รีวิวหนัง Us (2019) : เมื่อคนหน้าเหมือนมาหาถึงบ้านตอนกลางดึก ผู้รอดเท่านั้นคือตัวจริง!

#โรงหนังพันราตรี เรื่องที่ 3

Us (2019) หลอน ลวง เรา

เมื่อปี 2017 ซิสจำได้ว่านอนระแวงไปหลายคืนหลังจากได้ดู Get Out ลวงร่างจิตหลอนของผู้กำกับ Jordan Peele การันตีความหลอนโดยการคว้ารางวัลออสการ์มาได้ในปีนั้น กลับมาคราวนี้ก็ยังคงความเป็นหนังระทึกขวัญที่ดำเนินเรื่องโดยคนผิวดำ พร้อมเสียงดนตรีประกอบหนังเขย่าประสาทอีกเช่นเคย

เลือกอ่านตามหัวข้อ

เรื่องย่อ Us หลอน ลวง เรา

เรื่องราวของครอบครัว Wilson ที่แสนอบอุ่นประกอบด้วย Gabe คุณพ่ออารมณ์ดีที่ชอบปล่อยมุกฝืดให้ลูกๆ ถอนหายใจเล่น Adelaide คุณแม่ผู้เข้มแข็งแต่ขี้หวาดระแวง Zora ลูกสาวคนโตผู้มีมือถือเป็นอวัยวะที่ 33 และ Jason ลูกชายคนเล็กที่สมาธิสั้น ทั้งสี่คนได้เดินทางไปพักผ่อนที่บ้านพักตากอากาศที่เมือง Santa Cruz

แต่แล้วการพักผ่อนแสนสงบถูกขัดจังหวะตอนกลางดึก เมื่อจู่ๆ มีครอบครัวอีกครอบครัวหนึ่งปรากฏตัวอยู่บ้านพวกเขาและพยายามจะบุกรุกเข้ามา ทุกคนต้องต่อสู้เอาตัวรอด แต่ที่น่าช็อกยิ่งกว่าการมีผู้บุกรุกตอนกลางดึก คือใบหน้าของผู้บุกรุกเหล่านั้นดั๊นเหมือนกับครอบครัววิลสันเป๊ะ (ในเวอร์ชั่นหลอนและโรคจิตกว่ามาก) พวกเขาเหล่านี้มาจากไหนและต้องการอะไรกันแน่? ติดตามได้ใน Us หลอน ลวง เรา


Sis Review 🎬

หลอนจนต้องบอกว่า ดูจบหลายวันแล้วแต่เพิ่งมาเขียนรีวิว เพราะทุกครั้งที่นึกย้อนกลับไปถึงหนังจะขนลุกจนไม่กล้าเขียนต่อเลยค่ะ มันหลอนขนาดนั้น! ซิสถึงกับล็อกบ้าน ลงกลอนหน้าต่างทุกชั้น ปิดม่านสนิท อยากจะไปหาน้องหมาดุๆ มานอนกอด ถ้าเปลี่ยนกลอนบ้านเป็นประตูตู้เซฟได้ฉันทำไปแล้ว! หนังเรื่องนี้ทำเอาระแวงไปหมดทุกอย่าง แม้แต่ Kerry

ถ้าให้นิยามสามคำคือ หลอน หลอน หลอน! สมชื่อเรื่องภาษาไทยเลยค่ะ นั่งขนลุกซู่ตลอดสองชั่วโมง จุดที่ชอบคือในความหลอนยังมีความฮา สไตล์เดียวกับ Get Out ชอบในอารมณ์ขันของผู้กำกับ กรี๊ดลุ้นจะตายอยู่แล้ว ยิงมุขปังฮาเลย ฉากไล่ล่าวิ่งหนีก็ลุ้นระทึก สมจริง ดูแล้วอิน จนอยากตะโกนเอาใจช่วยให้รอด

ที่ขาดไม่ได้เลยคือนักแสดงทุกคนก็แสดงดีมาก ยิ่งแต่ละคนต้องแสดง 2 บทบาท เป็นตัวเองในเวอร์ชั่นครอบครัวอบอุ่น และเป็นคนหน้าเหมือนที่เป็นครอบครัวโรคจิต ทุกคนแสดงสมจริงทั้งผู้ใหญ่ยันเด็กน้อย ซึ่งดูแล้วเชื่อว่าเป็นคนละคนจริงๆ

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของผู้กำกับจอร์แดน พีลคือ เพลงประกอบหนังสุดเขย่าโสตประสาท หลอนติดหู แคะเท่าไหรก็ไม่ออก บอกเลยว่าใครมาเปิดตอนกลางคืน มืดๆ เปลี่ยวๆ นี้ซิสวิ่งก่อนไม่รอแล้วนะ

