รีวิวหนัง The Silent Sea (2021)

รีวิวหนัง The Silent Sea (2021) : เมื่อโลกขาดแคลนน้ำจนต้องไปตามหาน้ำบนดวงจันทร์

#โรงหนังพันราตรี เรื่องที่ 68

The Silent Sea (2021) ทะเลสงัด

คุณคิดว่ามีอะไรอยู่บนดวงจันทร์ที่ออกมาทักทายเราทุกค่ำคืน? คนสมัยก่อนเห็นรอยดำบนดวงจันทร์มีรูปร่างเหมือนกับกระต่าย จนเกิดเป็นตำนาน ‘กระต่ายจันทร์’ 🐇 ในหลายชนชาติโดยเฉพาะแถบเอเชีย อย่างจีนเห็นเป็นกระต่ายกำลังตำข้าว ส่วนญี่ปุ่นเห็นเป็นกระต่ายกำลังตำแป้งโมจิ

สำหรับกาลิเลโอ กาลิเลอี (Galileo Galilei) เมื่อครั้งที่เขาประดิษฐ์กล้องโทรทัศน์ได้สำเร็จและส่องไปยังดวงจันทร์ เขาเชื่อว่าพื้นที่สีดำเหล่านั้นคือร่องรอยแหล่งน้ำ จึงเรียกมันว่า ‘ทะเลแห่งความเงียบ’ (The Silent Sea) 

ต่อมานักดาราศาสตร์คู่หู ฟรานเชสโก้ กริมัลดี (Francesco Grimaldi) และโจวันนี บัตติสตา ตีเอโปโล (Giovanni Battista Riccioli) ได้ตั้งชื่อพื้นที่นั้นใหม่ว่า Mare Tranquillitatis หรือ Sea of Tranquility ซึ่งหมายถึงทะเลแห่งความเงียบสงบเช่นกัน

ทางนาซาส่งคนไปทำภารกิจสำรวจดวงจันทร์หลายต่อหลายครั้งโดยหวังว่าจะพบแหล่งน้ำบนดวงจันทร์ เช่นเดียวกับซีรีย์เกาหลีแนวไซไฟทริลเลอร์สนุกๆ อย่าง The Silent Sea ​​ทะเลสงัด (2021) ของ Netflix เมื่อทรัพยากรน้ำหายไปจากโลก การตามหาน้ำบนดวงจันทร์อาจจะเป็นคำตอบที่ช่วยเหลือมวลมนุษยชาติได้

เรื่องย่อ The Silent Sea (2021)

เมื่อโลกขาดแคลนน้ำ แม้แต่มหาสมุทรซึ่งเคยครอบครองพื้นที่กว่า 70% ก็เหือดแห้งไปจนหมด น้ำกลายเป็นของมีค่าที่ผู้คนเบิกได้จำกัดตามสถานะของตัวเอง ยิ่งอยู่ระดับสูงยิ่งใช้น้ำได้มาก คนที่มีบัตรทองจะใช้น้ำได้ไม่จำกัด

ทางเกาหลีใต้เชื่อว่าคำตอบที่จะช่วยมนุษยชาติได้อยู่บนดวงจันทร์ พวกเขาจัดตั้งสถานีวิจัยที่ยิ่งใหญ่บนนั้นจนเกือบจะได้คำตอบ แต่ก็เกิด ‘อุบัติเหตุ’ ที่พรากชีวิตนักวิจัยทุกคนบนดวงจันทร์ รวมถึงพี่สาวของดร.ซงจิอัน (Bae Doona) ที่เป็นหัวหน้าทีมวิจัย

หลังจากผ่านไป 5 ปี ทางองค์กรต้องการกอบกู้สสารงานวิจัยของสถานีร้างกลับมายังโลก จึงส่งทีมปฏิบัติการหัวกะทิไปทำภารกิจ นำทีมโดยกัปตันฮันยุนแจ (Gong Yoo), หัวหน้าทีมกงซูฮยอก (Lee Moo Saeng), ผู้กองรยูแทซอก (Lee Joon), คุณหมอฮงกายอง (Kim Sun Young) รวมถึงดร.ซงจิอัน

ทุกคนตอบรับภารกิจนี้ด้วยค่าตอบแทนเป็นการเลื่อนขั้นให้ได้รับบัตรทอง ยกเว้นดร.ซงที่ต้องการไปตามหาความจริงเบื้องหลังการตายของพี่สาว 

ภารกิจที่เหมือนจะหวานหมูแค่ไปเก็บของบนดวงจันทร์กลับมายังโลก กลับกลายเป็นฝันร้ายเมื่อสมาชิกทีมตายไปทีละคน ยิ่งพวกเขาเข้าไปภายในสถานีร้างลึกเท่าไหร่ ความลับดำมืดที่ไม่ควรจะรู้ก็ถูกเปิดเผยออกมา

⚠️ รีวิวต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อบางส่วนของหนัง รวมถึงคนที่ไม่รอด!

