทิชชู่ไปซับน้ำตาเลย

แต่ปรากฏว่าหนังไม่ได้ดราม่าหนัก เพราะแซคที่มีภาวะดาวน์ซินโดรม ไม่เคยแสดงออกเลยว่าเขาผิดปกติจากคนอื่น และไม่เคยต้องการการปฏิบัติเป็นพิเศษ ทำให้เรานึกถึงคำพูดที่ว่า “คนที่เกิดมาตาบอด ไม่เคยรู้สึกว่าเขาตาบอด และไม่รู้สึกว่าเขาจำเป็นต้องมองเห็น”

เอเลนอร์ (Dakota Johnson) เป็นผู้ดูแลของแซคที่บ้านสงเคราะห์ คอยปฏิบัติกับแซคเป็นพิเศษเพราะเธอมองว่าเขา ‘ผิดปกติ’ ไม่ว่าจะแต่งตัวให้ หาอาหารให้ ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับของอันตราย ในขณะที่ไทเลอร์ปฏิบัติกับแซคแบบคนทั่วไป เขาสอนให้แซคฝึกว่ายน้ำ ยิงปืน ออกกำลังกายหนัก ทำให้รู้ว่าความสุขของแซคนั้นเรียบง่าย เขาแค่ต้องการคนที่ปฏิบัติกับเขาอย่างเท่าเทียม ไม่ใช่ ‘พิเศษ’

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงหนังไทย เอ๋อเหรอ (2005) ที่น้องตัวเอกเป็นดาวน์ซินโดรมเช่นกัน แต่เรื่องนั้นดราม่าหนักกว่ามาก ชี้ให้เห็นว่าการที่แตกต่างจากคนอื่นจะต้องโดนแกล้งเป็นเรื่องปกติ จนห่อเหี่ยวใจ แต่ The Peanut Butter Falcon โทนหนังสว่างกว่ามาก เน้นมิตรภาพสวยงามระหว่างแซค ไทเลอร์ และเอเลนอร์

Friends are the family you choose. – เพื่อนคือครอบครัวที่คุณเลือกเอง

― Jess C Scot