การกำกับภาพ มุมกล้องอะไรก็ดีหมด ประทับใจฉากเริ่มต้นที่เปิดเพลงประกอบหนังหลอนๆ พร้อมถ่ายฉากกระต่ายถูกขังอยู่ในกรง โดยค่อยๆ ซูมออกมา แค่น้องต่ายก็หลอนแล้ว รวมๆ แล้วไม่ได้น่ากลัวแบบผีโผล่ออกมาให้ตกใจ ตุ้งแช่ แต่เพลงและการแสดงมันหลอนติดตา ติดหู สาวๆ คนไหนที่อยากดู แต่ยังทำใจไม่ได้ เลื่อนลงไปอ่านสปอยได้เลย 👇สปอย Us หลอน ลวง เรา

เรื่องราวเริ่มต้นจาก Adelaide ผู้เป็นแม่ของครอบครัว Wilson ในสมัยเด็ก Adelaide ได้ไปเที่ยวสวนสนุกที่หาด Santa Cruz กับพ่อแม่ของเธอ ระหว่างนั้นเธอเกิดผลัดหลงและหายตัวไปในบ้านกระจก ที่มีกระจกสะท้อนเป็นเขาวงกตเต็มไปหมด ซึ่งตอนนั้นเองเธอได้เจอกับเด็กที่หน้าตาเหมือนตัวเองเปี๊ยบ เธอตกใจมากจนรีบหนีออกมา พ่อแม่เจอเธอหลังเธอหายไป 15 นาที แต่เธอก็เก็บตัวเงียบ กลายเป็นเด็กไม่พูดอีกเลย

ตัดมาปัจจุบัน Adelaide มีครอบครัวที่แสนอบอุ่น Gabe สามีผู้แสนชิลกับทุกเรื่อง จอมปล่อยมุกฝืด และลูกๆ น่ารัก 2 คนอย่าง Zora และ Jason วันหนึ่ง Gabe พาครอบครัวมาที่บ้านพักตากอากาศที่ Santa Cruz ซึ่งเป็นบ้านของ Adelaide ในสมัยเด็ก Adelaide ไม่อยากมา เพราะนึกถึงความทรงจำเก่าๆ แต่ก็ขัดลูกๆ ไม่ได้ เพราะลูกอยากไปเที่ยวชายหาด 

หลังจากไปเที่ยวชายหาด Santa Cruz ที่ Adelaide เคยหายตัวไปตอนเด็ก เมื่อเธอกลับมาบ้าน เธอก็รู้สึกไม่สบายใจหลายอย่าง เหมือนมีสัญญาณเตือนว่าสิ่งที่ตามหลอกหลอนเธอในตอนเด็กกำลังใกล้เข้ามา เธอเล่าเรื่องทั้งหมดในสามีฟัง แต่ Gabe ก็คิดว่าเธอคิดมากเกินไป จนจู่ๆ ไฟก็ดับลงทั้งบ้าน

Jason รีบวิ่งมาบอกพ่อแม่ว่ามีคน 4 คนยืนอยู่หน้าบ้าน Adelaide ที่รู้สึกไม่ดีมาตั้งแต่แรกรีบโทรแจ้งตำรวจ แต่ตำรวจบอกอีก 14 นาทีถึงจะมาถึง ระหว่างนั้น Gabe ก็พยายามไล่คนกลุ่มนั้นไป แต่ว่าคนกลุ่มนั้นก็ได้เข้าโจมตี จน Gabe บาดเจ็บที่ขา และเดินไม่ได้

กลุ่มคนปริศนาได้จู่โจมเข้ามาในบ้าน เมื่อจุดไฟที่เตาผิง ก็ได้เห็นหน้าของคนกลุ่มนั้นชัดๆ พวกเขาหน้าเหมือนกับครอบครัว Wilson เปี๊ยบ ทั้งพ่อ แม่ ลูกสาว และลูกชาย ระหว่างที่ทุกคนกำลังงงว่าเกิดอะไรขึ้น Red หรือผู้หญิงที่หน้าเหมือน Adelaide ก็ได้พูดขึ้นด้วยเสียงแหบแห้งว่า

ตนเองเป็นเงาของ Adelaide ที่เกิดมาจากโครงการโคลนนิ่งมนุษย์ ที่องค์กรหนึ่งได้ทำการทดลองไว้ โดยองค์กรนั้นได้โคลนนิ่งมนุษย์ไว้จำนวนหนึ่ง เพื่อที่หวังว่าจะใช้ประโยชน์ในการควบคุมมนุษยชาติในอนาคต แต่แล้ววันหนึ่งโครงการเกิดล้มเหลว องค์กรเลยทิ้งมนุษย์โคลน หรือเงาเหล่านี้ไว้ในฐานใต้ดินของ Santa Cruz ซึ่งทางเข้าฐานคือบ้านกระจก ที่ Adelaide หลงเข้าไปในตอนเด็กนั้นเอง