ลุ้นระทึก แอคชั่น ดราม่า สนุกหลากอารมณ์แต่ยังไปไม่สุด

นี่เป็นหนังดิสโทเปียจากเกาหลีใต้เรื่องแรกที่ซิสเคยดู ทั้งโปรดักชัน เอฟเฟค อลังการไประดับโลกแล้ว บวกกับมิติตัวละคร ความฉลาดในการขยี้ปมอารมณ์แบบฉบับเกาหลี กระชับและเดินเรื่องเร็ว ทำให้ติดงอมแงม ดูวันเดียวจบ 8 ตอน

ความสนุกให้เป็นกราฟเส้นตรงที่ค่อยๆ ดิ่งลง ช่วงแรกดูแปลกใหม่ ตื่นเต้น ชวนติดตาม แต่ตอนหลังๆ หนังดำเนินเรื่องไปตามพล็อตทั่วไป สำหรับคนที่ดูหนังดิสโทเปีย หนังเอาตัวรอด และหนังอวกาศบ่อยๆ คงจะเดาทางได้ไม่ยาก ชอบที่มีหลายมู้ดหลายปม แต่ยังไปไม่สุดสักทาง เช่น

✦ มู้ดสืบสวนสอบสวนของดร.ซงที่ตามสืบการตายของพี่สาว
✦ มู้ดซึ้งดราม่าของกัปตันฮันที่มาทำภารกิจเพื่อช่วยชีวิตลูกสาวที่ป่วยเพราะขาดน้ำ
✦ มู้ดลุ้นระทึกหนีตายของทีมปฏิบัติการ
✦ มู้ดแอคชั่นของการต่อสู้ชิงน้ำดวงจันทร์
✦ มู้ดพลังเหนือธรรมชาติของลูน่า

Train to Busan เวอร์ชันอวกาศ?

ถ้าไม่เสิร์ฟดราม่า คงไม่ใช่ซีรีส์เกาหลี แต่สำหรับ The Silent Sea เหมือนยัดเยียดซีนดราม่าเข้ามาโดยไม่จำเป็น แทนที่จะซึ้งเลยชวนให้หัวเสียมากกว่า ก็เล่นฆ่าหนุ่มหล่ออย่างหัวหน้าทีมกงได้ลงคอมันเป็นบาปชัดๆ! แถมตายแบบอิหยังเน้อ 😭

ซีนที่ผู้รอดชีวิตต้องเผชิญหน้ากับสปาย กัปตันฮันที่ตัดสินใจได้อย่างสุขุมและเฉียบขาดมาตลอด จู่ๆ ก็ดันเห็นอกเห็นใจตัวร้ายซะงั้น พูดเกลี่ยกล่อมทั้งที่น้ำดวงจันทร์กำลังจะไหลทะลักออกมาแล้ว จนสุดท้ายหัวหน้าทีมกงต้องลุยบู๊เอง

หัวหน้าทีมกงเป็นถึงฝ่ายรักษาความปลอดภัยที่มากประสบการณ์ ยิงใส่คนร้ายรัวๆ แต่ไม่โดนจุดตายเลย แถมไม่ตรวจสอบก่อนด้วยว่าคนร้ายเสียชีวิตหรือยัง สุดท้ายโดนยิงสวนกลับจนตัวเองไม่รอด

ดูยังไงก็เป็นการยัดเยียดซีนตายให้หัวหน้าทีมกงเพื่อปูทางไปยังดราม่าที่ใหญ่กว่าคือ การตายของกัปตันฮัน!

ซีนลมหายใจสุดท้ายของกัปตันฮัน ทำให้เราต้องอุทานว่า “Sh*t! นี่มัน Train to Busan เวอร์ชันอวกาศหรือเปล่าเนี่ย!” แทนที่จะน้ำตาไหลเพราะซึ้งกลายเป็นเพราะขำแทน กงยูคนดีคนเดิม บทบาทก็คล้ายเดิมคือทีแรกดูเป็นคนเห็นแก่ตัวที่ทำทุกอย่างเพื่อลูกสาวเท่านั้น แต่ตอนจบยอมเสียสละเพื่อคนอื่น จากไปพร้อมรอยยิ้มพิมพ์ใจ

ปล. บางคนเชื่อว่ากัปตันรอด แต่ซิสคิดว่าคงไม่รอดแล้วล่ะ เพราะเห็นรอยน้ำแข็งเกาะหมวกชุดอวกาศ = ชุดป้องกันรั่ว = ไม่มีอากาศ = ซี้แหง อีกอย่างฉากสุดท้ายที่ไฟในหมวกดับลง ยิ้มทั้งน้ำตา เหมือนกับเป็นการบอกลาลูกสาวเป็นครั้งสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม ตามสไตล์ Netflix ที่ชอบจบแบบปลายเปิดให้ไปคิดต่อเอง และดูกระแสว่าจะทำภาคต่อดีหรือไม่ ไม่แน่ว่าถ้ากระแสตอบรับดีมากๆ เราอาจได้เห็นกัปตันฮันรอดมาซีซันสองก็ได้ ถึงแม้ซิสจะคิดว่าซีซันนี้จบบริบูรณ์ดีแล้วThere’re Imposters Among Us!