Red เป็นเงาของ Adelaide ที่มีลักษณะภายนอกเหมือนกันทุกประการ แต่เติบโตมาตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เช่น Adelaide ได้ตุ๊กตาน่ารักเป็นของขวัญคริสมาสต์ แต่ Red จะได้ของขวัญที่แหลมคมทิ่มแทงมือทุกครั้งที่เล่น Adelaide ให้กำเนิดลูกสาวแสนสวยสุดน่ารัก แต่ Red ให้กำเนิดเด็กหญิงปีศาจออกมา เป็นต้น Red จึงเคียดแค้นเงาของตัวเองและขึ้นมายังผิวโลกเพื่อทำการสลับเงา ก็คือกำจัดครอบครัว Wilson และแทนที่นั้นเอง 

หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องราวการเอาตัวรอดของครอบครัว Wilson ที่ต้องต่อสู้กับเงา ระหว่างที่ครอบครัวต่อสู้และหนีออกมาได้ ก็ได้มาขอความช่วยเหลือจากครอบครัว Tyler ครอบครัวเพื่อนสนิท ที่อยู่บ้านพักตากอากาศใกล้ๆ กัน แต่ปรากฏว่าครอบครัว Tyler ก็โดนเงาของพวกเขาฆ่าตายอยู่ในบ้าน พวก Wilson เลยได้รู้ว่า พวกเงาไม่ได้มีแค่ครอบครัวตัวเอง แต่ยังมีเงาของคนทั้ง Santa Cruz ที่ลุกฮือออกมาจากใต้โลก และออกมาฆ่าเงาของตัวเอง พวก Wilson เลยตั้งใจจะหนีไปเรื่อยๆ แต่ระหว่างนั้น Jason ก็ถูก Red จับไป

Adelaide จึงต้องไปเผชิญหน้ากับ Red ที่องค์กรลับใต้ดินที่พวกเงาอาศัยอยู่ Red บอกว่าสิ่งที่ทำให้พวกเงาลุกฮือขึ้นมาเป็นเพราะการที่ Red ได้เจอกับ Adelaide เมื่อสมัยเด็ก และ Red ได้รู้ว่าตนเองไม่เหมือนกับเงาคนอื่น จึงกลายมาเป็นแกนนำในการลุกฮือออกไปยึดโลก

Adelaide ต่อสู้กับ Red อย่างหนักหน่วงจนบาดเจ็บสาหัส แต่สุดท้ายเธอก็ฆ่า Red ลงได้ ภาพตัดมาเป็นข้างบนโลกยังวุ่นวายอยู่ เงาคนอื่นๆ ยังรวมตัวกันก่อความวุ่นวาย ส่วนครอบครัว Wilson ก็ขับรถหนีออกไปให้ไกลที่สุด ระหว่างนั้น Jason ก็หันมามองแม่ด้วยสายตาที่มองคนแปลกหน้า Adelaide ก็รู้สึกสับสน และเกิด Flashback ย้อนหลังไปเมื่อตอนสมัยเด็ก ที่เธอหลงไปเจอ Red ในบ้านกระจกอีกครั้ง

ปรากฏว่าเมื่อครั้ง Adelaide ไปเจอกับ Red ในบ้านกระจก Red ได้บีบคอเธอจนสลบไป Red ลาก Adelaide ที่สลบลงไปยังใต้ดินที่มีพวกโคลนอยู่ และใส่กุญแจมือขัง Adelaide ตัวจริงไว้ข้างล่าง ส่วน Red สลับตัวขึ้นมาบนโลกแทน และไปหาพ่อแม่ของ Adelaide ที่กำลังตามหาลูกสาวอยู่

สรุปแล้ว Adelaide ปัจจุบันคือร่างโคลน ที่สลับตัวตั้งแต่เด็ก โดยเธอลืมความทรงจำเรื่องที่ตัวเองเป็นร่างโคลนไป เพราะพยายามคิดว่าเธอคือตัวจริง เมื่อ Adelaide จำได้ เธอแค่หันไปส่งยิ้มสยองให้ Jason ที่กำลังมองแม่อยู่ Jason ยังคงทำหน้าเหมือนมองคนแปลกหน้าอย่างรู้ตัวจริงของแม่ แต่เขาแค่ยักไหล่ แล้วไม่สนใจอีกต่อไป จบ.


สาวๆ คนไหนดูจบแล้ว มาแชร์กันได้นะคะว่านอนหลอนไปกี่คืน 🤣 หรือมีซิสที่หวาดระแวงไปเองคนเดียว ❤️