เรื่องที่เสียดายคือ ‘สปาย’ มันชัดเจนซะจนเอาคำว่า Imposter มาแปะกลางหน้าผากเลยเถอะ! เสียดายว่ามันน่าจะเป็นส่วนที่เซอร์ไพรส์คนดูได้ ปรากฎว่าคนที่ทำตัวน่าสงสัยก็เป็นสปายจริงๆ ไม่มีหลอกอะไรทั้งนั้น

พอเห็นว่าเฉลยสปายกันโต้งๆ นึกว่าจะซ่อนไพ่เด็ดอย่างอื่นเอาไว้ อย่างองค์กร RX คู่แข่ง, ผู้อำนวยการที่ปกปิดความจริง, ตัวทดลอง, หรือน้ำดวงจันทร์ คิดว่าจะกลายมาเป็นจุดให้ลุ้นระทึกในภารกิจ สุดท้ายก็ไม่มีอะไรเลย

พล็อตโฮลมากมายแต่รับได้นะ

หลายคนบ่นเรื่องพล็อตโฮลที่มีอยู่เต็มไปหมด เช่น 

✦ หลังจากรู้ว่ามีไวรัสในสถานี ทำไมยังไม่ใส่ชุดป้องกันอีก
✦ ผ่านไป 5 ปีแล้ว แต่ศพบนสถานีอวกาศไม่เน่าเลย
✦ ทีมถูกส่งไปทำภารกิจสำคัญ แต่กลับได้ยานห่วยจนพังตั้งแต่แรก
✦ หมอฮงที่เห็นศพมามากมาย แต่กลับกรี๊ดสติแตกตอนเห็นร่างทดลองที่เสียชีวิตบนดวงจันทร์

สำหรับซิส หนังแนวไซไฟมี 2 ประเภทคือ ประเภทที่เน้นความสมจริงตามหลักวิทยาศาสตร์ให้มากที่สุดอย่าง Interstellar, The Martian, Orbiter 9 กับอีกประเภทคือนิยายจ๋า เน้นจินตนาการ

The Silent Sea เป็นประเภทหลังค่ะ เหมือนกับหนังชุด Alien, Star Trek หรือ Ghosts of Mars ที่มีพล็อตโฮลชวนสะกิดใจมากมาย ไม่แปลกที่จะตั้งคำถาม แต่ถ้าอยากดูหนังประเภทนี้ให้สนุก แนะนำให้ปล่อยวางค่ะ หลายๆ พล็อตโฮลก็พอเข้าใจได้ว่าจงใจทำเพื่อความอรรถรส

เช่น ตอนที่รู้ว่ามีไวรัสที่ฆ่าชีวิตลูกเรือในสถานีอวกาศ แต่ก็ยังไม่ยอมสวมชุดป้องกันกัน คิดว่าคงอยากให้เห็นหน้านักแสดงชัดๆ อุตส่าห์ได้กงยูกับแบดูนามา จะให้เห็นแค่ดวงตาตลอดทั้งเรื่องก็เสียดายแย่ 🥰 ถ้าใส่ชุดป้องกันทั้งเรื่อง คนดูคงงงว่าใครเป็นใครด้วย

อาจเพราะซิสเพิ่งดู Alien: Covenant (2017) ไป เลยมองข้ามพล็อตโฮลใน The Silent Sea ไปได้สบายๆ ฮ่าๆ เพราะ Covenant คือที่สุดแห่งพล็อตโฮลจนอยากจะกรี๊ดแล้วจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องความโปรเฟสชั่นนอลของลูกเรือ ไม่สวมชุดป้องกันตั้งแต่แรกทั้งที่ลงไปเหยียบดาวที่ไม่รู้จัก, สติแตกตอนเห็นเพื่อนร่วมทีมป่วย (ตอนนั้นยังไม่เจอเอเลี่ยนเลยนะ), หรือยิงปืนมั่วๆ จนยานระเบิด ถึงหนังจะสนุก แต่พล็อตที่ไม่สอดคล้องกับสามัญสำนึกพื้นฐานหลายอย่างก็ทำเอากุมขมับเหมือนกัน

สามารถชมซีรีส์ The Silent Sea (2021) ได้ทาง Netflix